Thứ bảy, Tháng mười hai 14, 2024

Bản đồ ẩm thực: Độc đáo thức quà vặt mè láo Sóc Trăng

(SGTT) - Nổi tiếng không kém cạnh bánh pía hay bánh ống, bánh mè láo là đặc sản và thức quà vặt tại Sóc Trăng mà du khách nào ghé đến cũng mua về làm quà.
Mè láo, thức quà tặng nổi tiếng của Sóc Trăng. Ảnh: Như Hà

Qua quá trình di cư của người Hoa sang Việt Nam, mè láo cũng theo đó mà du nhập vào và cái tên khiến ai nghe qua cũng cảm thấy tò mò ít nhiều. Theo người dân Sóc Trăng, mè láo có nghĩa là bánh láo hay bánh lừa. Sở dĩ họ gọi như vậy vì bề ngoài bánh tròn, căng phồng trông chắc nịch nhưng khi thưởng thức khi ruột bên trong lại giòn, xốp, không đầy đặn.

Dù có cái tên lạ là vậy nhưng mè láo chinh phục bao người thử qua bởi hương vị thơm ngọt nhẹ nhàng, kèm theo hương thơm đặc trưng. Mè láo được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như bột nếp, khoai môn, mè và đường mạch nha.

Đầu tiên, khoai môn rửa sạch, gọt vỏ, bào mỏng rồi đem giã nhuyễn thành bột, san phẳng, phơi từ 2 – 3 nắng. Công đoạn phơi bánh quan trọng bởi bột không khô thì khi chiên bánh sẽ ngậm dầu và dễ vỡ. Sau đó, bột khoai môn đem cắt thành lát nhỏ, lăn với bột nếp rồi vo thành viên tròn. Tiếp đến, những viên bột được mang đi chiên trong dầu nóng đến khi bánh vàng và phồng lên. Bánh chín là phải vớt ra ngay, chờ cho ráo dầu đem nhúng qua đường mạch nha rồi rắc mè rang phủ kín hết vỏ ngoài. Thành phẩm bên ngoài có màu vàng đều, giòn và thơm; bên trong ruột bánh xốp, tơi nhưng không rỗng thì mới đạt chuẩn.

Nhâm nhi bánh mè láo, thực khách như cảm nhận sự đối lập độc đáo của vỏ và ruột bánh. Vỏ bánh giòn và thơm, bên ngoài ngon ngọt bởi lớp mạch nha bao phủ hoà quyện hương thơm của mè rang mang điểm nhấn riêng biệt cho món ăn. Ruột bên trong tơi xốp nên dễ tan ngay trong miệng.

Ngày nay, mè láo Sóc Trăng không chỉ là món ăn đặc sản địa phương mà còn vươn xa ra nước ngoài. Món bánh độc đáo này được lòng không ít du khách quốc tế. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều thương hiệu mè láo Sóc Trăng bày bán tại các cửa hàng đặc sản cả trong và ngoài nước. Chỉ từ 40.000 – 50.000 đồng là mọi người đã có thể mua được một hộp bánh mè láo thơm ngon, lạ miệng.

Đĩa mè láo bên ấm trà nóng, lai rai đôi ba câu chuyện hằng ngày là giây phút thư giãn, là cách tiếp đãi nồng hậu khi khách đến nhà chơi của người dân Sóc Trăng. Vì vậy, khi có dịp ghé qua đừng ngại ngùng mà bỏ qua “cái tình” của người mời bánh. Mè láo là món ăn chứa đựng sự chân chất, hiền hoà và mến khách của con người nơi đây.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn bản địa giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Như Hà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối