fbpx
Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình thực tế.

Yêu cầu này được nêu tại văn bản số 2881 do Văn phòng Chính phủ ban hành ngày 9-5.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, xem xét điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch 5K phù hợp với tình hình thực tế và kinh nghiệm quốc tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Yêu cầu của Thủ tướng được đưa ra trong bối cảnh nhiều cơ quan báo chí phản ánh quy định phòng, chống Covid-19 như 5K, cách ly ca nhiễm, xét nghiệm khi nhập cảnh Việt Nam đã không còn phù hợp thực tế, nhưng chưa được điều chỉnh.

Việc khai báo y tế sẽ được áp dụng linh hoạt để phù hợp với bối cảnh mới. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết hai trong số năm nguyên tắc phòng chống dịch thuộc bộ quy tắc 5K là khẩu trang và khử khuẩn sẽ được duy trì thường xuyên. Còn 3K là khoảng cách, khai báo y tế, không tập trung đông người sẽ được áp dụng linh hoạt hơn.

“Tùy theo đặc thù, từng đơn vị, bộ ngành, địa phương áp dụng các nguyên tắc này phù hợp, không cứng nhắc, đảm bảo hiệu quả”, ông Tuyên nói.

Hiện chưa có quốc gia nào trên thế giới coi Covid-19 là bệnh truyền nhiễm thông thường (bệnh lưu hành), nhưng một số quốc gia nới lỏng biện pháp chống dịch như Anh, Đan Mạch không bắt buộc cách ly người tiếp xúc gần và đeo khẩu trang. Còn Thái Lan, Úc, Tây Ban Nha đang dần coi Covid-19 là bệnh lưu hành căn cứ vào chỉ số ca bệnh nặng, ca tử vong thấp.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn cảnh báo có thể xuất hiện biến chủng mới trong tương lai.

Với Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng hiện trong giai đoạn chuyển tiếp giữa đại dịch Covid-19 sang bệnh lưu hành. Vì vậy, Bộ Y tế đang điều chỉnh các biện pháp ứng phó phù hợp với giai đoạn này.

“Thời gian qua, nhiều biện pháp chống dịch đã được nới lỏng như bỏ cách ly người tiếp xúc gần, dừng khai báo y tế với người nhập cảnh trong bối cảnh dịch bệnh trên cả nước đã được kiểm soát tốt, độ bao phủ vắc-xin cao”, ông Tuyên nói.

Bên cạnh việc nghiên cứu điều chỉnh các biện pháp phòng dịch, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm soát tình trạng thuốc giả trên thị trường.

Trước đó, Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế đã cảnh báo về thuốc kháng virus molnupiravir giả phát hiện tại Thụy Sĩ, trên nhãn ghi nơi sản xuất Việt Nam vào ngày 5-5.

Vân Phong
Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngóng chờ khách, đặt kỳ vọng vào những mùa tiếp theo

0
Qua khỏi qúy đầu tiên của năm 2023, các công ty du lịch lữ hành, nhà kinh doanh dịch vụ vẫn đang chờ đợi...

Ba năm sau dịch Covid-19: Sự hồi sinh kỳ diệu từ...

0
Cách đây ba năm trước vào ngày 11-3-2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch...

Chúng ta sau 3 năm sống với đại dịch

0
Hôm nay là đúng ba năm ngày Tổ chức Y tế thế giới WHO tuyên bố đại dịch Covid-19 toàn cầu (11-3-2020 – 11-3-2023)....

Nhìn lại ba năm chống chọi Covid-19: lắng đọng và hồi...

0
Ngày 11-3-2023 đánh dấu tròn ba năm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu....

Covid-19 – 3 năm nhìn lại

0
Ngày 11-3-2023, tròn 3 năm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra là đại dịch toàn cầu. Nhân dịp này, Sài Gòn Tiếp Thị cùng quý độc giả nhìn lại chặng đường 3 năm Việt Nam chiến đấu với đại dịch qua một vài số liệu.

Thăm khám miễn phí hơn 1.000 trẻ em có hoàn cảnh...

0
(SGTT) – Sáng 4-3, Thành đoàn TPHCM cùng tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) phối hợp với Quận Đoàn Bình Tân tổ chức hoạt động...

Kết nối