fbpx
Thứ Bảy, Tháng Sáu 12, 2021

Bản đồ ẩm thực: Thịt cừu Ninh Thuận, nét Tây phương giữa vùng đất biển

(SGTT) – Từ là loại động vật nước ngoài du nhập vào Việt Nam, cừu được chăn nuôi nhiều ở một số vùng của Ninh Thuận. Và rồi, thịt của chúng dần trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực nơi đây.

Sườn cừu là phần thịt có giá trị cao, thường được ứng dụng trong các món ăn mang phong cách Âu châu.

Theo trang dacsanninhthuan, cừu ở Ninh Thuận là giống cừu đã có mặt hơn 100 năm nay và do người Ấn Độ mang tới. Dù một số địa phương khác cũng chăn nuôi cừu nhưng có lẽ do hợp với khí hậu thổ nhưỡng, tập quán chăn thả của người dân nơi đây mà thịt cừu Ninh Thuận được đánh giá chất lượng hơn hẳn.

Nói qua về dinh dưỡng thì thịt cừu là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và các axit amin tốt cho cơ thể. Qua đó, loại thịt này phù hợp cho những người có nhu cầu giảm cân, ngăn ngừa thiếu máu, bổ trợ hệ tim mạch, não bộ cũng như hệ tiêu hóa được tốt hơn.

Hiện nay, cừu Ninh Thuận đã được nhiều nhà hàng ở địa phương tiêu thụ và chế biến thành những món ăn ngon. Cụ thể, phần thịt sườn có thể đem đút lò theo kiểu Âu hay chỉ đơn giản là ướp chút muối rồi đem nướng như cách ăn của người Mông Cổ. Ngoài ra, phần thịt nạc, thịt phi lê hay thịt đùi đem chế biến thành cà ri cừu, cừu hun khói , cháo cừu, lẩu cừu hay món cừu nấu nho.

Tuy nhiên, ở thịt cừu lại có mùi hôi đặc trưng do chất béo và protein myoglobin gây nên. Để loại bỏ mùi này, những đầu bếp chuyên nghiệp sẽ lóc bỏ phần mỡ (càng nhiều càng tốt) và dùng muối ủ kín hai mặt miếng thịt trong một giờ để rút bớt myoglobin. Thêm một mẹo nhỏ để tăng hương vị cho thịt cừu là ướp chúng với sữa tươi không đường, đậy kín, để trong tủ lạnh và dùng dần.

Ghé thăm thành phố Phan Rang, mọi người có thể tìm đến các quán ăn ở ven biển Bình Sơn – Ninh Chữ để thưởng thức các món ăn từ thịt cừu và đặc biệt là sữa cừu lạ miệng. Nếu chuyến du lịch của bạn ngắn ngày, ngại gì mà không thử mua ít thịt tươi để làm quà biếu cho người thân, bạn bè.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Hải Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Măng đắng Điện Biên, món quà của núi rừng

0
(SGTT) – Là sản vật ở núi rừng vùng Tây Bắc, măng đắng được người dân Điện Biên thu hoạch tận trong rừng sâu...

Bản đồ ẩm thực: Giòn tan chả ram tôm đất Bình Định

0
(SGTT) – Với hương thơm thanh mát từ thịt tôm được bao bọc trong lớp vỏ bánh tráng chiên giòn rụm, chả ram tôm...

Bản đồ ẩm thực: Bánh bèo bì, món ngon trăm tuổi ở Bình Dương

0
(SGTT) – Ngoài gỏi gà măng cụt, Bình Dương còn thu hút những thực khách sành ăn tìm đến bởi nơi đây có món...

Bản đồ ẩm thực: Gỏi gà măng cụt Bình Dương

0
(SGTT) – Là tỉnh nằm giáp ranh TPHCM, Bình Dương tuy không quá nổi bật về du lịch - ẩm thực nhưng nơi này...

Bản đồ ẩm thực: “Ôm trọn phố cổ” vào lòng cùng cơm gà Hội An

0
(SGTT) – Cũng nổi tiếng không kém mì Quảng hay Cao lầu, cơm gà Hội An được ví von là món ăn nếu du...

Bản đồ ẩm thực: Ghé Ninh Bình, không thể bỏ qua đặc sản dê núi

0
(SGTT) - Ghé thăm vùng đất Cố đô Ninh Bình, ngoài khám phá những danh lắm thắng cảnh hùng vỹ như Tam Cốc-Bích Động...

Bản đồ ẩm thực: Tôm khô Cà Mau, món quà quê nơi đất mũi

0
(SGTT) – Được thiên nhiên ưu ái cho những cánh đồng ngập mặn, Cà Mau đã có cho mình món tôm khô với hương...

Bản đồ ẩm thực: Bình dị, mộc mạc với cơm hến xứ cố đô

0
(SGTT) – Bắt nguồn từ tầng lớp bình dân sống ven dòng sông Hương, cơm hến có giai đoạn trở thành món ăn tiến...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH

SỐNG KHỎE