fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình thực tế.

Yêu cầu này được nêu tại văn bản số 2881 do Văn phòng Chính phủ ban hành ngày 9-5.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, xem xét điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch 5K phù hợp với tình hình thực tế và kinh nghiệm quốc tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Yêu cầu của Thủ tướng được đưa ra trong bối cảnh nhiều cơ quan báo chí phản ánh quy định phòng, chống Covid-19 như 5K, cách ly ca nhiễm, xét nghiệm khi nhập cảnh Việt Nam đã không còn phù hợp thực tế, nhưng chưa được điều chỉnh.

Việc khai báo y tế sẽ được áp dụng linh hoạt để phù hợp với bối cảnh mới. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết hai trong số năm nguyên tắc phòng chống dịch thuộc bộ quy tắc 5K là khẩu trang và khử khuẩn sẽ được duy trì thường xuyên. Còn 3K là khoảng cách, khai báo y tế, không tập trung đông người sẽ được áp dụng linh hoạt hơn.

“Tùy theo đặc thù, từng đơn vị, bộ ngành, địa phương áp dụng các nguyên tắc này phù hợp, không cứng nhắc, đảm bảo hiệu quả”, ông Tuyên nói.

Hiện chưa có quốc gia nào trên thế giới coi Covid-19 là bệnh truyền nhiễm thông thường (bệnh lưu hành), nhưng một số quốc gia nới lỏng biện pháp chống dịch như Anh, Đan Mạch không bắt buộc cách ly người tiếp xúc gần và đeo khẩu trang. Còn Thái Lan, Úc, Tây Ban Nha đang dần coi Covid-19 là bệnh lưu hành căn cứ vào chỉ số ca bệnh nặng, ca tử vong thấp.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn cảnh báo có thể xuất hiện biến chủng mới trong tương lai.

Với Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng hiện trong giai đoạn chuyển tiếp giữa đại dịch Covid-19 sang bệnh lưu hành. Vì vậy, Bộ Y tế đang điều chỉnh các biện pháp ứng phó phù hợp với giai đoạn này.

“Thời gian qua, nhiều biện pháp chống dịch đã được nới lỏng như bỏ cách ly người tiếp xúc gần, dừng khai báo y tế với người nhập cảnh trong bối cảnh dịch bệnh trên cả nước đã được kiểm soát tốt, độ bao phủ vắc-xin cao”, ông Tuyên nói.

Bên cạnh việc nghiên cứu điều chỉnh các biện pháp phòng dịch, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm soát tình trạng thuốc giả trên thị trường.

Trước đó, Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế đã cảnh báo về thuốc kháng virus molnupiravir giả phát hiện tại Thụy Sĩ, trên nhãn ghi nơi sản xuất Việt Nam vào ngày 5-5.

Vân Phong
Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến thể BA.5 xuất hiện, TPHCM lo ngại số ca mắc...

0
Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhiều quận huyện hiện có tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi nhắc lại...

Bộ Y tế đề xuất chưa coi Covid-19 là bệnh lưu...

0
 Bộ Y tế vừa có tờ trình dự thảo đề xuất các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó,...

Tồn đọng 22 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu...

0
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đến giữa tháng 6-2022 còn hơn 22,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 loại Moderna và Pfizer...

Y tế cơ sở tại TPHCM bộc lộ những khoảng trống...

0
Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, đại dịch Covid-19 bùng phát đã bộc lộ những khoảng trống của tuyến...

Ra mắt sách về nghề điều dưỡng, những người hy sinh...

0
(SGTT) - Điều dưỡng viên là những “thiên thần ẩn mặt” của ngành y tế, họ luôn là người ít được nhắc đến trong...

Người Mỹ trở lại thói quen mua sắm, giải trí, du...

0
Người dân Mỹ đang quay trở lại các thói quen cũ trước đại dịch Covid-19, tham gia các buổi hòa nhạc đông đúc khán...

Kết nối