5 món ngon từ ngọt đến mặn có thể làm với nồi chiên không dầu

0
1
Heo quay giòn da bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Tram Vu.

(SGTTO) – Với ưu điểm nấu được nhiều món ăn, gọn gàng và tiện lợi, nồi chiên không dầu hiện đang “được lòng” rất nhiều bà nội trợ. Những món ăn tưởng chừng khó làm tại nhà như gà quay, heo quay, bánh mì hoa cúc… đều có thể dễ dàng thực hiện với chiếc nồi này.

Nồi chiên không dầu – được xem là có thể thay thế một chiếc lò nướng, chảo chiên lẫn lò vi sóng – có ưu điểm là không cần trở mặt thực phẩm hay phải thực hiện thêm các thao tác thủ công khi nấu. Trên nhiều hội nhóm ẩm thực, nhiều tín đồ nấu nướng đã chia sẻ những công thức nấu nhiều món đơn giản và ngon miệng. Dưới đây là gợi ý những món ngon với nồi chiên không dầu được nhiều người thực hiện và chia sẻ trong nhóm ẩm thực Yêu Bếp (facebook).

1. Heo quay giòn bì ( chia sẻ từ tài khoản Tram Vu, kênh Easy Recipe)
Nguyên liệu:
– 450g thịt ba chỉ có da
– Hỗn hợp ướp thịt:
– ½ muỗng tiêu xay
– ½ muỗng bột tỏi ½ muỗng bột hành
– ½ muỗng ngũ vị hương
– ¼ muỗng muối
– 2 muỗng dấm trắng
Cách làm:
– Trộn tiêu xay, bột tỏi, bột hành, ngũ vị hương, muối vào chén.
– Thịt heo rửa sạch, khía ca rô lên phần bì.
– Ướp gia vị vào mặt dưới của miếng thịt, để qua đêm (không che đậy).
– Cho thịt đã ướp qua đêm vào nồi chiên không dầu, chiên ở 150 độ C trong 30 phút.
– Tiếp đến, quết giấm trắng đều lên phần bì và nướng thêm 20 – 25 phút ở nhiệt độ 205 độ C.

Heo quay giòn da bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Tram Vu.

2. Bánh mì hoa cúc (chia sẻ từ tài khoản Phạm Vân Anh)
Nguyên liệu:
– 290g bột mì số 13
– 5g men nở
– 2 quả trứng gà (nhiệt độ thường)
– 40g đường
– 40g sữa tươi
– 38g bơ động vật
– 80g kem tươi
– 2g muối
– 1 muỗng vani
Cách làm:
– Cho đường, sữa tươi, kem tươi, bơ vào 1 bát to. Đun 1 nồi nước sôi, đặt bát này lên trên đun cách thuỷ, khuấy đều đến khi bơ tan thì tắt bếp và để nguội.

– Đập 2 quả trứng gà vào bát nhỏ,thêm muối. Đánh tan trứng. Dùng tay nhúng thử xem bát sữa còn hơi ấm thì cho trứng vào. Để lại 1 ít trứng để phết mặt bánh. Cho thêm vani vào bát trứng sữa, khuấy đều

– Trộn 5g men với 260g bột mì đã rây mịn. Cho bột men vào bát sữa trứng trộn đều. Nếu thấy bột ướt nhiều thì thêm tiếp bột mì vào trộn. Thêm từng chút đến khi bột ướt, hơi dính tay thì dừng.

– Trộn đều bôt và đem ủ 60 phút.

– Lấy bột ra nhào qua 1-2 phút. Sau đó bọc miếng bột bằng màng bọc thực phẩm để trong ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng.

– Cho bột ra ngoài, tạo hình. Đặt vào khuôn. Lấy khăn ẩm đậy lên,ủ tiếp khoảng 30 phút đến khi bột nở gấp đôi.

– Cho ít nước vào ít trứng (còn lại ban đầu). Khuấy đều, đổ qua rây. Dùng cọ phết nhẹ trứng lên trên mặt bánh. Rắc vừng và hạnh nhân lát (nếu có).

– Nướng 170 độ trong 20-25 phút.

Bánh mì hoa cúc bắt mắt từ nồi chiên không dầu. Chiếc nồi này có thể ứng dụng như lò nướng mini để làm nhiều loại bánh khác. Ảnh: Phạm Vân Anh.

3. Sữa chua (chia sẻ từ tài khoản Trịnh Lê)
Nguyên liệu:
– 500ml sữa tươi không đường
– 100ml sữa đặc
– 1 hộp sữa chua không đường làm sữa cái ( để nhiệt độ phòng)
Cách làm:
– Đun nhỏ lửa sữa tươi không đường cho sôi lăn tăn . Tắt bếp đổ sữa đặc vào ngoáy nhẹ tay
– Đợi nguội 2/3 thì đổ lọ sữa cái vào
Cách ủ :
– Bật nồi chiên không dầu nóng 4-5 phút nhiệt độ 100 độ C, tắt nồi.
– Rót sữa vào cốc đậy kín rồi xếp vào nồi ủ 4 tiếng.
– Hết 4 tiếng, lấy các lọ sữa ra
– Bật nồi thêm 4 phút nhiệt độ 80 độ C, tắt nồi.
– Cho sữa chua vào ủ tiếp trong 4 tiếng rồi cho tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức.

Sữa chua ủ bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Trịnh Lê.

4. Gà quay lá chanh (chia sẻ từ tài khoản Lam Phương)
Nguyên liệu:
– Gà nguyên con.
– Gia vị: hành, tỏi, ớt tươi, sả, bột nêm, bột ngọt, muối, ớt sa tế, dầu hào, lá chanh.
Cách làm:
– Uớp gà với gia vị bột nêm, bột ngọt, muối, ớt sa tế, dầu hào để qua đêm. Khi chuẩn bị nướng thì ướp thêm hành, tỏi, sả và lá chanh.
– Lót giấy bạc nướng lần 1 trong 160 độ C, 15 phút.
– Bỏ giấy bạc ra, nướng lần 2 với 165 độ C, trong 13 phút
– Quết mật ong để gà lên màu đẹp, nướng lần 3 với 200 độ C trong 3 phút (làm giòn da )
– Lưu ý: đối với các loại thịt khổ lớn, bạn nên nướng ở nhiệt độ thấp hai lần, sau đó nướng ở nhiệt độ cao (lần 3) để làm giòn da.

Gà quay trong nồi chiên không dầu sẽ vàng đều, giòn da mà không cần trở mặt. Ảnh: Lam Phương.

5. Khoai nướng (chia sẻ từ tài khoản Linh Quách)
Cách làm:
– Khoai rửa sạch, ráo nước thì xếp vào nồi.
– Bọc giấy bạc để khoai không bị cháy xém
– Bật nóng lò trước vài phút, nướng ở nhiệt độ 150-160 độ C trong 30 phút. Lần hai nướng với 180 độ C trong 15 phút, sau đó ủ khoai trong nồi. Khoai sẽ mềm và róc vỏ.

Khoai lang nướng là một trong những món ăn bất bại với nồi chiên không dầu. Ảnh: Linh Quách.

Ý Nhiên (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here