fbpx
Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022

Việt Nam sẽ sớm triển khai “hộ chiếu vắc-xin”

Các cơ quan chức năng Việt Nam đang xúc tiến để sớm triển khai “hộ chiếu vắc-xin”, điều chỉnh quy định về xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi cho người nước ngoài, theo thông tin trên báo điện tử Chính phủ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 9-9, trả lời yêu cầu thông tin về thời điểm hộ chiếu vắc-xin Covid-19 được triển khai rộng rãi ở Việt Nam, ông Đoàn Khắc Việt, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, cho biết ngày 4-8, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về cách ly y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

“Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đang xúc tiến để có thể sớm triển khai hộ chiếu vắc-xin; điều chỉnh các quy định về xuất nhập cảnh; tạo thuận lợi hơn nữa cho các chuyên gia, lao động và nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam”, ông Đoàn Khắc Việt nêu rõ.

Các cơ quan chức năng cũng đang nghiên cứu, triển khai chương trình thí điểm du lịch khép kín đối với khách quốc tế đã tiêm đủ vắc-xin vào Việt Nam, theo thông tin thêm từ Phó phát ngôn viên.

Trước đó, vào chiều 4-9, máy bay số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh). Đây là chuyến bay quốc tế đầu tiên áp dụng thí điểm “hộ chiếu vắc-xin” của Bộ Y tế.

Việt Nam sẽ sớm triển khai “hộ chiếu vắc-xin” nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài xuất nhập cảnh. Ảnh: Plo.vn

Bộ Y tế trình Chính phủ xem xét cơ chế phụ cấp cho nhân viên y tế

Theo báo Tin tức, ngày 9-9, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế, chia sẻ hiện nay, lực lượng y tế vẫn gặp không ít khó khăn, phải chịu sự hy sinh, mất mát, đối mặt với các nguy cơ đe dọa sức khỏe và tính mạng trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Để bù đắp phần nào những khó khăn và động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, ngày 9-9, Bộ Y tế đã trình Chính phủ xem xét và thông qua các cơ chế chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19; đặc biệt là chế độ phụ cấp cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch nói chung, cũng như phụ cấp đặc thù chuyên môn cùng chế độ ăn và sinh hoạt đối với lực lượng y tế.

Bình Dương mở lại dịch vụ, một số nhóm đã tiêm vắc-xin được ra đường

Theo trang tin của UBND tỉnh Bình Dương, ngày 9-9, tỉnh này đã có văn bản về việc khôi phục các hoạt động kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp khóa chặt “vùng đỏ”, “điểm đỏ”; mở rộng “vùng xanh” và thần tốc xét nghiệm để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

UBND tỉnh Bình Dương cũng quy định rõ những đối tượng được phép hay không được phép lưu thông. Những đối tượng không được tham gia lưu thông gồm những người chưa tiêm vắc-xin; những người đã tiêm 1 mũi dưới 14 ngày; khuyến cáo người già, người có bệnh lý nền và trẻ em không tham gia lưu thông khi không cần thiết.

Về đối tượng được phép lưu thông, ngoài các đối tượng đã được quy định, người dân đã được tiêm ít nhất 1 mũi tiêm vắc-xin sau 14 ngày được phép tham gia lưu thông. Người lao động cần có thêm giấy xác nhận làm việc tại doanh nghiệp để di chuyển từ nơi ở đến nơi sản xuất khi đi qua các chốt kiểm soát.

Sau thời gian dài giãn cách xã hội, UBND tỉnh Bình Dương đang dần khôi phục các hoạt động kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới. Ảnh: TTXVN
TPHCM sau 15-9: Giãn cách xã hội gắn liền “thẻ xanh Covid-19”

Thông tin trên Thanhnien.vn, Sở Y tế TPHCM vừa có tờ trình (ký ngày 8-9) gửi UBND TPHCM về việc ban hành kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn sau 15-9, trong đó đề cập tới hình thức áp dụng “thẻ xanh Covid-19”.

Cùng với việc triển khai nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ, đặc biệt là tăng nhanh độ phủ tiêm vắc-xin Covid-19 trong bối cảnh tăng cường giãn cách xã hội, Sở Y tế thành phố dự báo số ca nặng và tử vong sau ngày 15-9 sẽ giảm.

  • Bao phủ 100% 2 mũi vắc-xin cho người trên 18 tuổi: Sở Y tế TPHCM đề nghị sau ngày 15-9, TPHCM cần tiến tới bao phủ 100% vắc-xin cho người trên 18 tuổi (đủ 2 mũi), ưu tiên lực lượng tuyến đầu, người có nguy cơ cao (bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ mang thai); triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ em có nguy cơ cao (bệnh nền, béo phì) khi có nguồn vắc-xin.
  • Giãn cách xã hội gắn liền với “thẻ xanh Covid-19”: Theo Sở Y tế TPHCM, sau ngày 15-9, TPHCM sẽ từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội dựa trên đánh giá mức độ nguy cơ, số liệu giám sát dịch tễ và khả năng đáp ứng của ngành y tế để phục hồi sản xuất, cung ứng dịch vụ thiết yếu, lưu thông hàng hóa….

Tuổi trẻ Online thông tin thêm, theo dự thảo điều kiện sử dụng “thẻ xanh Covid-19” mà Sở Y tế đưa ra, đối tượng được áp dụng là người đã được tiêm chủng đầy đủ theo khuyến nghị của hãng vắc-xin và đủ thời gian để tạo kháng thể. Ví dụ là 2 tuần sau mũi 2 với vắc-xin Pfizer, Moderna và AstraZeneca. Bên cạnh đó, người nhiễm bệnh trong vòng 6 tháng cũng là đối tượng được sử dụng “thẻ xanh Covid-19”.

Minh Thảo tổng hợp

Chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” với chủ đề “Đồng hành chống dịch” được phát động vào ngày 2-6-2021. Với vai trò là cầu nối, Kinh tế Sài Gòn tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm để cùng chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Chương trình sẽ nhận hiện kim, vật phẩm từ các tổ chức, cá nhân đóng góp và sau đó sẽ trao tặng lại cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn trong các vùng dịch tại TPHCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước. Xem chi tiết tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến chủng BA.5 có khả năng nhiễm đột phá dù đã...

0
Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, dù thành phố hiện chưa ghi nhận ca bệnh nào liên quan đến biến chủng BA.5. Tuy...

Biến thể BA.5 xuất hiện, TPHCM lo ngại số ca mắc...

0
Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhiều quận huyện hiện có tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi nhắc lại...

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Bộ Y tế đề xuất chưa coi Covid-19 là bệnh lưu...

0
 Bộ Y tế vừa có tờ trình dự thảo đề xuất các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó,...

Người dân vẫn mòn mỏi chờ xác thực thông tin để...

0
Cơ quan y tế đã bắt đầu cấp hộ chiếu vắc-xin được hơn 2 tháng nhưng đến nay, nhiều người vẫn chưa được cấp....

Ra mắt sách về nghề điều dưỡng, những người hy sinh...

0
(SGTT) - Điều dưỡng viên là những “thiên thần ẩn mặt” của ngành y tế, họ luôn là người ít được nhắc đến trong...

Kết nối