fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021

Bản đồ ẩm thực: Đặc sắc món quà vặt nem chua Thanh Hóa

Ẩm thựcBản đồ ẩm thực Việt NamBản đồ ẩm thực: Đặc sắc món quà vặt nem chua Thanh...
(SGTT) – Nổi tiếng không kém cạnh nem chua Lai Vung của Đồng Tháp, nem chua Thanh Hóa cũng có nét riêng, hương vị đặc sắc mà những ai thưởng thức qua rồi cứ mãi nhung nhớ. 

Để làm nên những mẻ nem chua Thanh Hóa chuẩn vị, các cơ sở sản xuất thường chọn những người thợ lành nghề, có kinh nghiệm lâu năm và đặt cả tấm lòng khi chế biến. Điều này dễ hiểu khi mà món ăn vặt này có các công đoạn làm rất công phu, kỹ lưỡng, từ khâu chọn nguyên liệu, cho đến thành phẩm và cả cách gói nem.

Về nguyên liệu, nem chua Thanh Hóa gồm bì heo thái chỉ, thịt mông nạc, thính, cùng ít gia vị đặc trưng và dùng lá đinh lăng, lá ổi hay lá chuối để gói. Cụ thể, phần thịt nạc mông phải chọn loại tươi, ngon và lọc bỏ mỡ cẩn thận. Với bì heo thì dùng phần da ở lưng và hông để thớ bì có độ, dai và giòn.

Khi đã có nguyên liệu thì da heo đem luộc chín bởi nem chua là sản phẩm dùng liền chứ không qua chế biến nên da cần làm chín. Ngoài ra, cách luộc này cũng giúp da trở nên dòn, giai. Sau luộc, đem da thái nhỏ thành những sợi dài khoảng 4-5cm, độ dày khoảng 1mm. Nếu như trước đây, người ta phải dùng phương pháp thủ công để thái thì hiện nay đã có máy làm thay.

So với nem chua Lai Vung có cách gói theo dạng hình vuông thì cách gói nem chua Thanh Hóa lại dạng hình sợi tròn, dài tựa như ngón tay người.

Đến phần thịt mông thì đem xay nhuyễn rồi trộn đều với da heo đã thái sợi. Lúc này cho thêm thính gạo để ủ chín nem và hạt tiêu để tạo độ cay thơm cho nem. Đặc biệt, mỗi chiếc nem còn được người thợ cho kèm thêm chút tỏi, lá đinh lăng, ớt để cân bằng độ vừa miệng cho món ăn và giúp dậy mùi hơn.

Để quá trình lên men đúng chuẩn, khâu đóng gói nem cũng rất quan trọng. Cụ thể, lá chuối gói nem phải là lá chuối ngự vừa xanh vừa dày, rồi bọc thêm giấy bóng bên trong. Thông thường, sau khoảng 2-3 ngày là nem chín và có thể thưởng thức trực tiếp chứ không cần chế biến thêm.

Ngày nay, nem chua Thanh Hóa đã có mặt trên các sàn thương mại điện tử để mọi người có thể dễ tìm mua. Tuy nhiên, như nhiều tín đồ ẩm thực vẫn thường kháo nhau: thưởng thức món ăn ngay tại chính nơi làm ra nó mới thật là thi vị, mang đến trải nghiệm khó quên. Vì vậy, có dịp ghé thăm Thanh Hóa, mọi người nhớ thưởng thức qua món quà vặt nổi tiếng ở nơi đây.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Hoài Ly

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Tiểu thương mong muốn chợ đầu mối Thủ Đức sớm mở cửa để kinh doanh trở lại

0
(SGTT) - Đến nay, hai trong ba chợ đầu mối lớn tại TPHCM là chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn đã mở cửa hoạt động bình thường trở lại. Riêng chợ đầu mối nông sản Thủ Đức đến nay vẫn hoạt động với mô hình điểm tập...

Điểm đến an toàn: Homestay chưa dám mở cửa vì quy định vẫn chưa thống nhất

0
(SGTT) - Mặc dù khách liên hệ để đặt dịch vụ khá nhiều nhưng homestay Maison du Pays de Bến Tre phải dời 9 đoàn khách sang đầu năm 2022 vì những quy định về phòng chống dịch của địa phương trong đón khách du lịch.Điểm đến an...

Chuyện nghề du lịch: HDV nhớ những ngày cùng khách rong ruổi Đà Lạt

0
(SGTT) - Trong những ngày cuối năm này, thời tiết ở Sài Gòn thật tuyệt vời. Không khí trong lành, se lạnh khiến tôi thích thú, tận hưởng khoảnh khắc đặc biệt này và nhớ về những kỷ niệm rong ruổi ở Đà Lạt, Lâm Đồng cùng với du...