fbpx
Thứ Bảy, Tháng Bảy 31, 2021

Bản đồ ẩm thực: Sò huyết đầm Ô Loan, hải sản trứ danh xứ Nẫu

(SGTT) – Nổi tiếng không kém cua Cà Mau, cá mai Phan Thiết hay tu hài Vân Đồn của Quảng Ninh, sò huyết đầm Ô Loan dần là loại hải sản đặc trưng khi nhắc đến ẩm thực xứ Nẫu – Phú Yên.

Nằm cách TP Tuy Hòa hơn 20km về phía Bắc, đầm Ô Loan được Nhà nước công nhận là di tích thắng cảnh cấp quốc gia bởi hệ sinh thái, vẻ đẹp của đầm hiếm nơi nào có được. Do thông ra biển nên nguồn nước trong đầm là nước lợ. Vì thế, đây cũng là môi trường sống thuận lợi để các loài hải sản sinh sôi và phát triển.

Trong đó sò huyết là hải sản được nhắc đến đầu tiên khi nghĩ về Đầm Ô Loan. Khác với sò huyết ở nhiều địa phương khác có lớp vỏ màu đen, sò huyết nơi đây có lớp vỏ màu trắng, xám và chất lượng thịt cũng ngon hơn bởi nguồn nước tại đầm.

Một điều quan trọng không kém là sò huyết luôn được đánh bắt thường xuyên để phục vụ cho thực khách nên con nào con nấy cũng đều tươi roi rói. Chả bù cho nhiều lần thưởng thức sò huyết tại các hàng quán ở TPHCM thì người viết không gặp cảnh sò bị hư thối (thịt rã chỉ còn lớp sình đen) hay sò có thịt teo tóp trong lớp vỏ lớn.

Theo chia sẻ của một người bạn chuyên bán hải sản, để nhận biết sò huyết tươi cũng không là quá khó. Cụ thể, nó phải có những đặc điểm như hay thè lưỡi ra ngoài, dùng vật nhọn đâm vào phần thịt thì có tiết dịch đỏ. Đối với những con sò có mùi hôi thì tuyệt đối bỏ đi, bởi nếu sử dụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do là hải sản tươi sống, nên du khách sẽ được người dân ở Đầm Ô Loan gợi ý thưởng thức món sò huyết nướng mọi, chấm cùng ít muối tiêu và thêm vài cọng rau răm để cảm nhận hương vị nguyên bản của nó. Ngoài ra, sò huyết còn có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn khác như xào me, cháy tỏi, rang muối ớt, hấp xả hay món cháo sò huyết cực kỳ ấm bụng cho những ngày tiết trời giá lạnh.

Có ai đó đã từng nói, muốn có một chuyến du lịch thú vị thì điều đầu tiên là bạn phải trải nghiệm hết được những món ăn đặc sắc, cảm nhận hết được văn hóa ẩm thực của nơi bạn đến thì đó mới gọi là chuyến du lịch thành công. Vậy nên, trong hành trình khám phá xứ Nẫu – Phú Yên, sò huyết đầm Ô Loan là món ăn mà mọi người nhất định phải thưởng thức qua. Từ đó, sẽ hiểu được vì sao sò huyết đâu đâu cũng có mà chỉ sò huyết đầm Ô Loan lại được đánh giá cao hơn.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Nguyên Bảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Bún quậy Phú Quốc – nét ẩm...

0
(SGTT) - Nhắc đến đảo ngọc Phú Quốc, ngoài những món hải sản hấp dẫn, phong phú, chắc chắn du khách sẽ nhớ mãi...

Bản đồ ẩm thực: Cơm trái dừa, món ngon “vạn người...

0
(SGTT) - Cơm trái dừa là món đặc sản trứ danh của Bến Tre với phần cơm được nấu chín bằng nước dừa và...

Bản đồ ẩm thực: Mát lòng món tôm cuốn Thừa Lâm...

0
(SGTT) - Tôm cuốn Thừa Lâm là đặc sản mà du khách nhất định phải thử khi du lịch Thái Nguyên. Món ăn không...

Bản đồ ẩm thực: Cua đá Cù Lao Chàm – đặc...

0
(SGTT) - Cù Lao Chàm là địa điểm tham quan có những thắng cảnh đẹp, món ăn ngon thuộc TP Hội An, tỉnh Quảng...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH