fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 16, 2021

Việt Nam nằm trong tốp 5 nền kinh tế rót vốn vào Campuchia

(SGTTO) – Với 214 dự án cùng tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 3,074 tỉ đô la Mỹ, trong đó 176 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đạt 2,77 tỉ đô la, Việt Nam trở thành một trong 5 nền kinh tế có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều nhất tại Campuchia.

Ông Vũ Quang Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia, cho biết kim ngạch thương mại Việt Nam – Campuchia năm 2018 đạt 4,704 tỉ đô la, tăng 23,8% so với năm 2017. Trong 10 tháng đầu năm 2019, kim ngạch thương mại song phương đạt 4,4 tỉ đô la, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong khuôn khổ diễn đàn kinh tế. Ảnh: BTC

Thông tin trên được đưa ra tại Diễn đàn hợp tác thương mại Việt Nam – Campuchia do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), Câu lạc bộ Doanh nhân Tiền Giang tại TPHCM (TGB), Phòng Thương mại Campuchia và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp tổ chức vào ngày 6-12, tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia.

Dự kiến năm 2019, kim ngạch thương mại hai nước sẽ đạt 5,2 tỉ đô la, vượt chỉ tiêu và đạt sớm hơn thời hạn một năm cho mục tiêu 5 tỉ đô la được chính phủ hai nước đưa ra, ông Minh cho biết.

Cũng theo ông Minh, tính đến nay, Việt Nam đã có 214 dự án đăng ký đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 3,074 tỉ đô la. Trong đó, 176 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 2,77 tỉ đô la đưa Việt Nam nằm trong danh sách 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại đất nước chùa tháp.

Các doanh nghiệp Việt đầu tư vào Campuchia tập trung vào các lĩnh vực: nông nghiệp, ngân hàng, viễn thông – công nghệ thông tin, sản xuất công nghiệp, chế biến – chế tạo… Năm 2017, Việt Nam xuất siêu sang Campuchia đạt 1,7 tỉ đô la, đến năm 2018 đạt 2,8 tỉ đô la, tăng 59,5%.

Trong khi đó, Campuchia có 21 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 64 triệu đô la, đứng thứ 54 trong 132 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại nước ta.

Trao đổi với TBKTSG Online trước thềm diễn đàn, Giám đốc VCCI chi nhánh Cần Thơ, ông Nguyễn Phương Lam chia sẻ, đây là chương trình đầu tiên do VCCI Cần Thơ tổ chức và sẽ làm theo lộ trình định kỳ hàng năm để thúc đẩy giao thương và không chỉ ở Campuchia mà còn các nước khác.

Ông cho biết, VCCI Cần Thơ chọn Campuchia là quốc gia đầu tiên mở màn chương trình này bởi các lý do: Việt Nam có nhiều lợi thế nên cần tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực ASEAN; xuất phát từ nhu cầu thị trường, lượng tiêu thụ hàng hóa ngày càng gia tăng cũng là tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt cửa ngõ Việt Nam và Campuchia rất gần.

Ở giai đoạn đầu, Chính phủ đã chỉ đạo các doanh nghiệp lớn trong nước về tài chính-ngân hàng, cao su, viễn thông, chế biến sang đầu tư và đây là giai đoạn 2 đẩy mạnh hợp tác thương mại nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa của hai nước, ông Lam cho biết thêm.

“Các doanh nghiệp Việt Nam luôn xem Campuchia là đối tác gần gũi, quan trọng, tin cậy và hiệu quả nhất, đặc biệt ĐBSCL là vùng nông nghiệp lớn nhất của Việt Nam, nằm giáp biên giới Campuchia, có dân số và điều kiện tự nhiên tương đồng sẽ là nơi có điều kiện thuận lợi nhất để hợp tác kinh tế giữa hai nước”, ông Lam nói.

Cùng phát biểu về tiềm năng đầu tư Việt Nam vào Campuchia, Phó chủ tịch CLB TGB, ông Đoàn Hữu Đức, giám đốc VCG, cho biết nếu như các tập đoàn nhà nước đóng vai trò chủ yếu trong đầu tư của Việt Nam vào Campuchia thời gian qua thì các doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ sớm tiếp nối vai trò chủ đạo trong đầu tư vào Campuchia vào thời gian tới.

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), khu vực kinh tế tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) Việt Nam đã phát triển không ngừng về số lượng với hơn 1 triệu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh và tỷ trọng đóng góp cho nền kinh tế đã tiến gần đến con số 50% GDP.

Diễn đàn hợp tác thương mại Việt Nam – Campuchia là hoạt động nằm trong khuôn khổ Caravan Hành trình kết nối doanh nhân Việt Nam – Campuchia.Chương trình có sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp các tỉnh, thành của Việt Nam, với gần 40 xe ô tô đi từ Việt Nam sang các địa phương của Campuchia.Chương trình đã trao tặng Quỹ Phát triển nguồn nhân lực trong cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia 100 triệu đồng.

 

Trúc Như

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Việt Nam có thêm 1 ca bệnh 89 tuổi tử vong...

0
Bệnh nhân tử vong ngày 15-5 với chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS-CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền...

Top các xe bán chạy trong khoảng giá “nửa tỉ” chiếm...

0
(SGTT) - Theo các con số thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và những doanh nghiệp...
YOOT JOB

Doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nhân lực qua ứng dụng hướng...

0
(SGTT) - Ứng dụng hướng nghiệp miễn phí dành cho học sinh, sinh viên YOOT vừa ra mắt tính năng tìm việc (YOOT JOB),...

Trưa 15-5: Chỉ qua 6 tiếng, Việt Nam có thêm 18...

0
(SGTT) -  Chia sẻ trên trang của Bộ Y tế, trưa 15-5, Việt Nam ghi nhận 18 ca nhiễm mới trong đó 16 ca...

Kết nối