Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Bản đồ ẩm thực: Dân dã bánh khọt Vũng Tàu

(SGTT) – Từ là món ăn chơi, bánh khọt dần được nhiều người dân Vũng Tàu yêu thích và chọn là món ăn tiêu biểu để giới thiệu đến du khách thập phương mỗi khi ghé thăm.

Về ngoại hình, bánh khá giống với bánh căn của một số tỉnh, thành ven biển như Khánh Hòa, Bình Thuận hay Ninh Thuận. Lý giải tên bánh, chị chủ quán bánh khọt ở đường Hoàng Hoa Thám, Vũng Tàu vừa cười vừa cho rằng có thể trong quá trình dùng muỗng nạy bánh khỏi khuôn phát ra âm thành “khọt, khọt”, thế là người ta thấy hay hay và gọi luôn thành bánh khọt.

Bỏ qua thắc mắc về nguồn gốc thì quả thật bánh khọt ở Vũng Tàu có sức thu hút, hương vị đặc trưng đến lạ kỳ. Dù ở TPHCM, người viết đã từng ghé đến nhiều hàng quán để ăn. Thế nhưng, chỉ có ngồi ở giữa lòng thành phố biển, nhâm nhi từng chiếc bánh khọt mới thấy thi vị hơn nhiều.

Theo đó, nguyên liệu chính để làm vỏ bánh là hỗn hợp gồm bột gạo nguyên chất, pha thêm ít bột nghệ hoặc nước cốt dừa cùng ít nước lọc theo tỷ lệ nhất định và nên làm từ ngày hôm trước để các gia vị thấm đều. Hỗn hợp đạt chuẩn là sau khi đổ, bánh có vỏ giòn, xốp, không quá mỏng cũng như quá đặc.

Để chiều lòng thực khách, ngày nay người bán sáng tạo ra nhiều loại nhân bánh như mực, bạch tuộc, sò điệp, chả cá… thay vì chỉ là tôm tươi hay thịt heo bằm. Rau ăn kèm thì khá đa dạng như cải xanh, xà lách, tía tô, diếp cá… cùng chén nước mắm chua ngọt thả ít đu đủ thái sợi.

Có dịp ngồi quan sát quy trình đổ bánh, người xem sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác bởi sự tỉ mỉ, cẩn thận trong từng công đoạn. Đầu tiên, người bán sẽ thoa một lớp mỡ heo lên các khuôn bánh (loại khuôn làm bằng nhôm hoặc inox với bề mặt được tạo nhiều hình lõm tròn để đổ bánh). Khi lửa nóng, mỡ heo sôi lách tách thì đổ hỗn hợp bột gạo ngập vừa mặt khuôn, cho nhân vào giữa bánh và đậy nắp khuôn lại.

Khi bánh vừa chín tới, người bán sẽ dùng muỗng nạy bánh ra một cái đĩa lớn và cứ thế khi thực khách gọi món thì họ sẽ lấy những phần bánh khọt đã chín dọn ra cùng rau sống và chén nước chấm ăn kèm. Trải nghiệm thực tế ắt hẳn bạn sẽ đồng quan điểm như người viết khi mà vị ngọt thanh từ các loại nhân thịt, rau sống hòa quyện cùng vị thơm béo bùi của vỏ bánh, chút chua nhẹ của nước chấm, đu đủ thái sợi, đưa thực khách tới những cảm xúc ẩm thực khó quên. Với người có sức ăn mạnh, thì việc thưởng thức 2-3 đĩa bánh khọt là chuyện rất đỗi bình thường.

Sau ngày dài thỏa sức tung tăng, vui đùa với sóng biển, cùng quây quần bên gia đình, bạn bè nhâm nhi vài chiếc bánh khọt, ắt hẳn chuyến du lịch của bạn tại thành phố biển Vũng Tàu sẽ thật sự đáng nhớ hơn nhiều.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Phương Nguyễn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối