Thứ Tư, Tháng Năm 8, 2024

Trưa nay ăn gì: Tò mò món mì Nhật Bản có hẳn bảo tàng riêng

(SGTTO) – Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, mì ramen luôn gây được sự tò mò cho những người sành ăn bởi tại thành phố Yokohama, thủ phủ tỉnh Kanagawa có hẳn một bảo tàng lịch sử chỉ nói về loại mì này. Nhìn từng sợi mì vàng óng ánh nằm khép mình bên những thớ thịt tươi thơm xen lẫn các loại rau, củ như tạo nên một bức tranh phảng phất hình ảnh về con người, văn hóa ẩm thực của xứ Phù Tang.

Shoyu là món mì ramen có tuổi đời lâu nhất trong các loại mì ramen và được bán khá phổ biến tại Nhật Bản.

Theo đó, các nguyên liệu thường thấy của một tô mì ramen sẽ gồm mì, nước súp, thịt heo xá xíu, trứng luộc lòng đào hoặc ngâm tương cùng các món ăn kèm như măng ngâm muối,  rong biển khô, giá, nấm, chả cá naturo, rau chân vịt, hành boa rô… Khác với sợi mì udon, soba hay somen (cũng là các loại mì nổi tiếng của Nhật Bản), sợi mì ramen thường được làm từ bột lúa mì, muối, nước và khoáng chất kansui (giúp tạo sắc vàng, độ dẻo và hương vị đặc trưng cho sợi mì).

Về hình dạng, sợi mì ramen được quyết định bởi yếu tố nước dùng. Với nước dùng đậm đà, thực khách sẽ được phục vụ sợi mì bản to trong khi sợi mì bản nhỏ sẽ hợp vị hơn với nước dùng thanh nhẹ. Ở một số nhà hàng bán mì ramen, thực khách còn có thể chọn lựa hình dạng cọng mì theo ý thích của mình.

Phần nước dùng của mì ramen được tạo nên bởi ba yếu tố: nước dùng dashi, tương tare, và dầu gia vị. Theo đó, nước dùng dashi thường được nấu từ xương heo, gà để tạo độ thơm béo đậm đà hoặc thay thế bằng thịt cá ngừ băm nhuyễn, cá trích khô để cho ra phần nước dùng vị thanh ngọt, dịu nhẹ hơn. Còn tương tare có ba loại chính: nước tương Nhật Bản, muối hoặc tương đậu nành lên men sẽ giúp nước dùng dashi thêm tròn vị. Riêng dầu gia vị thì tùy quán có, quán không bởi nó làm cho phần nước dùng tăng thêm lượng dầu mỡ, ăn nhiều dễ gây ngán.

Khá thú vị khi biết rằng mì ramen ở Nhật có rất nhiều phiên bản được biến tấu theo phong vị địa phương. Chẳng hạn như vùng Hokkaido có mì sapporo ramen, tsugaru ramen (Aomori), kitakata ramen (Fukushima), onomichi ramen (Hiroshima)… Tuy nhiên, năm hương vị phổ biến khi nhắc đến mì ramen sẽ là mì tương dầu (shoyu), mì xương hầm (tonkotsu), mì muối (shio), mì miso và cuối cùng là mì chấm (tsukemen). Trong đó, shoyu là loại mì ramen có tuổi đời lâu và được bán nhiều nhất tại Nhật Bản.

Nguồn: tổng hợp

Dù hình thức chỉ là tô mì nhưng đằng sau nó là cả một nghệ thuật thưởng thức mà bạn nên biết qua. Cụ thể, khi tô mì được dọn ra, bạn cần thử trước một ít phần nước dùng để cảm nhận trọn vẹn vị của nước rồi hẵng dùng đến các phần nguyên liệu còn lại trong tô mì. Khi ăn mì ramen, bạn cần thật sự thoải mái, có thể húp mì “rột rột” cũng chẳng phiền lòng ai bởi ngoài việc ăn bằng cách này mì vẫn còn giữ được độ nóng thì bạn cũng đã rất tinh tế gửi một lời cảm ơn đến đầu bếp, người đã tạo ra món mì ngon miệng, bắt mắt này.

Hiện có nhiều nhà hàng, quán ăn Nhật Bản có kết nối với các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến để phục vụ nhu cầu ăn uống tại nhà hoặc nơi làm việc của người dùng. Chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm “ramen” bạn sẽ thấy hiện lên danh sách nhiều nhà hàng bán món ăn này. Theo đó, một phần mì ramen có giá bán khoảng 50.000 – 150.000 đồng, thức ăn kèm gọi thêm có giá khoảng 10.000 – 40.000 đồng/món. Một số nhà hàng bán mì ramen ngon được nhiều người đặt mua là Daiichi – Ramen & Curry (quận 1), Osaka Ramen (quận 7), Tomidaya Ramen (quận 1), mì Nhật Hana Maru (quận Bình Thạnh), Kyoto Sabo (quận Gò Vấp)…

Để trổ tài đầu bếp chiêu đãi món mì ramen ngon miệng cho người nhà, bạn bè, bạn có thể tham khảo công thức sau đây:

Bạn đọc quan tâm đến các món mì khác có thể tìm đọc thêm bài viết về mì Quảng (Việt Nam) hoặc mì lạnh (Hàn Quốc) đã đăng trên chuyên mục Trưa nay ăn gì ngày 5-4 và 22-4-2020.

Phúc An tổng hợp

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Nhanh gọn với salad sò điệp Nhật...

0
(SGTT) – Trong nhóm hải sản chế biến món salad, thịt sò điệp là nguyên liệu tạo nên sự thích thú cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị cùng bánh canh cua ăn...

0
(SGTT) – Ngoài bánh canh cua truyền thống, nhiều quán bánh canh đã có thêm sự biến tấu khi thêm bào ngư. Qua đó,...

Mâm tiệc cuối tuần với mẹt dê 5 món

0
(SGTT) – Khác những mâm tiệc với các món ăn đựng riêng biệt, mẹt là vật dụng giúp mâm tiệc thêm bắt mắt khi...

Trưa cuối tuần thử lẩu vịt om măng

0
(SGTT) – Với vị chua thanh đặc trưng từ măng, hòa quyện cùng vị ngọt thịt vịt, lẩu vịt om măng hứa hẹn mang...

Trưa nay ăn gì: Bánh củ cải chiên cho bữa trưa...

0
(SGTT) – Là món ăn bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực Trung Hoa, bánh củ cải ở TPHCM được bày bán từ xe...

Trưa nay ăn gì: Thử salad gà sốt chanh dây lành...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng của kỳ nghỉ lễ 30-4, buổi trưa đi làm lại của mọi người nên chọn món ăn...

Kết nối