fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 16, 2021

6 công dụng không ngờ từ “Hoàng hậu của các loại quả khô”

(SGTTO) – Được mệnh danh là “Hoàng hậu của các loại quả khô”, hạt mắc ca ngày càng phổ biến và trở thành một trong những loại hạt được người tiêu dùng ưa chuộng vì chúng không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất xơ, protein, mangan, đồng… mà nó còn chứa nhiều chất béo lành mạnh hỗ trợ cho những người theo chế độ ăn uống giảm cân.

Ảnh minh họa: thefeedfeed.com

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn các loại hạt cây, bao gồm hạt mắc ca, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Việc ăn các loại hạt dưới bất kỳ hình thức nào cũng đều có thể làm giảm tổng lượng cholesterol, lipoprotein mật độ thấp hoặc cholesterol “xấu” và chất béo trung tính.

Một nghiên cứu năm 2007 ở nam giới có hàm lượng cholesterol cao cho thấy sau 4 tuần ăn hạt mắc ca, họ có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn. Một nghiên cứu dài hạn trên người khác tại Thuỵ Điển cũng cho thấy tiêu thụ các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ rung nhĩ và suy tim.

Cải thiện hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim. Một số nghiên cứu cho thấy axit béo không bão hòa đơn (MUFAs) có trong hạt mắc ca có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa hoặc làm giảm tác động ở những người đã mắc phải hội chứng này.

HbA1c là một phép đo quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy chế độ ăn giàu MUFAs cộng với tập thể dục có hiệu quả hơn trong việc giảm HbA1c.

Có khả năng ngăn ngừa ung thư

Hạt mắc ca có chứa một loại vitamin E được gọi là tocotrienols. Theo một số nghiên cứu, tocotrienols có thể có khả năng chống ung thư. Ngoài ra, hạt mắc ca cũng chứa các hợp chất thực vật gọi là flavonoid, có thể chống lại bệnh ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do gây hại trong cơ thể.

Bảo vệ não

Bên cạnh khả năng chống ung thư, tocotrienol trong hạt mắc ca còn có tác dụng bảo vệ não. Một nghiên cứu cho thấy thực phẩm bổ sung giàu tocotrienol giúp bảo vệ tế bào não khỏi tác động của glutamate – chất đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh Alzheimer (chứng mất trí) và bệnh Parkinson (rối loạn thoái hóa hệ thần kinh).

Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy axit oleic – một trong những chất béo không bão hòa đơn chính có trong hạt mắc ca – có thể bảo vệ não khỏi một số ứng kích oxy hóa.

Có thể ngăn ngừa tăng cân

Hạt và dầu mắc ca chứa nhiều axit palmitoleic – một chất béo không bão hòa đơn còn được gọi là omega-7. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử cho cừu ăn axit palmitoleic trong 28 ngày và kết quả cho thấy mức tăng trọng lượng giảm 77%. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa chỉ ra rằng axit palmitoleic có lợi ích giảm cân ở người. Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy kích thước tế bào mỡ của chúng giảm sau 12 tuần ăn dầu hạt mắc ca.

Giúp giảm cơn đói

Hạt mắc ca giàu protein, các loại chất béo có lợi và chất xơ. Chất béo mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, còn protein và chất xơ giúp ngăn chặn sự thay đổi lượng đường lớn trong máu có thể khiến một người cảm thấy đói. Khi kết hợp với nhau những chất dinh dưỡng này có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn.

K.P

Theo Medical News Today

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Khi hàu, ngao, trai, cua… làm ruốc

0
(SGTT) - Ruốc (còn có tên gọi là chà bông) thường được làm phổ biến từ thịt heo, gà, tôm, cá. Nay có thêm...

Ăn hải sản nào tốt cho sức khỏe?

0
(SGTTO) - Hải sản là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe người dùng nếu bạn sử dụng đúng cách cũng như chọn đúng...

Khi bụng đói nên né thức ăn gì?

0
(SGTTO) - Việc sử dụng các loại thực phẩm có những chất hữu ích cho cơ thể nhưng không đúng thời điểm có thể...

Chế độ thuần chay: ăn sao để khỏe đẹp?

0
(SGTTO) - Ngày nay, chế độ ăn thuần chay đã trở nên phổ biến hơn nhờ những lợi ích sức khỏe mà chế độ...

Kết nối