fbpx
Thứ Bảy, Tháng Chín 18, 2021

Bản đồ ẩm thực: Cơm trái dừa, món ngon “vạn người mê” giữa xứ dừa

(SGTT) – Cơm trái dừa là món đặc sản trứ danh của Bến Tre với phần cơm được nấu chín bằng nước dừa và hấp trong nồi. Mỗi hạt cơm là sự kết tinh của vị ngọt, béo, thơm từ trái dừa khiến bao thực khách “phải lòng”.

Nhờ ưu ái từ khí hậu và thổ nhưỡng nên thương hiệu dừa Bến Tre mang hương vị rất riêng, không nơi đâu có được. Cơm và nước dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong hầu hết các món ăn ở đây. Bên cạnh món kẹo dừa, bánh dừa nức tiếng gần xa thì cơm nấu trong trái dừa cũng là đặc sản trứ danh ở nơi đây.

So với cơm lam nổi tiếng của vùng đất Tây Bắc, cơm dừa Bến Tre có cách thực hiện tương tự, chỉ khác dùng trái dừa để nấu thay cho ống tre. Theo người dân, đây là món ăn có khâu chế biến kỳ công và tốn nhiều thời gian. Để làm được món ăn này, người nấu phải chọn loại gạo dẻo, thơm, ngon và vo sạch, để ráo.

Dừa xiêm được sử dụng để nấu món ăn này vì cho nước nhiều và ngọt. Những trái dừa xiêm được lựa chọn kỹ càng, dốc hết nước, giữ nguyên phần ruột bên trong. Bên ngoài trái dừa được gọt bớt để có kích thước phù hợp, đóng vai trò giống như một chiếc nồi cơm. Tiếp đến, đổ gạo vào trái dừa, thêm nước dừa rồi đem chưng cách thủy cho đến khi cơm chín.

Khi nấu cơm, đòi hỏi người nấu phải thật chính xác ở công đoạn chế nước dừa vào với gạo. Nếu tỷ lệ gạo và nước không cân đối sẽ dẫn đến trường hợp cơm bị nhão hoặc khô. Tổng thời gian để nấu cơm trái dừa mất khoảng 2 giờ đồng hồ. Vì vậy, món ngon này không được nấu thường xuyên mà chỉ xuất hiện trong những dịp lễ quan trọng hay phải đặt trước tại các nhà hàng lớn.

Dù là món ăn bình dị, đậm chất quê, cơm trái dừa lại mang hương vị khiến cho bất cứ ai cũng đắm say khi thưởng thức. Nhiều thực khách kháo nhau rằng, cơm trái dừa chỉ hoàn hảo khi ăn kèm với tôm rang. Thật vậy, tôm đất được ướp với gia vị đậm đà rồi rang cùng nước dừa sẽ giúp tăng hương vị của món ăn thêm một bậc. Cơm trái dừa ngon nhất là thưởng thức lúc còn nóng bởi nếu nguội, cơm sẽ bị ngả vàng, kém thẩm mỹ do dầu trong cùi dừa tiết ra.

Không ngoa khi nói tất cả tinh hoa của vùng đất Bến Tre đều hội tụ ở phần cơm dậy mùi thơm từ dừa cùng đĩa tôm đất rang giòn, đậm đà. Hơn nữa, cơm trái dừa cũng được coi là đại diện cho nét văn hóa ẩm thực phong phú, riêng biệt của người dân Bến Tre.

Bến Tre được mệnh danh là “kinh đô xứ dừa” vì loại cây mộc mạc này gắn bó sâu nặng với người dân từ cuộc sống bình dị hằng ngày cho tới ẩm thực, văn hóa. Ghé thăm Bến Tre, du khách sẽ “choáng ngợp” bởi những hàng dừa tỏa bóng, trĩu quả cùng hàng trăm món ngon làm từ dừa như mứt, kẹo, bánh, gỏi, chè…

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Quỳnh Hân – Thu Hằng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

