(SGTT) – La Cả là làng đào lâu đời nằm tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội. Những vườn đào nằm dọc theo con đường Ngô Thì Nhậm và trải rộng quanh một phần khu trung tâm thương mại AeonMall Hà Đông.
Hoa đào La Cả rạng rỡ trong một chiều xuân ngập nắng. Ảnh: Ngọc Huyền

Những ngày giáp Tết Nhâm Dần 2022, làng đào La Cả lại tấp nập khách đến mua đào. Các con đường đất quanh từng luống hoa trở nên nhộn nhịp hơn. Có người ghé qua để chọn cho gia đình mình một cành đào hay chậu đào chơi tết. Có người ghé qua chụp ảnh cùng người thân, bạn bè để lưu lại ký ức về những ngày tết đến xuân về. Cũng có người chỉ đơn thuần muốn dạo chơi ngắm cảnh xem hoa, tìm cho mình chút thư thái trong tâm hồn giữa nhiều bộn bề lo toan cuối năm.

Những vườn đào ở làng La Cả trồng cả đào hồng và đào phai. Vào ngày nắng đẹp, sắc đào hồng bừng rạng. Khi trời mưa phùn, sắc đào phai lãng mạn tinh khôi. Xen lẫn giữa những cây đào trồng để lấy cành là những gốc đào lâu năm, thân vỏ xù xì nhuốm màu thời gian.

Cành đào hồng cánh dày, nụ mập. Đào ở La Cả được nhận xét có sắc thắm và lâu phai. Ảnh: Ngọc Huyền
Hoa đào phai mong manh dưới nắng. Trong những cơn mưa phùn, sắc đào phai càng trở nên lãng đãng, tinh khôi. Ảnh: Ngọc Huyền
Một gốc đào lâu năm bên những cây đào trồng lấy cành. Ảnh: Ngọc Huyền

Có nhiều lời kể rằng, một số người trồng đào tại đất Nhật Tân và Phú Thượng nổi tiếng đã mang đào tới trồng tại làng La Cả. Từ những năm 2000, sắc hoa đào đã nhuộm thắm các cánh đồng nơi đây. Giữa quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, diện tích trồng đào tại La Cả cũng bị thu hẹp dần.

Đâu đó giữa những luống đào, ta có thể bắt gặp một vạt hoa cải nở vàng. Ảnh: Ngọc Huyền

Trước kia, người dân phải tận dụng cả đất nghĩa trang để canh tác. Chính vì thế, có một thời nơi đây được gọi là “vườn đào nghĩa địa”. Những bông hoa nở hồng cả mùa xuân như truyền hơi ấm giữa các ngôi mộ nghi ngút khói hương dịp cuối năm.

Người dân Hà Nội ghé vườn đào để vừa vãn cảnh vừa lựa cho gia đình một chậu hoa hay cành hoa ưng ý. Ảnh: Ngọc Huyền

Ngày nay, các tòa nhà cao tầng, các khu nhà liền kề mọc lên thay thế cho những vườn đào xưa kia. Không ít người cảm thấy tiếc nuối trước sự đổi thay theo thời gian. Với đa phần người Hà Nội, hoa đào nở đồng nghĩa với mùa xuân về. Tới thăm các làng đào vào dịp giáp tết là một thói quen đượm màu ký ức. Nó thân thuộc qua từng năm và gieo vào lòng mỗi người chút náo nức mỗi khi tết đến xuân về.

Ngọc Huyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây