10 thực phẩm giúp vết thương sau khi nhổ răng mau lành

0

(SGTTO) – “Thứ nhất đau mắt, thứ nhì nhức răng”, vì thế nếu răng bạn có vấn đề thì hãy sớm đến gặp nha sĩ để tránh những cơn đau nhức khủng khiếp. Nhưng trước khi đến gặp nha sĩ, hãy tìm hiểu qua về những loại thực phẩm mà bạn nên ăn hoặc nên kiêng sau khi nhổ răng để vết thương mau lành.

Dưới đây là một số thực phẩm có khả năng giúp chỗ răng mới nhổ của bạn nhanh lành:

  • Súp xay nhuyễn

Bạn có thể xay nhuyễn các loại thực phẩm yêu thích hoặc thử các loại thực phẩm bổ dưỡng như bí ngô, bí nghệ, đậu đen và cà chua.

Các loại súp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất lỏng để giữ cho cơ thể bạn không bị mất nước. Món súp có thêm sữa hoặc sữa chua là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời, giúp vết thương nhanh lành hơn.

Ảnh: Internet.

Lưu ý là sau khi nhổ răng, miệng của bạn vẫn có thể bị tê và vết thương rất nhạy cảm, vì thế nên ăn các món súp ấm hoặc lạnh.

  • Nước dùng

Nước dùng thường được sử dụng để nấu các món súp rau, cá hoặc thịt với rau thơm. Món ăn loãng này chứa nhiều vitamin, khoáng chất nên rất tốt cho cơ thể.

Ảnh: Internet.

Đặc biệt món nước dùng từ xương gà rất tốt. Nó chứa chất chống vi-rút, chống viêm và chống oxy hóa. Đây là món ăn rất phù hợp khi bạn bị ốm và cũng có tác dụng giúp cơ thể hồi phục sau phẫu thuật.

  • Khoai tây nghiền

Món ăn này cung cấp lượng calo rất cao, vì vậy bạn có thể nhận được chất dinh dưỡng chỉ sau một vài lần ăn. Khoai tây còn chứa kali, vitamin C và vitamin B6, trong đó, kali rất tốt cho xương và cần thiết cho các tế bào khỏe mạnh.

Ảnh: Internet.

Bạn đừng nên quá lo lắng về việc cơ thể có thể nạp nhiều calo vì ăn món này. Một lượng calo hợp lý không làm bạn tăng cân bởi lúc này cơ thể bạn cần calo để nhanh hồi phục. Và thêm một lưu ý là hãy thưởng thức món này khi ấm.

  • Trứng chưng

Trứng chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh và giàu omega-3 – chất rất quan trọng trong việc chữa lành mô.

Hãy chưng trứng với chất béo lành mạnh như dừa, ô liu hoặc quả bơ và thưởng thức khi còn nóng. Món ăn này phù hợp sau khi bạn nhổ răng bởi bạn không phải nhai nhiều. Trong khi món trứng chiên hoặc luộc có thể khó ăn hơn một chút nếu vết thương của bạn chưa lành.

  • Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp là món ăn vừa mát vừa bổ. Loại sữa chua này có hàm lượng protein cao cần thiết cho việc chữa bệnh. Bên cạnh đó, nó cũng chứa nhiều canxi và kẽm – hai yếu tố cần thiết để phục hồi cho người vừa nhổ răng.

Ảnh: Internet.

Sữa chua Hy Lạp được khuyên dùng hơn sữa chua thông thường vì nó chứa lượng đường ít hơn 40% nhưng lại gấp đôi lượng protein.

  • Nước sốt táo

Trái cây là một loại thực phẩm mà bạn cần khi chữa bệnh nhưng lại khó nhai. Trong trường hợp này, hãy thử dùng nước sốt táo vì nó chứa nhiều vitamin C, giúp vết thương mau lành.

Ảnh: Internet.

Bạn có thể tự làm nước sốt táo bằng cách băm thật nhỏ và sau đó xay nhuyễn táo. Vỏ táo cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy chỉ cần rửa thật kỹ, bạn sẽ có thể chế biến toàn bộ quả táo thành một món ăn vô cùng bổ dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên tránh các loại nước ép trái cây vì chúng thường có nhiều đường và calo.

  • Chuối nghiền
Ảnh: Internet.

Nghiền nhuyễn vài quả chuối để ăn sẽ cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết giúp cơ thể chữa bệnh. Chúng có lượng calo khá cao, vì vậy hãy sử dụng món ăn dễ chế biến này.

Có một cách hấp dẫn hơn là bạn có thể biến chuối thành một món ăn đông lạnh. Cho ba đến bốn quả chuối vào ngăn đá qua đêm, sau đó cắt thành lát và trộn với sữa hoặc sữa hạnh nhân rồi xay thành một hỗn hợp thật nhuyễn. Đây là một món ăn lành mạnh hơn kem vì hàm lượng đường thấp hơn nhiều.

  • Trái bơ

Bơ là loại trái cây chứa ít carbs và nhiều chất béo lành mạnh, đặc biệt là axit oleic – chất béo lành mạnh có tác dụng chữa lành vết thương và còn là một chất chống nấm và kháng khuẩn.

Ảnh: Internet.

Ngoài ra, bơ cũng có rất nhiều vitamin C và kali hỗ trợ quá trình chữa bệnh. Không chỉ ngon mà loại quả này còn dễ dàng nghiền nát nếu răng của bạn chưa sẵn sàng để nhai.

  • Cá hồi

Cá hồi là một nguồn siêu protein mà cơ thể bạn cần để chữa lành vết thương, lại rất giàu axit béo omega-3.

Ảnh: Internet.

Những chất này cũng có đặc tính chữa bệnh và chống viêm. Hầu hết mọi người không nạp đủ axit béo omega-3, vì vậy, bạn nên tăng cường thưởng thức cá hồi sau khi vừa nhổ răng.

  • Phô mai tươi

Loại thực phẩm cuối cùng giúp giảm đau chính là phô mai tươi. Giống như tất cả các sản phẩm sữa, nó có hàm lượng protein cao – nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp bạn chữa lành vết thương và củng cố lại xương.

Ảnh: Internet.

Bạn có thể thêm phô mai vào nhiều loại thực phẩm để chế biến các món như trứng chưng, chuối nghiền và một số loại sinh tố.

Tâm Anh

Theo Foodeatsafe.com

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here