Thứ Tư, Tháng Năm 29, 2024

Bản tin 360 độ sống khỏe: Những điều cần biết về phương pháp ‘trữ đông trứng’

(SGTT) – Theo các bác sĩ, trữ đông trứng tạo điều kiện cho phụ nữ có thể lưu giữ trứng chất lượng tốt khi còn trẻ. Số trứng này sẽ được rã đông để thụ tinh và họ có thể có con trong tương lai khi các điều kiện về tình cảm, tâm lý và tài chính được thuận lợi hơn.

Ngày nay, phụ nữ có nhiều mục tiêu và hoài bão hơn, khoảng thời gian từ 20 đến 35 tuổi thường được ưu tiên cho học tập, phát triển nghề nghiệp, tăng thu nhập hay tham gia các hoạt động xã hội…. Do đó, việc lập gia đình và mang thai thường được dời lại muộn hơn. Điều này dẫn đến rất nhiều phụ nữ có con khi ở độ tuổi muộn sau 30 trở đi. Thời điểm này, khả năng sinh sản đã bắt đầu giảm hoặc thậm chí đã sụt giảm nhiều. Chính xu hướng này có thể làm tỷ lệ hiếm muộn ngày càng tăng.

Theo các bác sĩ về chuyên khoa sinh sản, trong các năm gần đây, ngoài nhu cầu trữ lạnh phôi, tinh trùng trong điều trị hiếm muộn, nhiều phụ nữ có nhu cầu trữ đông trứng (còn gọi là bảo quản lạnh noãn bào trưởng thành) giúp duy trì việc sinh con. ‘Trữ đông trứng’ được xem là giải pháp ‘bảo hiểm sinh sản’, mở ra cơ hội cho nhiều phụ nữ được làm mẹ như những người phụ nữ chưa muốn lập gia đình, chưa muốn sinh con sớm hoặc đang điều trị một số bệnh có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

Vậy phương pháp trữ đông trứng là gì? Phụ nữ ở độ tuổi nào tốt nhất có thể trữ đông trứng? Liệu chất lượng trứng có giảm dần sau nhiều năm trữ đông trứng? Hiện nay, dịch vụ trữ lạnh trứng gồm những chi phí nào và giá cả ra sao? Nội dung này sẽ được Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thị Minh Châu, Trưởng khoa Hiếm muộn thuộc Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM), giải đáp trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khỏe ngày 5-12. Mời quý vị cùng đón xem ngay sau đây.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Giá rau củ tăng mạnh vào đầu mùa mưa

0
(SGTT) - Trong những ngày gần đây, giá rau xanh tại các chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM tăng nhanh so với cách...

Ẩm thực dân dã giao thoa hiện đại từ giáo viên...

0
(SGTT) - Với 37 năm kinh nghiệm trong công việc dạy nấu ăn, cô Thái Hoàng Minh Lê đã mang đến "làn gió mới"...

Trải nghiệm bánh xèo Ngọc Sơn, đổ cả trứng gà tráng...

0
(SGTT) - Bánh xèo là món ăn dân dã có mặt ở nhiều vùng miền đất nước. Tại TPHCM, món bánh xèo được một...

Rủ nhau thưởng thức hủ tiếu Nam Vang đạt Bib Gourmand

0
(SGTT) - Ra đời năm 1975, hủ tiếu Hồng Phát là một trong những thương hiệu ẩm thực lâu đời tại TPHCM. Đến nay,...

‘Mùa vàng’ trên ruộng bậc thang Kon Tu Rằng

0
(SGTT) - Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng thuộc xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Tuy không trải dài tầng tầng...

Bữa sáng Sài Gòn: Thử tô bánh canh cua nguyên con,...

0
(SGTT) - Tại TPHCM, thực khách dễ dàng tìm một quán bánh canh cua nguyên con, nhưng để hẳn cua sống cho khách chọn...

Kết nối