fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 28, 2021

Bản đồ ẩm thực: Thịt cừu Ninh Thuận, nét Tây phương giữa vùng đất biển

(SGTT) – Từ là loại động vật nước ngoài du nhập vào Việt Nam, cừu được chăn nuôi nhiều ở một số vùng của Ninh Thuận. Và rồi, thịt của chúng dần trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực nơi đây.

Sườn cừu là phần thịt có giá trị cao, thường được ứng dụng trong các món ăn mang phong cách Âu châu.

Theo trang dacsanninhthuan, cừu ở Ninh Thuận là giống cừu đã có mặt hơn 100 năm nay và do người Ấn Độ mang tới. Dù một số địa phương khác cũng chăn nuôi cừu nhưng có lẽ do hợp với khí hậu thổ nhưỡng, tập quán chăn thả của người dân nơi đây mà thịt cừu Ninh Thuận được đánh giá chất lượng hơn hẳn.

Nói qua về dinh dưỡng thì thịt cừu là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và các axit amin tốt cho cơ thể. Qua đó, loại thịt này phù hợp cho những người có nhu cầu giảm cân, ngăn ngừa thiếu máu, bổ trợ hệ tim mạch, não bộ cũng như hệ tiêu hóa được tốt hơn.

Hiện nay, cừu Ninh Thuận đã được nhiều nhà hàng ở địa phương tiêu thụ và chế biến thành những món ăn ngon. Cụ thể, phần thịt sườn có thể đem đút lò theo kiểu Âu hay chỉ đơn giản là ướp chút muối rồi đem nướng như cách ăn của người Mông Cổ. Ngoài ra, phần thịt nạc, thịt phi lê hay thịt đùi đem chế biến thành cà ri cừu, cừu hun khói , cháo cừu, lẩu cừu hay món cừu nấu nho.

Tuy nhiên, ở thịt cừu lại có mùi hôi đặc trưng do chất béo và protein myoglobin gây nên. Để loại bỏ mùi này, những đầu bếp chuyên nghiệp sẽ lóc bỏ phần mỡ (càng nhiều càng tốt) và dùng muối ủ kín hai mặt miếng thịt trong một giờ để rút bớt myoglobin. Thêm một mẹo nhỏ để tăng hương vị cho thịt cừu là ướp chúng với sữa tươi không đường, đậy kín, để trong tủ lạnh và dùng dần.

Ghé thăm thành phố Phan Rang, mọi người có thể tìm đến các quán ăn ở ven biển Bình Sơn – Ninh Chữ để thưởng thức các món ăn từ thịt cừu và đặc biệt là sữa cừu lạ miệng. Nếu chuyến du lịch của bạn ngắn ngày, ngại gì mà không thử mua ít thịt tươi để làm quà biếu cho người thân, bạn bè.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Hải Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Nao lòng bánh răng bừa xứ Thanh

0
(SGTT) - Đối với những người con xa quê, có dịp về thăm nhà, chỉ mong một đĩa bánh răng bừa, để thỏa mãn...

Bản đồ ẩm thực: Bánh bèo chén, nét ẩm thực đặc...

0
(SGTT) – Xứ Huế mộng mơ có rất nhiều món ngon có thể kể đến như bún bò, cơm hến, chè cung đình… Nhưng...

Bản đồ ẩm thực: Thấm đượm hồn Việt món phở gà...

0
(SGTT) - Trong các món ăn từ sợi phở, có lẽ phở gà luôn có được cho mình những tín đồ “trung thành”, háo...

Bản đồ ẩm thực: Chả lụi – món ăn nức tiếng...

0
(SGTT) - Đã là người dân Biên Hoà thì ắt hẳn ai cũng từng một lần nếm thử hoặc nghe nói đến món chả...

Bản đồ ẩm thực: Bánh giò nóng, quà sáng gây thương...

0
(SGTT) - Bánh giò Hà Nội tuy chỉ là một thức quà cho những khi “nhỡ bữa” nhưng chứa đựng trong nó còn là...

Bản đồ ẩm thực: Xắp xắp Đà Lạt – món quà...

0
(SGTT) – Tuy chỉ là một món ăn dân dã được chế biến từ sợi đu đủ xanh nhưng ở Đà Nẵng người ta...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn