Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023

35% F0 rất nặng, nguy kịch tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới

(SGTT) – Dù được giao thiết lập Trung tâm ICU 500 giường bệnh, nhưng thực tế với áp lực F0 tăng nhanh ở nhiều tỉnh/thành dẫn tới số bệnh nhân tầng 3 tăng, Bệnh viện tiếp nhận tới 570 bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch từ các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung bộ chuyển về điều trị.
35% F0 rất nặng, nguy kịch tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Ảnh minh họa: Baochinhphu

Theo Sức khỏe và Đời sống, tới sáng 20-1, có hơn 200 ca (chiếm hơn 35% tổng bệnh nhân) phải hỗ trợ hô hấp từ mức phải thở oxy, oxy dòng cao (HFNC) đến thở máy, ECMO (tim phổi nhân tạo – hiện có 6 ca), tăng hơn gấp đôi so với cách đây hơn 1 tháng. Số còn lại là những bệnh nhân tầng 3 tiên lượng nặng, đây là nhóm bệnh nhân mắc bệnh lý nền, đang có thai, vừa trải qua phẫu thuật…

Theo BSCK2 Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện, những ca nặng tại đây hầu hết là người lớn tuổi, có bệnh nền, chưa tiêm hoặc  tiêm chưa đủ mũi  vắc-xin… Vẫn có một nhóm trẻ tuổi là người mắc ung thư, chạy thận nhân tạo (khoảng 20 ca) chuyển từ các tỉnh về. Ngoài ra, có khoảng 30 trường hợp F0 là thai phụ, sản phụ. Trong số này có khoảng 14 thai phụ và hơn 10 sản phụ bị suy hô hấp, phải thở oxy trở lên.

10 nước công nhận hộ chiếu vắc-xin Việt Nam

“Hiện hộ chiếu vắc-xin của VN đã được các đối tác gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives công nhận”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay, trả lời câu hỏi của VnExpress về tiến độ công nhận hộ chiếu vắc-xin giữa Việt Nam với các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Mẫu chứng nhận hộ chiếu vắc xin Bộ Y tế vừa ban hành. Ảnh: Bộ Y tế

Bà Hằng cho biết mẫu hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam được Bộ Y tế ban hành hôm 23-12-2021, sau đó được Bộ Ngoại giao giới thiệu đến các cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam để xem xét và công nhận. Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng nỗ lực vận động, thúc đẩy các đối tác công nhận hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam.

“Việt Nam đang công nhận hộ chiếu vắc-xin của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao. Đây là cơ sở để người ở nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ 79 nơi này được giảm bớt thời gian cách ly tập trung xuống còn 3 ngày và có thể rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói thêm.

Ngày 20-1, cả nước có 16.715 ca mắc Covid-19

Theo bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 20-1, nước ta ghi nhận thêm 16.715 ca mắc Covid-19, trong đó có 78 ca nhập cảnh và 16.637 ca ghi nhận trong nước (tăng 701 ca so với ngày trước đó).

Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 20-1

Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với hôm qua là Trà Vinh (-271), Thanh Hóa (-131), Bình Phước (-73). Trong khi đó, một số địa phương lại ghi nhận số ca nhiễm tăng cao so với ngày trước đó như  Bình Định (+109), Quảng Ninh (+92), Đà Nẵng (+91).

Trong ngày đã có 5.736 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân khỏi Covid-19 tại nước ta hiện nay là 1.794.924 ca

Phùng My tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến thể phụ XBB.1.5 mới xuất hiện ở TPHCM nguy hiểm...

0
Ngày 14-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, thành phố đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu...

Dịch có xu hướng giảm, phòng chống Covid-19 có được điều...

0
Vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm 2023....

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

Hơn 60,8 triệu lượt người Việt đi du lịch trong nửa...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, thị trường du lịch nội địa đã không những hồi phục mà còn tăng trưởng cao...

Hộ chiếu vắc-xin: Lỗi nhập liệu sao bắt dân phải chịu?

0
Sau hơn hai tháng kể từ khi Việt Nam bắt đầu cấp hộ chiếu vắc-xin, hàng chục triệu người vẫn mòn mỏi chờ...

Kết nối