Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

Bản đồ ẩm thực: Say lòng thực khách gần xa với hương vị bún mắm nêm Đà Nẵng

(SGTT) – Bên cạnh những đặc sản hấp dẫn khác của Đà Nẵng như mì Quảng, bún chả cá, bánh xèo… bún mắm nêm nghiễm nhiên có vị trí hết sức nổi bật nhờ hương vị thơm ngon, đậm đà.

So với món bún mắm nêm ở Gia lai có hương vị nhạt hơn được dùng chung với chả và nem chua, thì nét phong phú của bún mắm nêm Đà Nẵng chính là hương vị đậm đà say lòng thực khách khi ăn kèm cả thịt, tai heo luộc và chả bò. Dẫu được biến tấu như thế nào thì “cái hồn” của món ăn bình dị này vẫn chính là mắm nêm. Khâu pha chế mắm nêm đòi hỏi người chế biến phải khéo léo.

Đầu tiên là mắm nêm ngon được pha loãng, thêm chút gia vị như chanh, ớt, tỏi, đường, thơm xắt nhỏ… Chén mắm thơm ngon quyết định chất lượng tô bún. Trò chuyện cùng một người bán món ăn này, người viết mới hay, mắm nêm phải là loại mắm được làm từ các loại cá tươi như cá cơm thang, cá giò hột dưa hay nục.

Để chế biến được món ăn đặc sản Đà Nẵng này không khó vì nguyên liệu rất đơn giản và dễ tìm như bún tươi, thịt heo luộc, nem, chả, các loại rau… Nhưng quan trọng nhất là phải lựa chọn được các sản phẩm tươi ngon.

Thoạt nhìn, món ăn này gần giống với món bún thịt nướng ở Sài Gòn, nhưng thay vì trộn cùng thịt nướng với nước chấm chua ngọt thì một tô bún mắm nêm đầy đủ sẽ trộn với thịt heo, chả bò và còn có cả tai heo luộc. Bên cạnh đó không thể thiếu phần rau ăn kèm với đu đủ bào, rau xà lách, giá sống, một ít xoài bào sợi và chút rau thơm cùng hành phi. Ngoài ra, tô bún sẽ không thể tròn vị nếu không cho thêm một ít đậu phộng rang, ớt xào, tỏi và chanh để giúp làm dậy hương thơm cho món ăn và gia giảm mùi tanh đặc trưng của mắm nêm.

Hầu hết những tô bún mắm nêm được trình bày theo một “bài” với lớp rau sống dưới đáy tô rồi đặt bún lên, phần thịt và các đồ ăn kèm để bên trên, cuối cùng mắm nêm được rưới ngấm đều các thành phần trong tô. Khi thưởng thức, thực khách dùng đũa trộn sao cho mắm thấm đượm vào các thành phần để có thể cảm nhận đủ vị mặn, ngọt, cay, chua của món bún mang đặc trưng ẩm thực miền Trung.

Ai đã từng nếm thử món ăn này thì chỉ cần nghe đến thôi cũng đã gật gù mà chóp chép thèm thuồng. Dù chỉ mới thưởng thức tô bún mắm một lần nhưng tôi đã chìm đắm trong vị thơm của mắm, mùi béo ngậy của heo quay hay heo luộc, mùi của sa tế ớt ngòn ngọt nhưng cũng không kém phần cay xè đặc trưng, thêm một ít các loại rau thơm, đậu phộng rang.

Bún mắm Đà Nẵng một món ăn nức lòng du khách gần xa, nó đi vào lòng người một cách giản dị và yên bình. Nếu có dịp đến đây chơi, mọi người nhớ dừng chân tận hưởng mùi thơm nồng nàn của mắm cá cùng vị ngon hấp dẫn đặc trưng bởi các món ăn kèm giữa thành phố biển thì thật tuyệt vời làm sao.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Hoài Ly

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề