fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 19, 2022

Bắc Giang trồng thành công vải thiều không hạt, giá khoảng 200.000 đồng/kg

(SGTT) – Sau hai năm thử nghiệm, Bắc Giang đã thành công trong việc trồng vải thiều loại không hạt. Kết quả cho trái to, màu đẹp, cùi dày có vị ngọt đặc trưng nhưng do sản lượng chưa nhiều nên giá bán khoảng 200.000 đồng/kg.
Vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang nổi tiếng khắp cả nước. Ảnh: Nguyễn Anh Đạt

Thông tin trên báo chí, ông Lê Bá Thành, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Bắc Giang, cho biết vào cuối năm 2019, sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan và người dân đưa giống vải thiều không hạt về sản xuất tại xã Tân Sơn (Lục Ngạn) với hơn 500 cây. Cho đến nay, sau hơn hai năm trồng, một số cây vải thiều đã ra hoa, kết trái và tốc độ sinh trưởng cũng như phát triển tương đồng với vải thiều bản địa.

Trao đổi với vov.vn, ông Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, cho hay đây là sản phẩm mới nên nhận được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, do sản lượng chưa nhiều nên giá bán khoảng 200.000 đồng/kg, và toàn bộ sản lượng đã được bao tiêu.

Thông tin trên danviet.vn, anh Lường Văn Phúc, xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, chia sẻ gia đình anh đã trồng thành công 75 cây vải thiều không hạt. Kết quả, vải có màu đẹp, ăn giòn ngọt, trong khi cách chăm sóc không khác mấy so với vải thiều thông thường. Về phía cơ quan quản lý, sở sẽ tiếp tục phối hợp nghiên cứu, nhân rộng giống vải này tại tỉnh nhằm góp phần đa dạng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người trồng vải.

Được biết, Bắc Giang đang bước vào chính vụ thu hoạch vải thiều với sản lượng khoảng 120.000 tấn (21.250ha); vải thiều sớm sản lượng khoảng 60.000 tấn. Hiện giá thu mua vải đạt tiêu chuẩn xuất khẩu là 23.000 – 30.000 đồng/kg.

Vải thiều là một loại trái cây đặc trưng của mùa hè miền Bắc, trồng ở nhiều nơi nhưng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) là nổi bậc nhất. Cụ thể, trái có vị ngọt thanh, trái không quá to nhưng hạt chỉ cỡ đầu đũa.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chợ vải thiều Lục Ngạn nhộn nhịp vào mùa

0
(SGTT) - Ghé thăm chợ vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) trong những ngày này, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức vải...

Kết nối