Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vắc-xin, TPHCM muốn mua 5 triệu liều

Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam một triệu liều vắc-xin Covid-19, sản xuất tại nước này theo giấy phép của hãng Astra Zeneca, trong khi TPHCM kiến nghị được chủ động, đã đàm phán mua 5 triệu liều vắc-xin.

Theo báo Vietnamplus cho biết, sáng 15-6, tại cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đã chuyển thông điệp với nội dung nêu trên từ Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Đây là kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thời gian qua.

Đại sứ Yamada Takio cũng thông báo các hiệp hội và 36 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã quyên góp 39,2 tỉ đồng cho Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 và sẽ tiếp tục đóng góp thêm.

Tiêm vắc-xin cho tuyến đầu chống dịch. Ảnh: TTXVN

Đến nay, Việt Nam nhận được gần 3 triệu liều vắc-xin để tiến hành tiêm chủng. Trong số này, cơ chế Covax cung cấp hơn 2,5 triệu liều chia thành hai đợt, đều là vắc-xin Astra Zeneca. Ngoài ra, hơn 400.000 liều khác nằm trong số Việt Nam đã đặt mua 30 triệu liều từ hãng dược này.

Tính đến ngày 15-6, tổng số liều vắc-xin đã tiêm là 1,5 triệu người; trong đó, số người đã được tiêm đủ hai mũi là 59.608. Để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam phải tiêm cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên, tương đương 150 triệu liều.

TPHCM kiến nghị được chủ động, đã đàm phán mua 5 triệu liều vắc-xin Covid-19

UBND TPHCM vừa có tờ trình số 1907 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 cho TPHCM.

Theo tờ trình UBND TPHCM cho biết, hiện nay tình hình dịch đang diễn biến phức tạp tại thành phố, số ca bệnh ngày càng tăng.

Hiện nay, TPHCM có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên, số công nhân và người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp là rất lớn với trên 1,6 triệu người. Tuy nhiên, đến nay TPHCM mới nhận được 140.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 và triển khai tiêm phòng được 64.366 người được tiêm một mũi và 10.179 người tiêm đủ 2 mũi.

Mục tiêu của TPHCM là tiêm phòng Covid-19 cho hơn 70% dân số, để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất thì việc mua vắc-xin phòng Covid-19 là vấn đề cấp bách.

Vì vậy, UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM được chủ động đàm phán tìm nguồn vắc-xin từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vắc-xin phòng Covid-19 về Việt Nam.

Sau khi vắc-xin được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm định đảm bảo chất lượng, TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê các đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai việc tiêm vắc-xin cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm chủng theo hợp đồng thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đơn vị tiêm chủng.

Theo Kinh tế Sài Gòn Online, trước đó, trong buổi họp hôm 11-6, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thành phố đã đàm phán để mua 5 triệu liều vắc-xin Covid-19 và đang chờ Bộ Y tế thẩm định kho lưu trữ.

HN tổng hợp

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Cần Thơ xin không nhận 100.000 liều vắc-xin AstraZeneca vì vẫn...

0
UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương và Viện Pasteur TPHCM xin...

Mua 21,9 triệu liều vắc-xin của Pfizer cho trẻ em từ...

0
Chính phủ vừa đồng ý mua 21,9 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. TPHCM...

Bộ Y tế chấp thuận tiêm mũi 3 vắc-xin Moderna bằng...

0
(SGTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) chấp thuận đề nghị của nhà sản xuất vắc-xin Moderna, về việc người đã tiêm...

Việt Nam đã tiêm hơn 148 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19,...

0
(SGTT) - Theo cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, đến chiều ngày 29-12, cả nước đã tiêm hơn 148,1 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19....

Hơn 1,26 triệu ca F0 ở Việt Nam đã được điều...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính tới sáng ngày 29-12, cả nước có hơn 1,26 triệu ca F0 đã được...

Kết nối