fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022

Việt Nam đã ghi nhận bốn biến chủng mới của virus gây bệnh Covid-19

(SGTT) – Đến thời điểm này, tại Việt Nam đã ghi nhận bốn biến chủng mới của virus gây bệnh Covid-19. Đáng lưu ý, trong đợt dịch thứ ba từ ngày 25-1-2021 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận ba biến chủng mới với khả năng lây lan rất nhanh trong cộng đồng.

Việt Nam ghi nhận bốn biến chủng virus Covid-19

Theo TTXVN, bốn biến chủng mới gồm Biến chủng D814G từ châu Âu (trong đợt dịch xảy ra tại Đà Nẵng). Trong đợt dịch từ ngày 25-1 đến nay, Việt Nam ghi nhận ba biến chủng gồm B.1.1.7 Anh (tại Hải Dương) và A.23.1 xuất hiện tại Rwanda, châu Phi (tại Sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM). Trong đó biến chủng Anh B.1.1.7 được xác định có khả năng lây lan nhanh.

Đến hiện tại, Việt Nam ghi nhận bốn biến chủng virus gây Covid-19. Ảnh: TTXVN

Trong bảy ngày Tết vừa qua, Việt Nam ghi nhận 204 trường hợp mắc tại bốn tỉnh, thành phố chủ yếu tại Hải Dương, Hà Nội, Gia Lai và Quảng Ninh.

Với đợt dịch lần thứ ba này, như ban đầu các chuyên gia nhận định là đợt dịch tương đối phức tạp vì biến chủng của Anh có tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng cũ.

Cũng vì thế, trong thời gian ngắn, Việt Nam phát hiện nhiều ca bệnh, đặc biệt ổ dịch xảy ra trong khu công nghiệp, tất cả các tỉnh thành phố đều có khu công nghiệp, từ đó có thể thấy dịch diễn phức tạp như thế nào.

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người về từ vùng dịch ở 12 tỉnh, thành

Hôm nay, 19-2, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân sinh sống trên địa bàn theo kế hoạch của Sở Y tế Hà Nội về xét nghiệm cho người đã đi từ vùng có dịch của 12 tỉnh, thành phố về Hà Nội.

Theo baochinhphu.vn, 12 tỉnh, thành phố này gồm Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, TPHCM, Bình Dương và Gia Lai.

Để chủ động phòng chống dịch, Sở Y tế Hà Nội cho biết TP Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng quy mô xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại các khu vực có nguy cơ, đặc biệt các khu công nghiệp, khu vực có các chuyên gia nước ngoài sinh sống, làm việc và các khu vực có liên quan đến ổ dịch.

Việt Nam sẽ có 60 triệu liều văc-xin phòng Covid-19 năm 2021

Theo Sức khoẻ & Đời sống, trong năm 2021 để đảm bảo tiêm đủ cho người dân, Việt Nam cần 150 triệu liều vắc-xin. Bộ Y tế đã đàm phán với chương trình COVAX facility cam kết cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều trong năm 2021, chủ yếu dành cho sáu tháng cuối năm. Ngoài ra, Công ty AstraZeneca cũng cam kết cung cấp 30 triệu liều.

Như vậy, tổng số chúng ta có 60 triệu liều vắc-xin trong năm 2021. Bộ đang tích cực đàm phán với các công ty khác, một số nước khác để có thêm vắc-xin.

Việc sử dụng vắc-xin tuân thủ theo khuyến cáo của WHO, quy định pháp luật có liên quan, ưu tiên khu vực có dịch và có nguy cơ cao.

Cục Quản lý dược đã chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu vắc-xin ngừa Covid-19 AstraZeneca, số lượng 204.000 liều. Dự kiến ngày 28-2 tới đây, lô vắc xin đầu tiên này sẽ về đến Việt Nam. Cùng đó khoảng 4,88 triệu liều vắc xin của COVAX facility cũng dự kiến sẽ về đến Việt Nam cuối tháng này. Như vậy, chúng ta có khoảng hơn năm triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho hơn năm triệu người.

Dung Trần tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngôi nhà bằng vỏ chai xây 15 năm chưa xong ở...

0
(SGTT) - Được xây dựng trong 15 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, ngôi nhà bằng vỏ chai tại xã Cẩm Thanh, thành phố...

TPHCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa dịp lễ 30-4

0
(SGTT) - UBND TPHCM vừa chấp thuận tổ chức hai điểm bắn pháo hoa là hầm Thủ Thiêm và Công viên Văn hóa Đầm...

Giá thuê phòng trọ tăng, phòng giá rẻ khan hàng

0
(SGTT) - Theo ghi nhận, sau Tết Nguyên đán nhiều người lao động, sinh viên trở lại TPHCM để học tập, làm việc kéo...

F0 mắc bệnh nền có thể tự điều trị tại nhà

0
(SGTT) - Theo quy định mới về hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 tại nhà của Bộ Y tế thì F0 mắc bệnh...

Cận tết, ngư dân Phú Yên trúng đậm cá ngừ đại...

0
(SGTT) – Vào những ngày cận tết, các tàu cá tại Phú Yên “săn” cá ngừ đại dương ở các ngư trường như Trường...

Bốn bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 sẽ...

0
(SGTT) - 4 bệnh viện dã chiến tại TPHCM tạm ngưng hoạt động từ 19-1; Tăng chuyến bay quốc tế; Dự kiến giảm mức...

Kết nối