Vải thiều Việt Nam hút khách tại Nhật Bản

0

Hơn 2 tấn vải thiều Việt Nam đã được tiêu thụ hết chỉ sau vài giờ tại các hệ thống siêu thị ở thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, Nhật bản, ngay trong ngày mở bán đầu tiên, ngày 21-6.

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang) cho biết, các doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều tươi của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản vừa thông báo tin vui này. Với giá bán tại thị trường Nhật Bản là từ 180- 270.000 đồng/kg, vải thiều Việt Nam đã cháy hàng sau vài giờ bày bán. Hiện các siêu thị chỉ giữ lại một ít quả để quảng bá.

Vải thiều Việt Nam được bày bán tại siêu thị Nhật Bản. Ảnh: Bộ Công Thương.

Trước đó, ngày 18-6, hai lô vải đầu tiên của Công ty Xuất khẩu Ameii (trọng lượng 1.075kg) và Công ty Chánh Thu (trọng lượng 1.000kg) đã được xuất đi Nhật Bản; tiếp sau đó là lô hàng của Aeon (trọng lượng 352kg).

Các đơn vị nhập khẩu đầu tiên là Sunrise farm và Yufruits Co Ltd,. Theo kế hoạch xuất khẩu đã đăng ký, đây cũng là hai nhà nhập khẩu và phân phối chính sản phẩm quả vải tươi của Việt Nam trong niên vụ này.

Sau hơn năm năm đàm phán, ngày 15-12-2019, Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản đã gửi thư cho Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thông báo chính thức mở cửa cho quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu trực tiếp sang Nhật Bản, với các yêu cầu kiểm dịch thực vật bao gồm: quả vải thiều phải được trồng tại các vườn được Cục BVTV kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

Vải xuất khẩu phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng Methyl Bromide tại các cơ sở được Cục BVTV và Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật công nhận, liều lượng tối thiểu là 32g/m3 trong thời gian 2 giờ, dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản.

Ngoài ra, các lô hàng phải kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục BVTV cấp.

Ước tính, trong năm nay, sẽ có khoảng 100 tấn vải thiều tươi sẽ được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản bằng đường hàng không và đường biển.

Theo chinhphu.vn

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here