Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Xem xét cấp thị thực dài hạn thu hút khách du lịch cao cấp

Đổi mới chính sách thị thực và xuất nhập cảnh nhằm tạo thuận lợi để thu hút khách du lịch quốc tế là nội dung quan trọng trong Chỉ thị số 08/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững trong thời gian tới. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu xem xét mở rộng danh sách miễn thị thực đơn phương, cấp thị thực dài hạn, nhập cảnh nhiều lần nhằm thu hút khách du lịch cao cấp.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các chính sách ưu đãi về xuất cảnh, nhập cảnh có điều kiện đối với một số thị trường quốc tế truyền thống, tiềm năng, có trình độ phát triển cao, chi tiêu du lịch lớn và thời gian lưu trú dài ngày vào các địa bàn du lịch trọng điểm của Việt Nam và những địa phương có hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận lợi.

Khách quốc tế tại Hội An. Ảnh: Minh Hải

Song song đó, xem xét mở rộng danh sách miễn thị thực đơn phương; thí điểm miễn thị thực trong thời gian ngắn hạn (từ 6 tháng đến 12 tháng) cho khách du lịch từ một số thị trường có quy mô lớn, chi tiêu cao; thí điểm cấp thị thực dài hạn, nhập cảnh nhiều lần (12 tháng đến 36 tháng) để thu hút các phân khúc thị trường khách du lịch cao cấp, khách nghỉ hưu, có khả năng chi tiêu cao đến từ một số thị trường mục tiêu như châu Âu, Đông Bắc Á, Bắc Mỹ, Ấn Độ và một số nước khu vực Trung Đông.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an xem xét thí điểm việc cấp thị thực cửa khẩu trên cơ sở xét duyệt nhân sự tại chỗ cho khách du lịch quốc tế.

Tại Hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững vào ngày 15-11-2023 do Thủ tướng chủ trì, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã đề xuất nhiều giải pháp về chính sách thị thực như mở rộng diện miễn thị thực đơn phương cho khách từ các quốc gia có trình độ phát triển, chi tiêu nhiều như Úc, Canada, Mỹ, các nước còn lại trong Liên minh châu Âu (EU)…; Miễn thị thực ngắn hạn cho khách từ thị trường lớn, tiềm năng như Trung Quốc, Ấn Độ… nhằm kích cầu du lịch, đặc biệt là vào mùa thấp điểm.

Đồng thời, bộ cũng đề xuất xem xét thí điểm việc cấp thị thực tại cửa khẩu trên cơ sở xét duyệt nhân sự tại chỗ cho khách du lịch quốc tế; Thí điểm cấp thị thực dài hạn để thu hút các phân khúc thị trường khách du lịch cao cấp, khách nghỉ hưu và tối ưu hóa quy trình xin cấp thị thực điện tử…

Tháng 1-2024, Việt Nam đón trên 1,5 triệu lượt khách quốc tế – tương đương mức cùng kỳ năm 2019 thời điểm trước dịch Covid-19. Ảnh: Đạt Thành

Trước đó, từ 15-8-2023, Việt Nam đã chính thức thực hiện cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước và nâng thời hạn tạm trú từ 30 ngày lên 90 ngày; đồng thời nâng thời hạn tạm trú từ 15 ngày lên 45 ngày đối với công dân các nước được đơn phương miễn thị thực vào Việt Nam.

Năm 2023, Việt Nam đón 12,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 3,5 lần so với năm 2022. Tháng 1-2024, Việt Nam đón trên 1,5 triệu lượt khách quốc tế – tương đương mức cùng kỳ năm 2019, tức thời điểm trước dịch Covid-19.

Theo Trung tâm Thông tin du lịch – Cục Du lịch Quốc gia

Đăng Huy tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Du khách quốc tế đến Việt Nam trong quý 1/2024 vượt...

0
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 3 đạt gần 1,6 triệu lượt, cao nhất kể từ đầu năm. Tính chung quý...

Tiếp tục đơn giản hóa thủ tục xuất nhập cảnh để...

0
(SGTT) - Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành các giải pháp nhằm đơn giản hóa...

Ngoài phố Bùi Viện, khách Tây chọn khám phá những đâu...

0
(SGTT) - Bên cạnh “phố Tây” Bùi Viện, thì bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, bảo tàng Lịch sử Việt Nam, chợ Bình Tây...

Sau 2 năm mở cửa, khách du lịch quốc tế đến...

0
(SGTT) - Tròn hai năm mở cửa du lịch từ 15-3-2022, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã phục hồi tích cực. Trong...

Hơn 3 triệu khách quốc tế đến Việt Nam trong 2...

0
Theo số liệu Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2-2024 đạt hơn 1,5 triệu lượt người, tăng nhẹ...

Khách Trung Quốc tìm kiếm về du lịch Việt Nam tăng...

0
Trong dịp Tết Nguyên Đán, một trong những giai đoạn du lịch cao điểm của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nền...

Kết nối