Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

Xe ôm công nghệ tại TPHCM hoạt động lại cần gì?

(SGTT) – Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã ký ban hành quyết định về quy định tạm thời các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn TPHCM đối với xe ôm công nghệ, quán bar, massage.

Theo Thanh niên đưa tin, TPHCM cho phép dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh sử dụng công nghệ (ứng dụng gọi xe 2 bánh trên thiết bị di động) hoạt động trở lại. Tuy nhiên số lượng bị hạn chế, không quá 50% số xe của từng đơn vị và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Xe ôm công nghệ neo đậu nghỉ chân mang khẩu trang và hạn chế giao tiếp. Ảnh: Phương Mai

Cụ thể, đối với người điều khiển phương tiện cần tuân thủ nguyên tắc 5K và đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin (đối với vắc-xin yêu cầu tiêm 2 liều) sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Tài xế được khuyến cáo từ chối không vận chuyển đối với các trường hợp người sử dụng dịch vụ không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với hành khách sử dụng dịch vụ cần tuân thủ nguyên tắc 5K; Khuyến khích sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Đơn vị cung cấp dịch vụ có trách nhiệm cung cấp danh sách phương tiện và người điều khiển phương tiện đang quản lý và thông tin phương tiện và người điều khiển phương tiện dự kiến hoạt động đến Sở GTVT để cập nhật trên trang thông tin điện tử của Sở.

Xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh không sử dụng công nghệ (xe “ôm” truyền thống) tiếp tục dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt tiếp tục thực hiện theo kế hoạch đã được Sở GTVT TP công bố.

Hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi, tuyến cố định và xe trung chuyển, xe hợp đồng (bao gồm xe hợp đồng bằng văn bản giấy hoặc điện tử), xe vận chuyển công nhân và chuyên gia), xe du lịch (bao gồm tuyến du lịch triển khai thí điểm từ TPHCM – Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đến TP. Vũng Tàu và ngược lại) được phép hoạt động khi đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 và phù hợp với phương án tổ chức hoạt động vận tải của tỉnh, thành phố. Trong văn bản hướng dẫn mới nhất này, Sở GTVT đã bỏ quy định giới hạn số lượng phương tiện đối với các loại hình vận tải hành khách nêu trên.

Trước quy định mới xe ôm công nghệ được phép hoạt động có điều kiện ở TPHCM, nhiều khách hàng chờ dịch vụ, còn các hãng đang chờ hướng dẫn cụ thể về thời gian hoạt động từ Sở Giao thông vận tải.

Bán hàng rong, vé số không hoạt động ở vùng cấp độ 3, 4

Cũng theo văn bản của UBND TPHCM, các hoạt động bán hàng rong, vé số dạo phải đảm bảo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và Sở Y tế sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Trong đó, vùng cấp độ 1 được hoạt động; vùng cấp độ 2 thì hoạt động với điều kiện người tham gia phải được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Riêng vùng cấp độ 3, 4 sẽ không hoạt động bán hàng rong, vé số.

Ảnh: Phùng My

Ngoài ra, đối với các hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo, hoạt động lễ hội, sự kiện văn hóa, thế thao, đám cưới, đám tang…), TPHCM quy định không hạn chế số người tham gia, nhưng không vượt quá sức chứa tối đa (số lượng người tối đa có thể hiện diện cùng lúc, được bố trí bảo đảm khoảng cách người với người là 1m).

Cụ thể, bảo đảm giữ khoảng cách trên 1m đối với vùng cấp độ 1; đối với vùng cấp độ 2, quy định số người tập trung tối đa không quá 50%, bảo đảm khoảng cách từ 2 m trở lên; đối với vùng cấp độ 3, số người tập trung tối đa không quá 25%, bảo đảm khoảng cách từ 2 m trở lên. Riêng vùng cấp độ 4 không hoạt động.

Đối với các hoạt động ngoài trời (hoạt động lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao, đám cưới, đám tang…), vùng cấp độ 1 sẽ không hạn chế số người tham gia, nhưng không vượt quá sức chứa tối đa, người tham dự giữ khoảng cách từ 1m trở lên.

Vùng cấp độ 2 quy định số người tập trung cùng một thời điểm không quá 75% sức chứa tối đa, giữ khoảng cách từ 1,5 m trở lên. Đối với vùng cấp độ 3, quy định số người tập trung cùng một thời điểm không quá 50%, giữ khoảng cách trên 2m. Ở cấp độ 4, số người tập trung cùng một thời điểm không quá 25%, giữ khoảng cách từ 2m trở lên lần lượt với.

Văn bản của UBND TPHCM cũng quy định đối với hoạt động ở các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm; chợ truyền thống; chợ đầu mối, địa phương ở cấp độ 1, 2, 3 sẽ hoạt động theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 và các văn bản có liên quan.

Riêng vùng có cấp độ 4, sẽ hoạt động hạn chế. Ví dụ, tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi… sẽ hoạt động tối đa 50% công suất tại cùng một thời điểm; giảm công suất phục vụ của chợ truyền thống; giảm số lượng người phụ việc, người bốc dỡ hàng hóa tại chợ đầu mối…

Phùng My tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhiều lao động thất nghiệp, xe ôm công nghệ ngày càng...

0
Làn sóng cắt giảm đơn hàng, sa thải lao động tại các doanh nghiệp tăng mạnh khiến nhiều lao động thất nghiệp tìm đến...

Biến thể phụ XBB.1.5 mới xuất hiện ở TPHCM nguy hiểm...

0
Ngày 14-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, thành phố đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu...

Dịch có xu hướng giảm, phòng chống Covid-19 có được điều...

0
Vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm 2023....

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

Hơn 60,8 triệu lượt người Việt đi du lịch trong nửa...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, thị trường du lịch nội địa đã không những hồi phục mà còn tăng trưởng cao...

Kết nối