Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Ba mẹ con chinh phục đường chạy marathon

(SGTT) – Khoảng thời gian dịch bệnh đã thay đổi thói quen của gia đình chị Trần Hương Mỹ ở TPHCM, không chỉ bắt đầu chạy ở tuổi 43, chị còn làm gương cho hai con gái nhỏ cùng yêu thích thể thao. Ba mẹ con đã có những đường đua cùng nhau đầy kỷ niệm nước mắt lẫn nụ cười. Với chị, chạy bộ không chỉ là cách cho con sức khỏe mà còn để nuôi dạy con lý tưởng.

Tin vào tiềm năng bản thân

Làm giám đốc bộ phận nghiên cứu tại một công ty chứng khoán ở TPHCM, như bao người mẹ, người vợ trong gia đình, chị Trần Hương Mỹ luôn cố gắng cân bằng giữa việc công ty và gia đình để dành thời gian nuôi dưỡng sở thích cá nhân, làm đẹp cuộc sống riêng.

Chị kể mình đã có khoảng thời gian dài nghiêm túc tập gym và yoga trước đây, nhưng đến khi sinh con xong, số cân nặng dư thừa không thể giảm nhanh chỉ bằng hai môn chơi trên. Thêm lời khuyên thử chạy bộ để cho toàn cơ thể được vận động, chị quyết định đi bộ trước, chạy nhẹ ở sân chung cư rồi tham gia câu lạc bộ chạy nội bộ ở công ty để có nhiều cơ hội cọ xát với môn chơi mới.

Sau một thời gian chạy theo bản năng cộng với sự thay đổi ít nhiều trên cơ thể, chị quyết định tập luyện theo giáo án và có người hướng dẫn bài bản. Chị tập trung khắc phục lỗi chạy bộ, chỉnh lại tư thế đúng, tập bài xen kẽ phù hợp với tình trạng thể lực, bảo vệ các nhóm cơ xương… chinh phục những cột mốc mới, mà chị Mỹ nhận định mình mới khám phá ra ở tuổi quá 40.

Giải chạy Marathon Techcombank 2022, chị Mỹ chạy 21km, hai bé hoàn thành 5km. Ảnh: NVCC

“1km đầu tiên rất đuối nhưng hoàn thành thì hạnh phúc”, chị Mỹ nhớ lại cảm giác ba năm trước về những cự ly đầu của mình. Chị nói thêm chạy bộ đòi hỏi sự kiên trì và kỷ luật lớn. Không ít lần runner (người chạy bộ) 46 tuổi phải đấu tranh tư tưởng nên xỏ giày hay lười ở nhà, làm sao để vừa duy trì thời gian chạy đều mà vẫn được ăn tối cùng con sau giờ làm văn phòng, rồi làm thế nào để chạy cho đúng, có thành tích tốt…

“Nỗi sợ mất đi khi mình dám thử. Có vẻ như khát khao có một cơ thể khỏe mạnh và thành tích nho nhỏ cùng các anh em runner cho tôi động lực vượt qua mình trước đây rất nhiều”, chị bộc bạch.

Được biết, giải chạy đầu tiên chị tham gia của Techcombank năm 2021 cự ly 21km với thành tích 2 giờ 30 phút, hiện tại con số ngày càng được rút ngắn lại còn khoảng 2 giờ 15 phút cho cự ly trên.

Chia sẻ với Sài Gòn Tiếp Thị, chị vui mừng kể chạy bộ cho chị nhìn ra giới hạn cũng như tố chất vận động của mình. Trong mỗi đường đua, chị quyết đặt ra mục tiêu tốc độ, trong mỗi bài tập, chị tự áp lực mình để mỗi lần xỏ giày đều tốt hơn lần trước. Việc làm này để chị đua với chính mình và đua với những người khác, lấy runner giỏi hơn làm động lực. Chị cười nói, đôi lúc, chị thấy mình cũng có sự hiếu thắng, nhưng tất cả vì mục tiêu vui khỏe, tốt hơn mỗi ngày.

Hai mẹ con về đích giải Viettel Fastest, đây là lần đầu tiên hai bé chạy 10km. Ảnh: NVCC

Chị Hương Mỹ nhận định thành tích ở tuổi 50 có khi sẽ tốt hơn hiện tại 46 tuổi bởi lẽ chị có khoảng thời gian dài tích lũy. “Tôi nghĩ mình còn giới hạn, tiềm năng cải thiện về mặt hơi thở, sức bền, tính kiên trì khá tốt để đồng hành cùng môn chơi này lâu dài”, chị nhấn mạnh.

