Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024

14 nghệ nhân sẽ đổ bánh xèo đường kính 3m tại lễ hội bánh dân gian Nam bộ

(SGTT) – Sau nhiều kỳ tổ chức thành công, Cần Thơ tiếp tục là địa phương đăng cai Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ 11 (năm 2024). Một số điểm nhấn của lễ hội năm này có thể kể đến đó là phần trình diễn đổ bánh xèo khổng lồ, không gian tái hiện di sản văn hóa phi vật thể, trưng bày khoảng 100 loại bánh dân gian…

Tại buổi họp báo công bố thông tin lễ hội sáng 2-4 tại Victoria Resort Cần Thơ, ban tổ chức cho hay, Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ 11 dự kiến tổ chức từ ngày 17-4 đến 21-4 tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên có hoạt động ẩm thực đặc sắc là việc 14 nghệ nhân cùng nhau trình diễn chế biến chiếc bánh xèo đường kính đạt đến 3m. Hơn thế nữa, 100 nghệ nhân tham gia sự kiện còn trưng bày và biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian, truyền thống có từ lâu đời.

Bánh của Nghệ nhân Chín Chiều (Bình Thủy, Cần Thơ). Ảnh: Lạc Long

Lễ hội sẽ có sự tham gia của khoảng 250 gian hàng được chia thành bốn khu vực: Khu bánh dân gian, khu ẩm thực, khu sản phẩm OCOP và khu để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất từ nhiều tỉnh, thành trong nước giao thương đặc sản vùng miền cùng nhau.

Nghệ nhân trình diễn làm bánh xèo truyền thống tại Victoria Resort Cần Thơ. Ảnh: Lạc Long

Ngoài ra, Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ 11 còn có một số hoạt động khác như hội thi bánh dân gian, không gian tái hiện di sản văn hóa phi vật thể Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng hay các hoạt động văn hóa – nghệ thuật thể hiện sự gần gũi, mộc mạc của bà con miền Tây sông nước.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, cho biết lễ hội là sự kiện lớn của thành phố, góp phần bảo tồn văn hóa ẩm thực truyền thống của Cần Thơ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng như các địa phương trên cả nước. Đồng thời, đây cũng là dịp để tôn vinh những nghệ nhân tâm huyết với nghề, quảng bá bánh dân gian Nam bộ trở thành thương hiệu quốc gia, hướng đến xuất khẩu, tạo điều kiện giao lưu văn hóa với bạn bè quốc tế, góp phần phát triển ngành du lịch nước nhà.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ phát biểu tại buổi họp báo Lễ hội bánh dân gian Nam bộ 2024 ở Victoria Resort Cần Thơ. Ảnh: Lạc Long

Có thể thấy, qua nhiều lần tổ chức, Lễ hội bánh dân gian Nam bộ đã trở thành sự kiện thường niên, thu hút đông đảo người dân tham quan, mua sắm và tìm hiểu về các loại bánh dân gian. Ban tổ chức kỳ vọng đây sẽ là hoạt động điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với “Cần Thơ – Đô thị miền sông nước”.

Tại Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ 10 (2023), đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã công bố và trao Chứng nhận Kỷ lục châu Á đối với các loại bánh truyền thống của Cần Thơ, theo tiêu chí Kỷ lục Châu Á về Ẩm thực và Đặc sản.

Lạc Long

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bình Dương: Những hoạt động nổi bật tại lễ hội ‘Mùa...

0
Là sự kiện thường niên nhằm quảng bá du lịch, ẩm thực, văn hóa Bình Dương, lễ hội "Mùa trái chín" năm 2024 sẽ...

Lần đầu tiên tổ chức Festival 100 năm dừa sáp Trà...

0
Hội thi xác lập kỷ lục chế biến 100 món ăn ngon từ dừa sáp, hội chợ thương mại, không gian ẩm thực, hội...

Lễ hội Bánh mì Việt Nam trở lại, sắp xác lập...

0
Sau kỳ tổ chức đầu tiên vào tháng 3-2023, lễ hội Bánh mì Việt Nam sẽ quay trở lại vào trung tuần tháng 5-2024...

Thảo Cầm Viên tổ chức lễ hội ẩm thực ba miền...

0
Với quy mô hơn 50 gian hàng, cùng 149 món bánh truyền thống, lễ hội ẩm thực "Non sông thống nhất" diễn ra từ...

Hà Nội: Gần 80 gian hàng tham gia Lễ hội Ẩm...

0
Sau ba mùa thành công trước đó, Lễ hội Ẩm thực Pháp "Balade en France" sẽ trở lại với quy mô lớn gấp đôi...

Quận 5: 300 nam giới cùng trổ tài đầu bếp tại...

0
(SGTT) - Sáng ngày 17-3, tại Trường THCS Lý Phong, quận 5, đã diễn ra Hội thi nấu ăn khi người đàn ông vào...

Kết nối