fbpx
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023

Bản tin 360 độ sống khỏe: Giao mùa, nguy cơ đồng nhiễm bệnh truyền nhiễm ở trẻ em

(SGTT) – Hiện thời tiết đang chuyển mùa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh truyền nhiễm phát triển mạnh. Đặc biệt trẻ em, với sức đề kháng yếu rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm trong giai đoạn này. Ghi nhận tại một số bệnh viện nhi đồng trên địa bàn TPHCM, trong thời gian gần đây, số trẻ em đến khám và nhập viện do nhiễm khuẩn hô hấp cấp (viêm phổi) đang ngày càng tăng.
Không chỉ những bệnh liên quan đến đường hô hấp, các bác sĩ cho biết viêm màng não, sốt xuất huyết, Adenovirus và Covid-19 đang lưu hành cũng khiến nhiều bệnh nhi có thể đồng nhiễm cùng lúc 2-3 loại bệnh, thậm chí cùng mắc nhiều bệnh trong một thời gian ngắn.

Theo TS. BS. Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1, kiêm Phó Chủ tịch Hội hô hấp Nhi Việt Nam, có nhiều tác nhân như virus, các loại vi khuẩn cùng gây bệnh trong cùng một thời điểm nên tỷ lệ trẻ em mắc bệnh viêm phổi nhiều hơn so với mọi năm. Dự báo trong thời gian tới, trẻ mắc bệnh hô hấp sẽ còn tiếp tục tăng bởi sau mùa mưa thì mùa lạnh lại đang đến gần. Phụ huynh không nên xem bệnh viêm phổi là bệnh thông thường, bởi vẫn có những trẻ em bị rất nặng, nguy cơ biến chứng cao do bị bỏ qua sự chăm sóc, theo dõi sát giai đoạn đầu.

Bên cạnh các bệnh liên quan đến đường hô hấp, bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM), cho biết bệnh viêm não cũng là tình trạng bệnh nguy hiểm mà trẻ em có thể gặp phải trong giai đoạn giao mùa này. Đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị viêm não, việc điều trị chủ yếu giải quyết các triệu chứng.

Vậy hệ lụy khi đồng nhiễm cùng lúc 2-3 bệnh truyền nhiễm như thế nào, các khuyến cáo để phát hiện sớm và làm thế nào để chăm sóc điều trị trẻ cho trẻ đúng cách? Ngoài ra, bệnh viêm não có những triệu chứng ban đầu rất giống với các bệnh truyền nhiễm thông thường khác và chỉ được phát hiện bằng việc xét nghiệm, nên có tỷ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ. Vậy làm thế nào để nhận biết được các triệu chứng của bệnh viêm não.

Tất cả những thắc mắc trên sẽ được ThS. BS. Nguyễn Đình Qui, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) và TS. BS. Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1, kiêm Phó Chủ tịch Hội hô hấp Nhi Việt Nam sẽ giải đáp trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khoẻ.

Bên cạnh gia tăng tỷ lệ trẻ em mắc viêm phổi và viêm não, thì vụ việc dầu gội của Unilever bị thu hồi tại Canada do nghi ngờ chứa chất gây ung thư; những cảnh báo về loại siro trí não Golden Gen giúp trẻ “học nhanh, nhớ lâu”; việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo cứu sống bệnh nhân đột quỵ thoát khỏi tàn phế … là những thông tin nổi bật sẽ có trong bản tin ngày 1-11.

Minh Thảo – Như Quỳnh

Mời quý vị cùng đón theo dõi “Bản tin 360 độ sống khỏe” sẽ được phát vào lúc 16:00, chiều thứ 3 hằng tuần trên website, fanpage, kênh youtube của Sài Gòn Tiếp Thị và Kinh tế Sài Gòn Online.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Liệu viên uống chống nắng...

0
(SGTT) - Một số loại viên uống chống nắng được quảng cáo là “bảo vệ da trong suốt 24 giờ cho những người làm...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Những mối nguy tiềm ẩn...

0
(SGTT) - Đối với bọc răng sứ, khi mài răng quá mức cho phép sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho răng gốc. Việc...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Viêm cơ tim cấp ở...

0
(SGTT) - Trong thời gian gần đây, các bệnh viện nhi đồng trên địa bàn TPHCM liên tiếp tiếp nhận nhiều trẻ bị viêm...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Mối nguy hại từ trào...

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, thuốc trị tiểu đường Ozempic, còn được gọi là Semaglutide đã trở thành một hiện tượng trên mạng...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Đằng sau quảng cáo làm...

0
(SGTT) - Theo quảng cáo của một số cơ sở làm đẹp, cấy phấn lên má không hề gây đau, chảy máu. Da chỉ...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Ung thư ở trẻ em:...

0
(SGTT) - Hiện nay, những phương pháp điều trị ung thư ở trẻ em đã có nhiều thay đổi tích cực, mang đến hiệu...

Kết nối