Thứ Tư, Tháng Năm 1, 2024

Bản đồ ẩm thực: “Đi mô” cũng nhớ mì Quảng Phú Chiêm

(SGTT) – Mì Quảng là một trong những món ăn nổi tiếng, niềm tự hào của người dân xứ Quảng. Vậy nhưng, “cái nôi” của món ăn thì lại nằm ở ngôi làng hiền hòa có tên gọi Phú Chiêm.

Theo những người dân lớn tuổi ở làng Phú Chiêm (xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), mì Phú Chiêm được bán ở Cống Đá từ đầu thế kỷ 20, ngang với tuổi đời của món phở Bắc Hà. Còn theo các nghiên cứu lịch sử, mì Phú Chiêm có thể có từ trước đó hàng trăm năm, phục vụ thương nhân nước ngoài từ cảng Hội An ngược dòng Thu Bồn lên làng.

Vốn yêu thích ẩm thực vùng miền, tôi sắp xếp công việc và ghé thăm làng Phú Chiêm vào một ngày đầu hè, nắng trải dài trên đồng ruộng. Dọc đường đi, du khách có thể bắt gặp những người bán mì Quảng với quang gánh quẩy bán dạo.

Chọn dừng lại thưởng thức ở một quán mì ven đường, tôi được bà chủ trông khá lớn tuổi chia sẻ về món ăn. Cụ thể, để có tô mì Quảng ngon thì sợi mì phải được làm từ gạo xay thật mịn và gạo chọn làm phải là loại gạo thu hoạch từ những cánh đồng phù sa ven sông Thu Bồn. Sau khi cho mì vào tô, người bán chan nước nhưn, thêm vài lát thịt heo, vài con tôm đồng, ít trứng cút. Dọn kèm lên thêm là đĩa rau tươi xanh, miếng bánh tráng giòn rụm.

Một hàng quán bình dân bán mì Quảng tại làng Phú Chiêm. Ảnh: Tiên Sa

Qua tìm hiểu, mì Quảng không chỉ gồm những nguyên liệu như trên mà nó còn có chế biến từ thịt cá, thịt gà, lươn, ếch, bò… Quay trở lại với tô mì Phú Chiêm, thịt heo chọn nấu phải là phần thịt ba chỉ heo, tôm thì là tôm đất. Rau sống ăn kèm đa dạng như rau cải cay, xà lách, diếp cá, húng bạc hà, búp chuối hay nõn chuối hột cắt sợi; trong khi bánh tráng nướng làm từ bột gạo xay mịn.

“Nhờ mì Quảng Phú Chiêm nổi tiếng mà giá bán cũng bình dân, chỉ khoảng 15.000 đồng/tô nên tôi cùng những người trong làng sống được với nó. Cộng thêm giờ có máy móc hiện đại, nên những người bán như tụi tôi chỉ cần tập trung làm nhưn cho thật tốt, thật chất lượng, để phục vụ thực khách”, chủ quán cho hay.

Ngày nay, quanh làng Phú Chiêm, như khu vực Thanh Chiêm, Triêm Nam, Đông Phương (xã Điện Phương) có gần 200 người bán mì Quảng, mà đa phần là nữ giới. Cứ 1:00 khuya, họ đã thức dậy chuẩn bị nấu đồ cho đến 3:00 sáng, sau đó, men theo QL1A bằng các phương tiện di chuyển xuống Hội An, Tam Kỳ để bán mì Quảng. Cứ thế, ngày kiếm lời được hơn 100.000 đồng, tạm đủ để chi trả cho sinh hoạt phí.

Nếu có dịp về thăm xứ Quảng, du khách yêu thích ẩm thực vùng miền nên sắp xếp ghé đến làng Phú Chiêm để thưởng thức mì Quảng. Có lẽ không có gì thi vị bằng ngồi thưởng thức một đặc sản nổi tiếng ngay tại nơi nó sinh ra.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Ngày đông trải nghiệm món ‘sóc lam’ của người Cơ Tu

0
(SGTT) - Thịt sóc nướng trong ống nứa (sóc lam) là món ăn đặc biệt của người Cơ Tu trên dãy Trường Sơn. Với...

Kết nối