Thứ Hai, Tháng Năm 6, 2024

Kỳ công làm bánh tằm bì, đặc sản miền Tây

(SGTT) – Tằm bì là món bánh đặc sắc của người dân miền Tây sông nước. Điều đó nằm ở cách làm nên từng sợi bánh, cách nêm nếm gia vị và chọn nguyên liệu để chế biến cùng.

Về hình dáng, từng sợi bánh trông như từng con tằm nên cái tên có lẽ vì thế mà ra đời. Rồi khi chúng theo chân những người con miền Tây lên Sài Gòn đã thực sự gây thương nhớ cho thực khách nơi đây.

Nhiều người lần đầu tiên thưởng thức bánh tằm bì cứ nghĩ là món ngọt bởi có nước cốt dừa, nhưng thực tế nó lại là món mặn dùng kèm bì heo, thịt nướng, chả giò. Rồi cuối cùng chan lên ít nước mắm chua ngọt để kết nối tất cả hương vị lại với nhau.

Qua tìm hiểu, sợi bánh tằm nhất định phải được làm từ bột gạo, gạo tẻ loại ngon. Cụ thể, người nấu đem ngâm vài ngày rồi xay, hồ thành bột, nhào thành từng viên lớn. Kỳ công nhất trong công đoạn làm bánh có lẽ nằm ở sự khéo léo của người se bánh thành từng sợi trắng nõn, mịn màng.

Rồi khi có sợi bánh, người bán chỉ việc chế biến các nguyên liệu còn lại và sẵn sàng đợi thực khách gọi món mà phục vụ. Tin chắc rằng, trong kho tàng văn hóa ẩm thực miền sông nước, bánh tằm bì đã có một vị trí nhất định để từ đó du khách trong và ngoài nước cứ mãi vấn vương “cái tình ẩm thực” người miền Tây.

Song Hậu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Người trẻ ‘biến hình’ cho những dòng kênh đen

5
(SGTT) - Đắm mình vào những dòng nước đen kịt, đầy rác rưởi hôi thối ở TPHCM, những bạn trẻ trong nhóm Sài Gòn...

Ghé quán ốc được Michelin gợi ý ở TPHCM

0
(SGTT) - Dù nằm khuất trong con hẻm đường Nguyễn Trãi, quận 1, nhưng tiệm ốc Đào lại là điểm đến quen thuộc của...

Bữa sáng Sài Gòn: Đổi vị với món ốc của dì...

0
(SGTT) - Ngoài các món phở, hủ tiếu, bánh canh... thực khách hãy thử đổi vị bữa sáng bằng một chầu ốc gồm nhiều...

Nhiều người ngại sinh con: ‘báo động đỏ’ cho nguồn cung...

0
(SGTT) - Tỷ lệ sinh bắt đầu giảm trong bối cảnh dân số ngày một già đi khiến các nhà lãnh đạo lo ngại...

Bữa sáng Sài Gòn: Quán bún riêu 50 năm giữ vị...

0
(SGTT) - Từ gánh bún bán dạo ở khu vực chợ Bến Thành hơn 50 năm trước, bà Mai Thị Liên duy trì hương...

Ngắm Bãi Cạn ở đảo Phú Quý từ trên cao

0
(SGTT) – Bên cạnh những điểm đến quen thuộc như đỉnh Cao Cát, vịnh Triều Dương, gành Hang… thì Bãi Cạn là điểm đến...

Kết nối