fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

Bánh trung thu “nhà làm”: ăn ngon phải đi cùng với hợp vệ sinh

(SGTTO) – Bánh trung thu nhà làm (handmade) được nhiều người ưa chuộng trong những năm gần đây. Dòng bánh này thường được làm từ các nguyên liệu tốt cho sức khỏe như hạt óc chó, hạt hạnh nhân… Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là điều mà người mua cần lưu ý khi muốn thưởng thức dòng bánh này.

So với bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu handmade có những ưu điểm về hình thức, giá cả lẫn hương vị. Tuy vậy, việc mua bánh trung thu nhà làm qua mạng xã hội thường tiềm ẩn các nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ít có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Dạo một vòng trên mạng xã hội Facebook, có rất nhiều cá nhân và đơn vị rao bán bánh trung thu mang nhãn “nhà làm”. Điểm nổi bật của dòng bánh này là có thể cá nhân hóa theo yêu cầu của khách hàng về loại nhân, độ ngọt, hình dáng…

Chị Q.L – một người làm bánh trung thu handmade, cho biết sản phẩm bánh trung thu của chị đưa ra với nhiều mức giá, phù hợp với nhu cầu của người mua như hộp sáu bánh, hộp bốn bánh… Khi được hỏi về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chị Q.L thú nhận: “Mình bán nhỏ lẻ, không đăng ký kinh doanh nên không có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Bánh trung thu handmade có lợi điểm về thẩm mỹ, tính cá nhân hóa. Ảnh: Facebook

Tương tự, một Fanpage bánh trung thu handmade với địa chỉ giới thiệu tại quận 3, TPHCM cũng chia sẻ thật: “Chúng tôi không có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Khách hàng có quyền cân nhắc có lựa chọn đơn vị của tôi hay không. Tuy nhiên, tôi đã làm bánh trung thu lâu năm, nguyên liệu đều nhập về từ Singapore, cũng có khách hàng là các trường mầm non – nơi chất lượng thực phẩm cần được chú trọng”.

Tuy nhiên, không phải cá nhân hay đơn vị nào cũng không có giấy chứng nhận. Một Fanpage bán bánh trung thu handmade khác cung cấp đầy đủ giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cùng kiểm nghiệm các loại nhân vẫn có thời hạn.

Do đó, trước khi quyết định mua sản phẩm bánh trung thu handmade của bất cứ cá nhân nào trên Facebook, người tiêu dùng có thể yêu cầu xem các chứng nhận an toàn thực phẩm (nếu có) của họ.

Khó quản lý chất lượng

Khi người viết gọi đến tổng đài của Cục Quản lý thị trường TPHCM tại đầu số điện thoại 028 3932 1294 để phản ánh về chất lượng bánh trung thu tự làm bán tràn lan trên mạng xã hội thì nhận được câu trả lời: không riêng sản phẩm bánh trung thu mà thực phẩm nói chung bán tràn lan trên mạng xã hội, gây khó cho công tác quản lý.

Bánh trung thu handmade tiềm ẩn nguy cơ vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Facebook

Theo vị này, hiện Cục cũng có kế hoạch kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu tại TPHCM trong thời điểm Tết Trung thu đến gần. Tuy vậy, để kiểm soát được tất cả các đơn vị sản xuất không có đăng ký kinh doanh là việc khó.

Về phía người tiêu dùng, nên mua của các thương hiệu có uy tín. Nếu mua bánh trung thu trên mạng, hãy ưu tiên lựa chọn mua của người quen, thân tín.

Đại diện truyền thông của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho hay việc quản lý chất lượng vệ sinh thực phẩm được phân cấp đến địa phương. Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, cũng từng chia sẻ với tờ Vnexpress rằng nơi nào cấp phép cho sản xuất thì nơi đó sẽ quản lý việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Ví dụ, quận huyện cấp phép thì nơi này thanh tra an toàn thực phẩm, doanh nghiệp do thành phố cấp phép thì thành phố thanh tra.

Có thể hiểu, điều này chỉ áp dụng cho các cơ sở, cá nhân bán bánh trung thu tự làm có đăng ký kinh doanh. Còn những đơn vị, cá nhân không có đăng ký kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ trên mạng xã hội có được kiểm tra hay không thì… không rõ.

Thiên Nhiên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Điều quan trọng là thực phẩm trên thị trường phải được...

0
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho rằng việc rau lấy ở chợ “đội lốt”...

Bánh trung thu BreadTalk vui tết đoàn viên – trọn tình...

0
Tết trung thu là 1 trong 4 lễ cổ truyền lớn của Việt Nam, là ngày trăng tròn nhất trong năm tượng trưng cho...

Hàng hóa phục vụ mùa Trung thu tăng giá, phong phú...

0
Còn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng lúc này nhiều mặt hàng như đồ chơi, đồ trang trí, bánh Trung...

Savouré trình làng mùa bánh trung thu với thông điệp “Tết...

0
Mùa trung thu năm nay, Savouré mong muốn quay về giá trị cốt lõi “Tết Trung thu là Tết Thiếu Nhi” và chính vì...

Bánh trung thu “nhà làm” khởi động lại sau kỳ “ngủ...

2
(SGTT) – Sau một mùa bánh yên ắng vì dịch bệnh, một số tiệm bánh trung thu nhà làm (handmade) đã khởi động lại...

Bình Dương thông tin mới về thuốc Molnupiravir giả phát hiện...

0
(SGTT) - Sau khi nhận được thông báo khẩn từ Tổng hành dinh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về sự việc Hải...

Kết nối