Thứ Ba, Tháng Ba 19, 2024

Bản đồ ẩm thực: Sò huyết đầm Ô Loan, hải sản trứ danh xứ Nẫu

(SGTT) – Nổi tiếng không kém cua Cà Mau, cá mai Phan Thiết hay tu hài Vân Đồn của Quảng Ninh, sò huyết đầm Ô Loan dần là loại hải sản đặc trưng khi nhắc đến ẩm thực xứ Nẫu – Phú Yên.

Nằm cách TP Tuy Hòa hơn 20km về phía Bắc, đầm Ô Loan được Nhà nước công nhận là di tích thắng cảnh cấp quốc gia bởi hệ sinh thái, vẻ đẹp của đầm hiếm nơi nào có được. Do thông ra biển nên nguồn nước trong đầm là nước lợ. Vì thế, đây cũng là môi trường sống thuận lợi để các loài hải sản sinh sôi và phát triển.

Trong đó sò huyết là hải sản được nhắc đến đầu tiên khi nghĩ về Đầm Ô Loan. Khác với sò huyết ở nhiều địa phương khác có lớp vỏ màu đen, sò huyết nơi đây có lớp vỏ màu trắng, xám và chất lượng thịt cũng ngon hơn bởi nguồn nước tại đầm.

Một điều quan trọng không kém là sò huyết luôn được đánh bắt thường xuyên để phục vụ cho thực khách nên con nào con nấy cũng đều tươi roi rói. Chả bù cho nhiều lần thưởng thức sò huyết tại các hàng quán ở TPHCM thì người viết không gặp cảnh sò bị hư thối (thịt rã chỉ còn lớp sình đen) hay sò có thịt teo tóp trong lớp vỏ lớn.

Theo chia sẻ của một người bạn chuyên bán hải sản, để nhận biết sò huyết tươi cũng không là quá khó. Cụ thể, nó phải có những đặc điểm như hay thè lưỡi ra ngoài, dùng vật nhọn đâm vào phần thịt thì có tiết dịch đỏ. Đối với những con sò có mùi hôi thì tuyệt đối bỏ đi, bởi nếu sử dụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do là hải sản tươi sống, nên du khách sẽ được người dân ở Đầm Ô Loan gợi ý thưởng thức món sò huyết nướng mọi, chấm cùng ít muối tiêu và thêm vài cọng rau răm để cảm nhận hương vị nguyên bản của nó. Ngoài ra, sò huyết còn có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn khác như xào me, cháy tỏi, rang muối ớt, hấp xả hay món cháo sò huyết cực kỳ ấm bụng cho những ngày tiết trời giá lạnh.

Có ai đó đã từng nói, muốn có một chuyến du lịch thú vị thì điều đầu tiên là bạn phải trải nghiệm hết được những món ăn đặc sắc, cảm nhận hết được văn hóa ẩm thực của nơi bạn đến thì đó mới gọi là chuyến du lịch thành công. Vậy nên, trong hành trình khám phá xứ Nẫu – Phú Yên, sò huyết đầm Ô Loan là món ăn mà mọi người nhất định phải thưởng thức qua. Từ đó, sẽ hiểu được vì sao sò huyết đâu đâu cũng có mà chỉ sò huyết đầm Ô Loan lại được đánh giá cao hơn.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Nguyên Bảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối