Thứ Tư, Tháng Năm 1, 2024

Thắc mắc mùa dịch: Đeo khẩu trang có ngăn được tia UV?

(SGTT) – Để bảo đảm an toàn trong thời dịch Covid thì chất lượng của khẩu trang là tiêu chí hàng đầu của người tiêu dùng. Nhiều người tin rằng ngoài chống bụi, vi khuẩn thì khẩu trang có thể chống tia UV hiệu quả. Vậy quan niệm này có đúng không?

Tia UV là một dạng bức xạ ion. Sự bức xạ này có thể làm hỏng DNA trong các tế bào. Nếu thường xuyên tiếp xúc thì các tế bào da có thể bị tổn thương, từ đó có thể gây cháy nắng, lão hoá, ung thư da…

Hầu hết các chị em phụ nữ đang ngộ nhận về việc đeo khẩu trang có thể chống nắng. Trên thực tế, với bước sóng dài, tia UV có thể xuyên qua vải, cửa kính hay kim loại để tác động lên da một cách dễ dàng. Do đó, dù bạn có đeo khẩu trang thường xuyên thì vẫn không thể bảo vệ da toàn diện khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Sài Gòn Tiếp Thị đã có cuộc trao đổi với TS.BS Ngô Minh Vinh, Phó Trưởng bộ môn Da Liễu, Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch trong chương trình “Thắc mắc mùa dịch” dưới đây.

Theo đó, bác sĩ Vinh khuyên mọi người không nên chủ quan về khẩu trang 3 lớp hay 4 lớp. Chúng ta luôn phải thoa kem chống nắng hàng ngày dù bất kể nàng có đeo khẩu trang hay che chắn cẩn thận cho da. Kem chống nắng sẽ giúp bảo vệ làn da khỏi các tác động của tia UV và ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, chúng ta nên sử dụng loại khẩu trang có màu đen, sậm màu sẽ có tác dụng chống nắng lên đến 90%. Trong khi đó, khẩu trang màu sáng chỉ có tác dụng chống nắng khoảng 60%. Về chất liệu, nên dùng khẩu trang được may với vải dày, dệt chéo. Ngoài ra, loại khẩu trang y tế màu xanh thường sử dụng có chất liệu vải mỏng, chỉ có tác dụng cản bụi, không có hiệu quả cao trong việc chống nắng, chống tia UV.

Hiệp Trần

Sài Gòn Tiếp Thị thông qua chuyên mục “Thắc mắc mùa dịch” sẽ là cầu nối để bác sĩ, chuyên gia y tế giải đáp các thắc mắc từ bạn đọc một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp hãy bình luận (comment) ngay dưới các bài viết thuộc chuyên mục này hoặc gửi mail về cho chúng tôi qua email admin@sgtiepthi.vn, hoặc gửi câu hỏi qua fanpage của báo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ẩm thực Michelin: Chay Garden – nhà hàng chay được giải...

0
(SGTT) - Là một trong hai nhà hàng phục vụ ẩm thực chay tại TPHCM được cẩm nang ẩm thực Michelin trao tặng giải...

Bữa sáng Sài Gòn: Quầy xôi ghẹ vỏ giòn đang ‘gây...

0
(SGTT) - Hơn một tháng gần đây, cộng đồng ẩm thực TPHCM không ngừng thích thú và chia sẻ những thông tin về món...

TPHCM: tàu metro số 1 chạy thử toàn tuyến hết 30...

0
(SGTT) - Sáng 26-4, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM tổ chức chạy thử nghiệm tự động tuyến metro số 1 (Bến...

Bữa sáng Sài Gòn: Mới lạ tô phở Cường Ký nấu...

0
(SGTT) - Ngoài hương vị phở miền Nam hay Bắc, món phở còn được một số người Hoa bày bán với những thức ăn...

Trải nghiệm bánh bèo Huế, giá chỉ 35.000 đồng ở chợ...

0
(SGTT) - Bánh bèo là món ăn đặc trưng vùng miền Việt Nam, có nhiều cách biến tấu tùy thuộc mỗi địa phương. Trong...

Tiền Giang: Hạn mặn làm nông dân trồng rau lo mất...

0
(SGTT) - Hiện nay, tình hình sản xuất cây trồng ở nhiều khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến...

Kết nối