Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Về xứ Thanh thăm Son – Bá – Mười

(SGTT) – Son – Bá – Mười là tên gọi của 3 bản Son, Bá và Mười, nằm ở nơi cao nhất của xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.
Son – Bá – Mười nằm ở độ cao khoảng 1.200m so với mực nước biển. Ảnh: Luân Lavender

Son – Bá – Mười thường được gọi là khu Cao Sơn, nằm ở độ cao khoảng 1.200m so với mực nước biển, trong vùng lõi của khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Thái Đen.

Cùng với bản Kho Mường, bản Đôn và thác Hiêu, Son – Bá – Mười là địa điểm không thể bỏ lỡ khi du khách đến du lịch Pù Luông.

Son – Bá – Mười được bao bọc bởi các dãy núi trùng điệp. Ảnh: Luân Lavender

Son – Bá – Mười được bao bọc bởi các dãy núi trùng điệp, hiểm trở như Pòng Mứu, Pòng Pa Kha, Pòng Pa Có, Phà Hé… chạy song song với dãy Pù Luông (thuộc vùng lõi của Khu bảo tồn thiên Pù Luông) và tiếp giáp với Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn – Ngổ Luông của Hòa Bình.

Khung cảnh Cao – Bá – Mười vào những ngày tháng 2. Ảnh: Luân Lavender

Đường đến Son – Bá – Mười từ trung tâm xã Lũng Cao khá hiểm trở, khi phải vượt những con dốc cao. Sự hiểm trở đó khiến Son – Bá – Mười gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Hành trình lên ba bản của khu Cao Sơn luôn là thử thách dành cho du khách có niềm đam mê khám phá.

Theo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Thanh Hóa, khi đến Son – Bá – Mười vào tháng tháng 5, tháng 6, du khách sẽ có dịp ngắm những thửa ruộng bậc thang xanh mướt.

Cao – Bá – Mười nhìn từ trên cao. Ảnh: Luân Lavender

Vào tháng 9, tháng 10 sẽ là mùa lúa chín vàng. Đây cũng là thời điểm thích hợp để du khách đến Son – Bá – Mười săn mây, tận hưởng không khí mát mẻ.

Đến Son – Bá – Mười, du khách nên thưởng thức các món ăn truyền thống xôi nếp nương, ngọn su su, thịt gà đồi, vịt Cổ Lũng, canh mướp đắng, lợn cỏ, nộm hoa chuối rừng, măng ngâm ớt…

Một góc Cao – Bá – Mười vào ban đêm. Ảnh: Luân Lavender

Theo Đài Phát thanh Truyền hình Thanh Hóa, năm 2023, tại khu vực Son – Bá – Mười đã có 3 homestay đăng ký kinh doanh dịch vụ du lịch.

Ngoài việc bảo tồn, giữ gìn cảnh quan tự nhiên, người dân Son – Bá – Mười đang tích cực phát triển mô hình trồng rau hữu cơ, vừa cung cấp nông sản sạch cho thị trường, vừa tạo cảnh quan, phục vụ hoạt động phát triển du lịch.

Đăng Huy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề