fbpx
Thứ Năm, Tháng Năm 26, 2022

Thủ tướng: không gây khó khăn không cần thiết cho người dân về quê ăn tết

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế và Chính phủ và không gây khó khăn không cần thiết cho người dân, đặc biệt là trong thời điểm nhiều người về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới.
Thủ tướng yêu cầu không gây khó khăn không cần thiết cho người dân về quê ăn tết. Trong ảnh là người dân Đồng Tháp được hỗ trợ thực phẩm khi về quê tránh dịch trong đợt bùng dịch dữ dội vừa qua – Ảnh: Công Minh

Ngày 19-1, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký Công điện số 64/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 và bảo đảm phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải tập trung chỉ đạo để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm mũi thứ 3, vắc-xin ngừa Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Trong đó, đặc biệt chú ý đến việc tổ chức tiêm an toàn, thuận lợi cho những người có nguy cơ cao.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm Nghị quyết 128/NQ-CP của chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc quy định và tổ chức thực hiện các biện pháp y tế, hành chính như xét nghiệm, cách ly, bảo đảm thống nhất trong công tác phòng chống dịch.

Thêm vào đó, các địa phương không được đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế, của Chính phủ, gây khó khăn không cần thiết cho người dân, đặc biệt là trong thời điểm người dân về quê ăn Tết Nguyên đán 2022.

Bộ trưởng Bộ Y tế căn cứ tình hình dịch bệnh kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn, bảo đảm cung cấp kịp thời vắc-xin cho các địa phương hoàn thành kế hoạch tiêm phòng đã đề ra.

Bộ cũng phải đảm bảo đủ thuốc và tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời các địa phương trong công tác điều trị, không để quá tải hệ thống y tế.

Những ngày gần đây, các địa phương đã đưa ra các quy định khác nhau để kiểm soát y tế với người dân về quê ăn Tết. Có nơi yêu cầu người về quê phải xét nghiệm nhanh, có nơi bắt xét nghiệm PCR, thậm chí là cách ly.

Điều này khiến người dân không đồng tình vì không những phiền hà, tốn kém mà còn khiến nhiều người không dám về quê đoàn tụ do không chắc là địa phương sẽ áp dụng những biện pháp quản lý y tế như thế nào, liệu có phải cách ly dài đến “mất Tết” hay không…

Minh Duy

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Người Mỹ trở lại thói quen mua sắm, giải trí, du...

0
Người dân Mỹ đang quay trở lại các thói quen cũ trước đại dịch Covid-19, tham gia các buổi hòa nhạc đông đúc khán...

HCDC: Đừng chủ quan, lơ là làm tái bùng phát dịch...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, đi lại nhiều dịp 30-4,...

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế tại tất...

0
(SGTT) - Mới đây nhất, Bộ Y tế đã có thông báo tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại...

HSBC: 6 xu hướng giúp Việt Nam phục hồi và phát...

0
(SGTT) - Để phục hồi và phát triển sau dịch Covid-19, nước ta cần giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí...

Tỷ lệ người lao động quay lại TPHCM làm việc sau...

0
(SGTT) - Số người lao động quay trở lại TPHCM làm việc sau Tết đạt tỷ lệ cao, trong đó các doanh nghiệp lớn...

Kết nối