Thứ Hai, Tháng Năm 6, 2024

Thắc mắc mùa dịch: Trước và sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 nên ăn gì, kiêng gì?

(SGTT) – Tiêm vắc xin là biện pháp nhằm ngăn ngừa và làm chậm sự lây lan của dịch Covid-19. Vậy trước và sau khi tiêm vắc-xin Covid-19, nên ăn gì và kiêng gì. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến hiệu quả vắc-xin Covid-19 hay không?

Chia sẻ vấn đề này trong chương trình “Thắc mắc mùa dịch” của Sài Gòn Tiếp Thị, Ths. BS Đặng Ngọc Hùng, chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition, cho biết trước hết để tâm lý thoải mái, trước khi tiêm nên ngủ sớm, tránh sử dụng rượu bia. Đồng thời, sau khi tiêm nên uống nhiều nước trắng và nước trái cây, nghỉ ngơi đầy đủ và không nên dùng chất kích thích như cà phê, trà, nước tăng lực gây tim đập nhanh, mất nước.

Theo Ths. BS Đặng Ngọc Hùng, các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, nước tăng lực, nước trà có chứa caffeine sẽ ảnh hưởng thần kinh giao cảm làm tăng nhịp tim, huyết áp. Bên cạnh đó, thực phẩm chứa nhiều muối gây giữ nước như mắm, khô, chao, mì gói… cũng gây tăng huyết áp.

Những thực phẩm giúp hạ huyết áp là thực phẩm nhiều kali giúp đào thải natri khỏi cơ thể như chuối, khoai tây, dưa hấu, nước dừa, rau có màu xanh.

Ông Hùng cho biết, hiện nay, không có thực phẩm nào giúp hạ sốt tuy nhiên ăn uống đúng giúp hiện tượng sốt diễn ra nhanh và mau phục hồi hơn.

Sốt sẽ gây mất nước nên cần uống nhiều nước, lượng nước cần là 2-3 lít/ngày khi bị sốt. Việc uống đủ nước sẽ giúp tăng lượng nước tiểu, hơi nước qua da, hơi thở sẽ lấy nhiệt đi, giúp hạ sốt. Bên cạnh đó, trái cây chứa các loại vitamin và khoáng chất cũng sẽ giúp nhanh hạ sốt và cơ thể mau phục hồi. Nên ưu tiên các loại trái cây nhiều nước như cam, chanh, bưởi, dưa gang, dưa hấu..

Ngoài ra, các thực phẩm chứa tinh dầu, có tính kháng khuẩn cao như gừng, sả, mật ong, bạc hà… sẽ giúp giãn mạch, tăng lưu lượng máu đến niêm mạc giúp quá trình đào thải vi sinh vật gây bệnh tốt hơn.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Người trẻ ‘biến hình’ cho những dòng kênh đen

5
(SGTT) - Đắm mình vào những dòng nước đen kịt, đầy rác rưởi hôi thối ở TPHCM, những bạn trẻ trong nhóm Sài Gòn...

Ghé quán ốc được Michelin gợi ý ở TPHCM

0
(SGTT) - Dù nằm khuất trong con hẻm đường Nguyễn Trãi, quận 1, nhưng tiệm ốc Đào lại là điểm đến quen thuộc của...

Bữa sáng Sài Gòn: Đổi vị với món ốc của dì...

0
(SGTT) - Ngoài các món phở, hủ tiếu, bánh canh... thực khách hãy thử đổi vị bữa sáng bằng một chầu ốc gồm nhiều...

Nhiều người ngại sinh con: ‘báo động đỏ’ cho nguồn cung...

0
(SGTT) - Tỷ lệ sinh bắt đầu giảm trong bối cảnh dân số ngày một già đi khiến các nhà lãnh đạo lo ngại...

Bữa sáng Sài Gòn: Quán bún riêu 50 năm giữ vị...

0
(SGTT) - Từ gánh bún bán dạo ở khu vực chợ Bến Thành hơn 50 năm trước, bà Mai Thị Liên duy trì hương...

Ngắm Bãi Cạn ở đảo Phú Quý từ trên cao

0
(SGTT) – Bên cạnh những điểm đến quen thuộc như đỉnh Cao Cát, vịnh Triều Dương, gành Hang… thì Bãi Cạn là điểm đến...

Kết nối