Thứ Bảy, Tháng Tư 27, 2024

“Bếp Chị Em” chia sẻ bữa cơm chan chứa nghĩa tình mùa dịch

(SGTT) – Từ 3:00 sáng, “Bếp Chị Em” trong con hẻm nhỏ trên đường Minh Phụng, phường 10, quận 11 đã đỏ lửa. Từ cuối tháng Sáu, bếp đã bắt đầu những phần ăn đầu tiên chia sẻ đến bà con khó khăn trong khu vực phong tỏa. Từ vài chục phần ăn, bếp mở rộng dần dần, đến nay đã lên đến hơn 1.000 phần mỗi ngày.

Căn bếp chỉ có chị, có em

Chị Bế Ngọc Kim Thảo, ngụ tại quận Tân Bình, có công việc hiện tại là một người dẫn chương trình truyền hình, thành viên trong “Bếp Chị Em” chia sẻ: “Công việc hiện tại của mình trong khoảng thời gian đang tạm ngưng, cũng có thời gian rảnh, mình cũng có sức khỏe, thế là muốn phụ một tay cùng chị cùng em nấu cơm đi mời mọi người”.

Chị Thảo kể “Bếp Chị Em” chỉ toàn là nữ, họ cũng là những người bình thường, cuộc sống không giàu có. Có chị là lao động đang thất nghiệp và cả những sư cô, nhưng mọi người đều có điểm chung là đồng lòng góp sức để nấu cơm san sẻ đến mọi người.

Bếp Chị Em chỉ toàn là nữ, họ cũng là những người bình thường, cuộc sống không giàu có. Ảnh: NVCC

Mọi công đoạn như sơ chế thực phẩm, chế biến món ăn cho đến việc đóng gói, đi mời cơm cô chú đều do chị Thảo và anh, chị trong nhóm làm. Chị Thảo bày tỏ: “Mình có khả năng, có duyên đưa cơm đến mọi người thì mình làm thôi. Công việc bắt đầu từ 3:00 khuya đến sáng nhưng mình và chị em trong nhóm không thấy mệt”.

Ai cần san sẻ khó khăn, “Bếp Chị Em” cũng lặn lội tìm đến.

Chị Thảo kể về một ngày đi mời cô, chú ăn cơm. Tuy mọi người đều đang khó khăn, thiếu thốn, nhưng hễ ai đã ăn cơm, ai có phần thì họ sẵn sàng từ chối cơm mời để phần đến tay người khác. “Cám ơn con, mà cô ăn rồi. Dành cho người khác đi nghe con”, cô lao công được mời cơm đáp.

Khi số tiền ủng hộ từ mạnh thường quân ngày càng nhiều, công việc mỗi ngày của các thành viên cũng nhiều hơn. Sau khi nấu thức ăn xong, chị Thảo cùng mọi người kiểm tra tin nhắn, tính tiền thu chi để đăng lên facebook. Ai cần san sẻ khó khăn, “Bếp Chị Em” cũng lặn lội tìm đến.

Khi niềm vui nhân đôi. Ảnh: NVCC

Chị Quý, một thành viên trong nhóm ngậm ngùi nhớ lại, có hôm Bếp nghỉ 1 ngày, thế mà đi trên đường thấy cô, chú chờ mình đến mời cơm, ấy vậy mà hôm nay bếp nghỉ. Thấy họ buồn, chị rưng rưng nước mắt “Thấy những cảnh đó, Bếp Chi Em có mệt thì cũng phải ráng. Giờ làm rau, làm cá, thịt đến sáng mai nấu tiếp”.

Ngoài hoạt động “mời cơm”, nhóm còn trao quà cho các khu, hộ khó khăn gồm: mì, gạo, đồ hộp, sữa, trứng, gia vị như chanh, sả, rau củ đến tặng mọi người. “Các chị, em cũng đã từng nhận sự yêu thương, giúp đỡ từ mọi người khi mình khó khăn. Vậy nên khi quyết định đi trao quà cho mọi người, chị em trong nhóm cũng biết sắp xếp phần quà sao cho chu đáo và đầy đủ nhất trong khả năng của mình”, chị Thảo cho biết.

Tuy mọi người đều đang khó khăn, thiếu thốn, nhưng hễ ai đã ăn cơm, ai có phần thì họ sẵn sàng từ chối cơm mời để phần đến tay người khác. Ảnh: NVCC

Chưa hết, nhóm cũng trao tặng thuốc, lương thực khẩn cấp cho các F0. Mới đây nhất, Chị Thảo cùng mọi người trong nhóm đang cố gắng tìm trọ, kiểm tra Covid cho người vô gia cư.

Đều đặn như vậy, không cần biết nắng hay mưa, chị Kim Thảo và mọi người trong “Bếp Chị Em” lặn lội tìm đến những con hẻm nhỏ. Những lời mời cơm, những tiếng hỏi thăm yêu thương vẫn đều đặn mỗi ngày. Chưa khi nào, tình yêu thương, nghĩa đùm bọc lại chan chứa đến thế này.

Uyển Cầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: tàu metro số 1 chạy thử toàn tuyến hết 30 phút

0
(SGTT) - Sáng 26-4, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM tổ chức chạy thử nghiệm tự động tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) nhân ngày lễ 30-4, 1-5. Trên hành trình, tàu dừng khoảng 30 giây ở mỗi ga. Thời gian tàu đi hết...

Bữa sáng Sài Gòn: Mới lạ tô phở Cường Ký nấu kiểu người Hoa ở quận 5

0
(SGTT) - Ngoài hương vị phở miền Nam hay Bắc, món phở còn được một số người Hoa bày bán với những thức ăn kèm lạ miệng. Trong đó có quán phở Cường Ký tọa lạc trên đường Tản Đà, quận 5, hơn 30 năm qua luôn sáng đèn. ...

Trải nghiệm bánh bèo Huế, giá chỉ 35.000 đồng ở chợ hoa Hồ Thị Kỷ

0
(SGTT) - Bánh bèo là món ăn đặc trưng vùng miền Việt Nam, có nhiều cách biến tấu tùy thuộc mỗi địa phương. Trong đó, bánh bèo ở Huế được thực khách ưa thích bởi hương vị, cách chế biến và thức ăn kèm đặc sắc. Tại một góc...

Tiền Giang: Hạn mặn làm nông dân trồng rau lo mất trắng mùa vụ

0
(SGTT) - Hiện nay, tình hình sản xuất cây trồng ở nhiều khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến Tre... đang gặp nhiều khó khăn do xâm nhập mặn lan rộng và kéo dài. Tại huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang), hàng trăm...

Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo sẵn sàng thông xe dịp lễ 30-4

0
(SGTT) - Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo dài gần 79km, đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận đã sẵn sàng để thông xe vào dịp lễ 30-4 này. Khi đi vào hoạt động, cao tốc này sẽ kết nối liền mạch tuyến đường...

Nhà hàng, quán ăn tự tin sẽ ‘hốt bạc’ dịp 30-4 và 1-5

0
(SGTT) - Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài 5 ngày là cơ hội “hốt bạc” cho các chuỗi kinh doanh F&B. Các nhà hàng, quán ăn đã chuẩn bị nguồn nguyên liệu, đa dạng hoá thực đơn và bổ sung nhân sự để phục vụ...

Kết nối


Cùng chuyên mục