Quán chè “hé” tấp nập khách gần chợ Đà Lạt

0

(SGTTO) – Do thời tiết lạnh, quán chè này chỉ mở hé cửa. Vì vậy, nhiều người đã truyền miệng và gọi tên là quán chè “hé”. 

Cảm giác ngồi co gối trước những chiếc bàn thấp, rồi xì xụp thưởng thức những món chè nóng hổi sẽ là trải nghiệm khó quên khi thực khách ghé qua chè “hé” vào những ngày chớm đông ở Đà Lạt.

Quán chè gần chợ Đà Lạt chỉ mở hé cửa nên được gọi là “chè hé”. Ảnh: Yến Nhi

Chè “hé” nằm ở số 11A đường Ba Tháng Hai, gần chợ Đà Lạt (phía sau của tiệm bánh mì Cối xay gió). Quán mở cửa từ khoảng 17:00 mỗi ngày khi thành phố sương mù bắt đầu lạnh sâu hơn. Hai cánh cửa kéo hờ, chỉ để độc một lối ra – vào, nhưng bên trong chật ních người. Quán có không gian bình dân, không được trang trí cầu kỳ, chỉ có vài chiếc bàn thấp đủ phục vụ khoảng 20 – 30 khách.

Quán mở được hơn mười năm, luôn đông nghịt khách. Ảnh: Yến Nhi.
Khi đến quán, thực khách nên gọi luôn nhiều món để không phải chờ đợi. Ảnh: Yến Nhi.

Vừa bước vào cửa, thực khách có thể nghe thấy mùi nước cốt dừa thoang thoảng, âm ấm. Quán có hai loại là chè nóng, giá 6.000 đồng và chè lạnh, giá 12.000 đồng. Nhưng chè nóng được ưa chuộng nhất vì thời tiết Đà Lạt về đêm khá rét buốt. Các loại chè nóng gồm có: chè đậu, chè chuối, chè bắp, chè trôi nước, chè thưng, thỉnh thoảng có thay đổi chè môn. Chè được giữ nóng trên bếp ngay trước quán, khách gọi đến đâu, người bán sẽ múc đến đó rồi chan nước cốt dừa lên trên.

Chè được phục vụ trong chén nhỏ cỡ nửa bàn tay, một người lớn có thể ăn từ 2 – 3 chén. Ảnh: Yến Nhi.

Mỗi chén chè chỉ nhỏ bằng cỡ nửa bàn tay, vì vậy thực khách nào đến đây cũng phải ăn liền một lúc vài ba chén. Các quán chè của quán đều có nguyên liệu rất đơn giản, nêm ngọt vừa phải, ăn cùng nước cốt dừa nóng béo bùi, mằn mặn, nhưng lại không hề ngán.

Chè đậu ở đây là chè đậu phộng, có phần nếp dẻo thơm, đậu mềm nhừ hòa quyện với phần nếp và nước cốt dừa. Món chè thưng thì được nấu đơn giản với đậu xanh, phổ tai và rau câu, chứ không nhiều nguyên liệu như công thức chuẩn. Chè bắp thì thơm lừng mùi bắp nếp được xắt nhỏ mịn, nấu độ sánh vừa phải nên có thể phù hợp với trẻ nhỏ. Viên chè trôi nước ở đây có lớp bột dẻo và nhân đậu xanh rất mịn, có vị mặn ngọt cân bằng, ăn kèm lát gừng ấm nóng. Chè chuối lại được lòng thực khách nhờ miếng chuối giữ được hơi nóng bên trong, ăn vào cảm giác ấm bụng và thơm phức mùi chuối chín.

Chè đậu phộng nấu với nước cốt dừa beo béo. Ảnh: Yến Nhi.
Chè bắp nấu bằng bắp nếp, có thể là món khoái khẩu cho các thực khách nhí. Ảnh: Yến Nhi.
Chè thưng nấu với nguyên liệu đơn giản: đậu xanh, phổ tai, rau câu, nước dừa. Ảnh: Yến Nhi
Chè chuối nóng hổi. Ảnh: Yến Nhi.

Sau khi thưởng thức những chén chè ngon ngọt, quán có sẵn ấm trà nóng để thực khách làm ấm cơ thể trước khi trở ra bên ngoài. Theo kinh nghiệm của một số thực khách địa phương, do quán có diện tích nhỏ, không thể ngồi lại lâu, nên khách muốn ăn chè thì nên gọi luôn mỗi món một chén để thưởng thức từ từ. Vì chắc chắn, thực khách sẽ khó lòng cưỡng lại được sự hấp dẫn của những món chè nóng hổi và thơm lừng của quán và phải gọi thêm nhiều chén nữa.

  • Địa chỉ: 11A Ba Tháng Hai, thành phố Đà Lạt
  • Giờ mở cửa: 17:00 – 22:00
  • Mức giá: chè nóng 6.000 đồng/chén, chè lạnh 12.000 đồng/chén.

Yến Nhi

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here