Thứ Tư, Tháng Năm 15, 2024

10 lý do khiến bạn cần sớm vào “hội những người thích ăn hành lá”

(SGTTO) – Hành lá là một loại rau thuộc chi hành Allium và có họ gần với hành tím, tỏi, hẹ, tỏi tây và kiệu. Tương tự như những loại rau cùng họ, hành lá là thành phần chính của nhiều chế độ ăn uống khác nhau nhờ tính linh hoạt cũng như những lợi ích sức khoẻ nổi bật của nó.

Từ “hành lá” bắt nguồn từ chữ “askolonion” trong tiếng Hy Lạp, được đặt tên theo thành phố cổ của Ashkelon. Trong thời đại này, hành lá là nguyên liệu thiết yếu trong các món ăn và những lễ hội truyền thống khác nhau. Trong lễ Vượt Qua hay lễ Quá Hải kéo dài một tuần của người Do Thái, phong tục truyền thống là hát “Dayenu” và bắt đầu trò chơi bằng việc đánh các thành viên trong gia đình bằng roi hành lá.

Ở các nước châu Á, hành lá cũng đóng vai trò quan trọng trong nền ẩm thực và là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam…

10 lợi ích nổi bật của hành lá dưới đây sẽ đủ sức khuyến khích bạn sẽ sớm gia nhập “hội những người thích ăn hành lá”, dù có thể hiện tại, bạn chưa cảm thấy thú vị với loại gia vị này. 

Mẹo nhỏ khi dùng hành lá trị bệnh
  • Đối với chứng nghẹt mũi: Hành lá nghiền nát để làm thuốc đắp lên mũi trong khoảng 10 phút. Quá trình này được lặp lại cho đến khi triệu chứng nghẹt mũi hết dần.
  • Đối với đau họng: Xắt nhỏ hành lá và cho hành vào một chiếc túi, cho túi vào nồi hấp nóng lên và cho túi nóng này vào một cái khăn để chườm lên cổ họng và ngực trong 10 phút. Lặp lại quá trình này đến khi cơn đau họng được chữa khỏi.
Một số lưu ý khi dùng hành láNhững người bị dị ứng với củ hành có thể sẽ gặp những phản ứng tương tự khi ăn hành lá. Nếu gặp phải các triệu chứng như nôn mửa, khó thở, ngứa, thở khò khè, kích ứng da sau khi ăn hành lá bạn nên ngừng sử dụng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức.Những người đang dùng các loại thuốc làm loãng máu hoặc Warfarin nên cẩn thận khi ăn hành lá.Những người gặp phải nhiều vấn đề về sức khoẻ cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn hành lá để đảm bảo an toàn.

K.P.

Theo HealthBenefitsTimes

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thắc mắc mùa dịch: Uống nước chanh sả gừng mỗi ngày...

0
(SGTT) - Gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện nhiều bài viết chia sẻ về công thức nấu nước chanh, sả, gừng...

Những lợi ích sức khỏe không nên bỏ qua từ nấm

0
(SGTTO) - Nấm là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần. Ngoài việc được...

Những loại trà lạnh vừa giải nhiệt lại giúp giảm viêm

0
(SGTTO) - Trong những ngày thời tiết oi bức, nhu cầu nạp nước cho cơ thể sẽ trở nên nhiều hơn. Ngoài việc uống...

Ăn nhiều trứng vịt muối có hại không?

0
(SGTTO) - Trứng vịt muối được nhiều người yêu thích nhờ vị mặn, bùi đậm đà, dễ ăn. Đây cũng là nguyên liệu được...

Những điều ít người biết về sự khác biệt của trái...

0
(SGTTO) - Độ chín thường mang lại màu sắc và hương vị hấp dẫn cho các loại trái cây. Nếu bạn thưởng thức cùng...

Ăn đúng thực phẩm để kiểm soát chứng trào ngược

0
(SGTTO) - Thực phẩm bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến lượng axit mà dạ dày tạo ra. Do đó, ăn đúng loại thực phẩm...

Kết nối