(SGTT) - Đến với Trà Vinh, du khách không chỉ thích thú trước nét kiến trúc độc đáo của những ngôi chùa lâu đời, hàng cây cổ thụ với hình dáng kỳ lạ bao quanh Ao Bà Om… mà còn được người bản địa chiêu đãi món ăn vặt độc đáo – cốm dẹp. Bản đồ ẩm thực: “Độc lạ” món bánh ướt thịt nướng tự cuốn của Buôn Mê Bản đồ ẩm thực: Ba khía Rạch Gốc, món ngon miền tận cùng tổ quốc Bản đồ ẩm thực: Bình dị mắm tôm chua vùng đất võ Theo người dân kể lại, cốm dẹp xuất hiện cách đây hơn 100 năm, là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, gắn liền với lễ hội Ok om bok. “Ok” là động tác dùng tay để đút vô miệng còn “Om bok” có nghĩa là cốm dẹp. Như vậy...
(SGTT) – Có dịp về thăm vùng đất cực Nam của tổ quốc, du khách nhớ tìm thưởng thức món bánh tằm cay nổi tiếng nơi đây. Ngoài sự ngon miệng thì chứa đựng trong nó còn là tấm lòng, tình quê của người Cà Mau. Bản đồ ẩm thực: Độc đáo bún cua thối phố núi Gia Lai Bản đồ ẩm thực: Ngọt ngào tô bún cá Kiên Giang khiến “vạn người mê” Bản đồ ẩm thực: Bún Xiêm Lo độc đáo nét ẩm thực Long An Tên gọi bánh tằm cay (hay tầm cay) xuất phát từ sợi bánh có hình dạng to tròn, trắng trẻo như con tằm. Với người dân miền Tây ngày trước, bánh tằm dùng kèm với muối mè, rắc thêm chút dừa khô nạo hoặc kỳ công hơn là thắng nước cốt dừa với đường, muối. Theo thời gian, bánh tằm có thêm...
(SGTT) - Chè (trà) đắng Cao Bằng nức tiếng gần xa bởi công dụng chữa bệnh cũng như chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ngày nay, nó đã trở thành đặc sản quý hiếm, có giá trị của vùng cao Tây Bắc. Bản đồ ẩm thực: “Độc lạ” món bánh ướt thịt nướng tự cuốn của Buôn Mê Bản đồ ẩm thực: Thanh mát hương quê với cá lóc đồng nướng trui Bản đồ ẩm thực: Mát lòng món tôm cuốn Thừa Lâm nổi tiếng Thái Nguyên Chè đắng hay còn được biết đến với tên gọi khổ đinh trà. Khác với những đồi chè bạt ngàn ở Thái Nguyên, chè đắng sinh trưởng tự nhiên trong những cánh rừng và đồng bằng trung du phía Bắc tại một số tỉnh như Hà Giang, Hòa Bình, Ninh Bình... Tuy nhiên, nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, chè...
(SGTT) - Bên cạnh đặc sản bánh đậu xanh nổi tiếng, Hải Dương còn là nơi sản xuất kẹo dồi lạc vừng trứ danh mang đậm dấu ấn của quê hương xứ sở, gắn bó sâu đậm với tuổi thơ của người dân nơi đây. Bản đồ ẩm thực: Mộc mạc bánh tráng phơi sương và muối ớt trứ danh đất Tây Ninh Bản đồ ẩm thực: Về Hải Phòng nhớ thưởng thức món quà vặt đường phố gây nhớ nhung Bản đồ ẩm thực: Mát lòng món tôm cuốn Thừa Lâm nổi tiếng Thái Nguyên Thực chất, kẹo dồi có xuất xứ từ huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định rồi theo chân người dân Thành Nam du nhập và phát triển ở Hải Dương. Dần dần, nó đã trở thành một thức quà đậm chất thôn quê, một món kẹo làm nao lòng du khách gần xa khi ghé...
(SGTT) - Là món ăn bình dị của người dân phố núi từ bao lâu nay, bún cua thối dần trở thành điểm nhấn độc đáo mỗi khi nhắc về ẩm thực xứ Gia Lai.  Bản đồ ẩm thực: Về Gia Lai nhớ tìm phở hai tô Bản đồ ẩm thực: Mộc mạc bánh tráng phơi sương và muối ớt trứ danh đất Tây Ninh Bản đồ ẩm thực: Độc đáo thịt trâu gác bếp ở Sơn La Thật vậy, tên của món ăn cũng phần nào thể hiện rõ mùi hương đặc trưng khó lẫn. Chỉ cần đi thoáng đi qua hàng ăn bán món bún này thì thực khách có thể cảm nhận được vị beo béo, màu đen quyện óng cùng mỡ và ớt màu. Được biết, bún cua xuất phát từ miền Trung với nguyên liệu chính không thể thiếu là cua đồng. Những chú cua đen...