fbpx
Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022

Thắc mắc mùa dịch: Quá thời gian tiêm mũi 2 vắc-xin Covid-19, liệu mũi 1 có mất tác dụng?

(SGTT) – Tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 giúp tăng cường sức miễn dịch bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ nhập viện và tử vong do Covid-19. Tuy nhiên, vì lý do công việc bận rộn, quên ngày tiêm nhắc lại, một số người đã bỏ lỡ lịch tiêm vắc-xin Covid-19 mũi thứ 2. Gửi câu hỏi đến chương trình “Thắc mắc mùa dịch”, nhiều bạn đọc lo lắng: “Nếu đến thời hạn tiêm mũi vắc-xin thứ 2 nhưng chưa kịp tiêm, liệu mũi 1 có bị mất tác dụng hoặc có cần phải tiêm lại từ đầu không?

Theo ThS. BS Đinh Văn Thới, Viện Pasteur TPHCM, nếu trong quá trình tiêm ngừa, trường hợp mũi 2 không kịp đi tiêm theo đúng lịch hoặc đang thiếu nguồn vắc-xin, mũi tiêm 1 vẫn có hiệu quả và cũng không phải tiêm lại từ đầu.

Trong hướng dẫn của Bộ Y tế, đa số các loại vắc-xin ngừa Covid-19 đều thực hiện tiêm 2 liều, khoảng cách giữa 2 liều theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Chẳng hạn như vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca thời gian tiêm mũi 1 cách mũi 2 từ 8-12 tuần.

BS Đinh Văn Thới khuyến cáo, để đạt hiệu quả tốt của vắc-xin, người dân nên tiếp tục hoàn thành lịch tiêm mũi 2 càng sớm càng tốt. Trường hợp bỏ lỡ lịch tiêm nhắc lại vắc-xin Covid-19 (quên lịch tiêm, sốt trong ngày tiêm…), người tiêm cũng không nên quá lo lắng vì điều này không ảnh hưởng đến hiệu lực của vắc-xin.

Với vắc-xin AstraZeneca, liều tiêm thứ 2 (sau 12 tuần) có thể có miễn dịch tốt hơn là tiêm khoảng thời gian trước đó. Hiện Bộ Y tế cũng đang yêu cầu các cơ sở y tế khẩn trương tiêm mũi 2 vắc-xin Covid-19 cho những người đã tiêm mũi 1, theo đúng lịch, đủ thời gian như khuyến cáo để tăng sức đề kháng và đủ khả năng miễn dịch bảo vệ cơ thể.

Các loại vắc-xin hiện nay đều được khuyến cáo tiêm đủ 2 liều. Dưới đây là khoảng cách tiêm giữa 2 liều vắc-xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

– Vắc-xin Moderna: Lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa hai mũi là 28 ngày. Hiện tại, nhà sản xuất khuyến cáo mỗi người tiêm tối đa 2 mũi.

– Vắc-xin AstraZeneca: Lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa hai mũi từ 8-12 tuần; lưu ý tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tối thiểu cách 14 ngày với các vắc-xin phòng bệnh khác.

– Vắc-xin Comirnaty của hãng Pfizer: Lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần (21 ngày).

– Vắc-xin Gam-COVID-Vac (tên khác là Sputnik V): Mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần.

– Vắc-xin (Vero Cell): Mũi 1 cách mũi 2 là từ 3-4 tuần

Việc tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 không chỉ giúp bản thân mỗi người tăng cường sức mạnh miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ nhập viện và tử vong do Covid-19 mà còn xây dựng khả năng miễn dịch cho cộng đồng.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Ấm lòng bánh cuốn tôm thịt 30...

0
(SGTT) - Bánh cuốn là thức ăn sáng được nhiều người ưa chuộng bởi vừa nhanh, gọn vừa thơm ngon. Tại quận 11, có...

Khám phá CrossFit, môn thể thao vừa luyện sức mạnh vừa...

0
(SGTT) – Những năm gần đây, môn thể thao phối hợp CrossFit dần được nhiều người quan tâm dù thị trường phòng tập bộ...

Bữa sáng Sài Gòn: Phở vịt quay, món ngon xứ Lạng...

0
(SGTT) - Là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân Lạng Sơn, phở vịt quay theo dòng chảy văn hóa ẩm...

Biến chủng BA.5 có khả năng nhiễm đột phá dù đã...

0
Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, dù thành phố hiện chưa ghi nhận ca bệnh nào liên quan đến biến chủng BA.5. Tuy...

Biến thể BA.5 xuất hiện, TPHCM lo ngại số ca mắc...

0
Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhiều quận huyện hiện có tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi nhắc lại...

Giá xăng đắt đỏ khiến nhiều người chuyển sang dùng xe...

0
Giá xăng tăng cao liên tục đã khiến nhiều người chọn xe máy điện để đi lại nhằm tiết kiệm chi phí. Sự...

Kết nối