Nhìn con gái vừa chạy vừa… khóc

Thói quen chơi thể thao duy trì từ mẹ sang con đã tạo nên một gia đình thể thao trong thời điểm dịch bệnh. Là người mẹ, chị cho rằng một trong những điểm khó khi muốn con trẻ duy trì một việc làm đều đặn hằng ngày chính là làm gương, tuân theo cùng con bất khả xâm phạm. Hai con gái của chị đang ở độ tuổi 12, có tập luyện cùng huấn luyện viên mỗi ngày. Hiện bé đã chạy được cự ly 10km và ba mẹ con đã có trên dưới 5 giải đấu đi cùng nhau.

Mỗi lần tham gia chạy, chị Mỹ nhìn nhận đó là quãng thời gian chất lượng giữa mẹ và hai con nhỏ. Con có cơ hội được hoạt động xã hội nhiều, tăng sự tương tác với cộng đồng, đồng thời phát triển được thể chất một cách tốt nhất. Chị kể có nhiều lần đứng đợi con ở đằng xa, thấy hai con vừa chạy vừa khóc vì mệt nhưng không dám dừng lại. “Tôi rơm rớm nước mắt khi thấy con hoàn thành những cây số cuối cùng của giải, nhưng sau mỗi lần như vậy, con lại muốn đi tiếp, cố gắng tốt hơn vào những lần sau. Làm mẹ thấy con dạn dĩ, nỗ lực chiến thắng bản thân thì không còn gì hạnh phúc hơn”, chị bộc bạch.

Bé Bảo Ngọc rút đích giải Techcombank 2022. Ảnh: NVCC

Mỗi cuối tuần, ba mẹ con thường có buổi chạy dài với nhau ngoài công viên, nơi cũng thường xuyên tập hợp rất nhiều anh chị runner trong cộng đồng. Chị kể hai con hào hứng đến mức chuẩn bị từ rất sớm, rồi tự giác tham gia “đều rí” các buổi học với huấn luyện viên. Đây là thành quả đến từ việc phụ huynh làm gương, đồng hành kỷ luật cùng con, mà chị Mỹ cho rằng không hề dễ dàng.

Ba mẹ con chị Hương Mỹ trên đường chạy. Ảnh: NVCC

Chạy bộ không chỉ kết nối các thành viên trong gia đình một cách tích cực, mà còn giúp mỗi runner được sống hết với năng lượng ở môn chơi tự do toàn thân. Tuy nhiên, việc định hướng cho con vận động nên xuất phát từ sở thích của con trẻ, nếu con có phản ứng, bất kỳ người làm cha làm mẹ nào cũng nên tôn trọng và lắng nghe lựa chọn của con.

An Phú

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Phong trào chạy bộ nở rộ nhưng không phải ai cũng...

0
(SGTT) - Hiện phong trào chạy bộ đang phát triển mạnh tại khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, các bác...

Runner bước lên bục cao giải chạy marathon ở tuổi 60

0
(SGTT) – Từ những bước chạy tự phát trong mùa dịch, chú Phan Văn Khương, 60 tuổi, đã có 4 lần hoàn thành cự...

Lần đầu tiên Cần Thơ có đường chạy hòa cùng lễ...

0
(SGTT) - Diễn ra trong hai ngày 12 và 13-4, VPBank Can Tho Music Night Run 2024 sẽ là sự kiện âm nhạc, thể...

Đường chạy phong trào dẫn vào kinh tế

0
(SGTT) - Dù chưa bước vào thời điểm bùng nổ các hoạt động thể thao phong trào (mùa hè), thế nhưng tần suất các...

Băng qua biển rừng với những cung đường chạy mùa xuân...

0
(SGTT) - Mùa xuân tới, thời tiết và phong cảnh ở một vài khu vực trên nước ta là điều kiện phù hợp để...

Hơn 11.000 vận động viên “khai xuân” giải chạy Marathon TPHCM...

0
(SGTT) - Giải Marathon TPHCM mùa thứ 11 (HCMC Marathon) sẽ diễn ra vào cuối tuần này ngày 14-1, với sự tham gia của...

Kết nối