Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024

11 hãng hàng không, du lịch hàng đầu Việt Nam kiến nghị công bố mở cửa ngay trong tháng 2

Sáu hãng hàng không, 3 công ty du lịch lớn, 2 tập đoàn khách sạn và tổ hợp vui chơi giải trí cùng Ban IV vừa gửi thư kiến nghị khẩn đến Thủ tướng, đề nghị công bố thời điểm mở cửa du lịch quốc tế ngay trong tháng 2 tới. Cột mốc thực hiện có thể là ngày 31-3 hoặc 30-4 tới.
Du khách đến Việt Nam trong chương trình thí điểm đón khách quốc tế. Ảnh: DNCC

Phải mở để “cứu sống” 2,5 triệu lao động

Các doanh nghiệp trên gồm, sáu hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air, BamBoo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines, Hải Âu Aviation, 3 công ty du lịch là Vietravel, Saigontourist, Thiên Minh, 2 tập đoàn khách sạn và tổ hợp vui chơi giải trí là Sun Group, BIM cùng Ban IV.

Trong thư khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ, những người đứng đầu các doanh nghiệp này cho biết, dù đã nỗ lực hết sức nhưng ở thời điểm này, sau 2 năm gần như “đóng băng” hoạt động, lực của các doanh nghiệp đã hoàn toàn cạn kiệt.

Quyết định mở cửa du lịch quốc tế của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chính là cơ hội duy nhất để “cứu sống” doanh nghiệp và 2,5 triệu lao động trực tiếp trong ngành du lịch và các ngành liên quan khác.

Để mở cửa thực sự mảng quốc tế thì cơ quan nhà nước cấp trung ương, các địa phương và từng doanh nghiệp cần có thời gian nhằm chuẩn bị nguồn lực tài chính, cải tổ quy
trình, chuẩn bị nhân lực, tiến hành xúc tiến quảng bá…

Phía khách hàng quốc tế cũng cần thời gian để đánh giá, cân nhắc và ra quyết định. Vì vậy, những doanh nghiệp này kiến nghị Thủ tướng ngay trong đầu tháng 2 này công bố thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam, cột mốc thực hiện có thể là ngày 31-3 hoặc 30-4 tới.

Doanh nghiệp hàng không, du lịch đánh giá, việc mở cửa du lịch quốc tế ngay từ đầu năm 2022 sẽ góp phần rất lớn để khơi thông dòng đầu tư quốc tế và các giao dịch thương mại, xuất nhập khẩu với Việt Nam.

Hiện nay, có nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm thị trường Việt Nam nhưng lại chưa thể tiếp cận thị trường vì điều kiện đi lại khó khăn.

Gỡ bỏ rào cản về y tế, thị thực để đón khách

Đón khách quốc tế đến bằng tàu du lịch biển khi chưa có dịch. Ảnh: Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, một trong những doanh nghiệp thuộc Saigontourist Group cung cấp.

Để tận dụng được “thời cơ vàng” khi mở cửa, doanh nghiệp kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giảm thiểu các quy định kiểm soát y tế không cần thiết, nới lỏng chính sách thị thực cho du khách và nhiều chính sách khác.

Trong đó, kiến nghị Thủ tướng xem xét giao cho Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện và ban hành quy trình đảm bảo an toàn dịch bệnh đối với khách du lịch quốc tế.

Quy trình này bao gồm điều kiện trước khi khách lên máy bay, sau khi xuống máy bay và trong suốt quá trình du lịch theo hướng giảm thiểu tối đa các quy định hiện hành không cần thiết.

Đề nghị gỡ bỏ quy định cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú đối với hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 và có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm nhanh hoặc PT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.

Thêm vào đó là gỡ bỏ quy định xét nghiệm nhanh tại sân bay với những những hành khách đã đủ điều kiện như trên và có quy trình thống nhất hướng dẫn xử lý với những khách du lịch bị nhiễm Covid-19.

Về chính sách thị thực, ngoài việc khôi phục hoàn toàn chính sách miễn thị thực đơn phương, song phương và thị thực điện tử cho khách quốc tế, đề  nghị Chính phủ cân nhắc mở rộng việc miễn thị thực cho du khách tại những thị trường trọng điểm như châu Âu, Úc và Bắc Mỹ.

Chính phủ cũng nên cân nhắc tăng thời gian miễn thị thực từ 14 lên 30 ngày vì xu hướng mới của du khách là đi dài ngày hơn. Thêm vào đó là đẩy mạnh các chương trình xúc tiến du lịch tại các thị trường nguồn của du lịch Việt Nam.

Ba ngày trước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội thảo, lấy ý kiến của giới kinh doanh du lịch, chuyên gia y tế và các bộ ngành, thống nhất kiến nghị Thủ tướng mở cửa hoàn toàn mảng du lịch quốc tế từ 1-5 tới.

Đào Loan

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sáng kiến Điểm đến An toàn đồng hành cùng các điểm...

0
(SGTT) - Chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn (do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức và vận hành) đang cùng...

Bảo tồn động vật hoang dã, nền tảng cho du lịch...

0
SGTT) – “Không tiêu thụ, mua bán, biếu tặng các loài động vật hoang dã trái pháp luật, đặc biệt là thịt thú rừng...

Khám phá các vườn quốc gia thuộc mạng lưới Sáng kiến...

0
(SGTT) - Với đặc điểm là nơi có những cánh rừng rộng, động thực vật phong phú cùng nhiều cảnh sắc độc đáo, các...

Về Bến Tre nghe ‘mấy chuyện 1-0-2’

0
(SGTT) - Bảo tàng Bến Tre, Tòa Thánh Châu Minh Cao Đài Tiên Thiên, đền thờ ông Đạo Dừa... là những điểm đến hấp...

Lan tỏa du lịch có trách nhiệm từ thể thao để...

0
(SGTT) - Công ty Du lịch Image Travel & Events, thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn do Tạp chí Kinh tế Sài...

Kết hợp du lịch sinh thái từ công trình điện gió...

0
(SGTT) - Khu du lịch Điện gió Hòa Bình 1 của Công ty cổ phần Đầu tư Điện gió Hòa Bình 1, thành viên...

Kết nối