Thứ Năm, Tháng Năm 16, 2024

Bỏ túi công thức món trà chanh giã tay đang gây sốt cộng đồng ẩm thực

(SGTT) – Thời gian gần đây, tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, trào lưu tìm thưởng thức món trà chanh giã tay đang nở rộ.
Món trà chanh giã tay xuất hiện ở một số cửa hàng thức uống tại TPHCM. Ảnh: Gia Hân

Qua tìm hiểu, trà chanh giã tay là thức uống bắt nguồn từ Trung Quốc do có nguyên liệu chính là chanh Quảng Đông. Loại chanh này có kích thước lớn hơn chanh ta, vỏ dày, hai đầu nhọn. Hương vị chanh đậm đà, thoảng nhẹ mùi sả và hương bưởi nên khi pha thức uống tạo nên mùi vị đặc trưng.

Theo đó, trà chanh giã tay có vị chua và thơm cân bằng nhau, sau dư vị chua nhẹ lúc đầu là đến vị thanh ngọt, thơm dịu của cái hậu. Không chỉ sử dụng nguyên liệu riêng biệt, cách pha chế trà chanh giã tay còn có điểm nhấn ở hình thức dùng vật nhọn giã nhuyễn chanh tươi trong ly đựng.

Đầu tiên, người pha chế bào hết vỏ chanh, thái lát mỏng và giã mạnh tay. Cuối cùng, cho thêm nước trà, đường rồi lắc đều tay để thức uống đều vị. Sau đây là công thức thực hiện món nước này để mọi người chủ động pha chế mời bạn bè, người thân những khi họp mặt.

Nguyên liệu

  • 30g chanh tươi Quảng Đông thái lát
  • 250g đá bi
  • 30ml nước lọc
  • 5ml mứt trái cây nhiệt đới
  • 40ml đường nước
  • 5ml nước cốt chanh tươi
  • 150ml nước cốt lục trà hoa lài

Cách làm

  • Cho 30g chanh tươi thái lát và 250g đá vào bình lắc cỡ lớn. Dùng chày giã mạnh, đều tay đến khi chanh nát và tươm ra nước cốt chanh hòa quyện cùng đá.
  • Cho thêm vào bình 30ml nước lọc, 5ml mứt trái cây nhiệt đới, 40ml đường nước, 150ml nước cốt lục trà hoa và 5ml nước cốt chanh tươi. Lắc bình đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện. Đổ ra ly và thường thức. Mọi người cho thêm đá nếu cần độ lạnh hơn.
  • Thành phẩm: Ly trà chanh giã tay đạt chuẩn thường có màu vàng bắt mắt, hương thơm tươi mát của chanh nước hoa, thoang thoảng nhẹ mùi trà pha cùng. Khi uống cảm nhận rõ vị chua ngọt và chát nhẹ của thức uống.

Lưu ý

  • Thị trường chanh có nhiều loại như chanh ta, chanh Hải Nam, chanh Quảng Đông… nhưng để bảo đảm đúng công thức món thức uống này nên dùng chanh Quảng Đông. Loại chanh này hiện có giá bán khoảng 100.000 đồng/kg.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Canh chua cá Việt Nam lọt top 10 món ăn từ...

0
Mới đây, chuyên trang ẩm thực thế giới Taste Atlas đã cập nhật danh sách 100 món ăn từ cá ngon nhất thế giới....

Những thông tin thú vị về cơm tự chín

0
Gần đây, một doanh nghiệp Việt cho ra mắt thị trường sản phẩm cơm tự chín với mức giá dự kiến từ 100.000 -...

Hiểu hơn về tác dụng của rau húng quế

0
Là loại rau gia vị thường xuyên có trong các món Việt, húng quế vừa giúp hương vị món ăn thêm đặc sắc, vừa...

4 loại bánh mì Việt phải thử từ gợi ý của...

0
Bánh mì heo quay, chảo, phá lấu hay bánh mì que Hải Phòng là những món bánh mì Việt Nam được đầu bếp người...

Bốn tựa sách thú vị về ẩm thực Việt

0
Bạn yêu thích phở và các món nước Việt Nam, bạn chưa từng nghĩ mình sẽ pha chế một loại thức uống yêu thích...

Những thức uống cà phê Việt làm ‘say lòng’ Michelin

0
(SGTT) - Việt Nam không chỉ nổi tiếng bởi việc xuất khẩu trữ lượng lớn hạt cà phê ra thế giới mà quốc gia...

Kết nối