fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

Bản đồ ẩm thực: Hòa mình cùng thiên nhiên với canh thụt Bình Phước

(SGTT) – Ngoài là món ăn truyền thống của người S’Tiêng tại Bình Phước, canh thụt còn chứa đựng trong nó những triết lý về một lối sống gần gũi, hòa nhập cùng thiên nhiên.

Theo đó, canh thụt là món ăn thường để thiết đãi khách quý hoặc xuất hiện trong các lễ hội của một số cộng đồng đồng bào dân tộc. Nguyên liệu để làm canh thụt phần lớn cũng từ thiên nhiên và gồm ít nhất từ mười nguyên liệu trở lên như tôm, cá, cua nhỏ, mướp (lấy cả trái non, hoa đực, nụ, ngọn mướp), cà pháo, măng rừng, củ nén, đọt mây, lá nhíp cùng một số loại rau rừng và gia vị đặc trưng.

Ngoài nguyên liệu đặc sắc thì cách nấu món canh này cũng khá độc đáo. Cụ thể, thay vì dùng nồi như cách nấu canh thông thường thì người nấu sẽ dùng ống tre (lồ ô hoặc nứa) có độ dài khoảng 40-60cm. Một đầu giữ đốt mắt, đầu ống còn lại cắt thật khéo để cho nguyên liệu vào nấu.

Trong khi nấu với lửa vừa trên bếp than hồng, cần nghiêng ống và xoay tròn thường xuyên để cho canh không bị đổ. Khi canh sôi, dùng đũa cả (loại đũa to, làm bằng tre, dùng để xới cơm) và thụt liên tục để làm nhuyễn nguyên liệu. Cứ thế, đến khi thấy hỗn hợp nguyên liệu kẹo lại, nước sền sệt tựa như súp là món ăn đã đạt chuẩn. Sau đó, nêm nếm thêm ít gia vị như muối, ớt, rau thơm là có thể thưởng thức.

Theo báo Bình Phước, ngoài người S’Tiêng ở Bình Phước, canh thụt còn là món ăn dân dã của người M’Nông nhưng có biến tấu một chút về nguyên liệu. Cụ thể, người M’Nông thường dùng thịt rừng tươi hoặc khô để nấu ngoài cá, tôm ngoài một số nguyên liệu của núi, rừng như người S’Tiêng.

Được biết, đồng bào Khmer ở miền Tây cũng có món canh thụt khá giống với người S’Tiêng, có tên gọi là Lo prong. Ngoài cách chế biến tương đồng thì canh thụt của người Khmer có sử dụng thêm mắm bò hóc, một loại mắm đặc trưng của dân tộc này.

Có dịp về thăm Bình Phước, canh thụt sẽ là một gợi ý thú vị để du khách có thể hiểu hơn về con người, văn hóa ẩm thực của người đồng bào tại đây. Qua đó, như cảm nhận được sự gần gũi giữa thiên nhiên và con người.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Phùng My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Đặc sắc món quà vặt nem chua...

0
(SGTT) – Nổi tiếng không kém cạnh nem chua Lai Vung của Đồng Tháp, nem chua Thanh Hóa cũng có nét riêng, hương vị...

Bản đồ ẩm thực: Bánh hỏi An Nhứt – đặc sản...

0
(SGTT) - Long Điền ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi tiếng xưa nay với bãi tắm Long Hải thu hút khách du lịch...

Bản đồ ẩm thực: Bình dị cà na đập muối ớt...

1
(SGTT) - Mùa nước nổi Vĩnh Long thường gắn liền với cà na, một loại trái cây nức tiếng miền Tây. Vào mùa này,...

Bản đồ ẩm thực: Bánh canh ngọt – món “chè” khoái...

0
(SGTT) - Bánh canh ngọt hay chè bánh canh là món ăn quen thuộc của người dân Vĩnh Long, được tạo nên bởi sự...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH