Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024

Trồng gần 31.000 cây gỗ lớn phủ xanh rừng ở Thanh Hóa

(SGTT) – Vừa qua, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia đã triển khai trồng gần 31.000 cây gỗ lớn bản địa, phủ xanh khoảng 31ha diện tích rừng nghèo kiệt tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên và Vườn quốc gia Bến En, thuộc tỉnh Thanh Hóa.

Để góp phần kết nối nguồn lực cộng đồng cùng chung tay phục hồi rừng, từ năm 2020, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia đã kêu gọi cộng đồng cùng góp cây trồng, phục hồi rừng đầu nguồn trên khắp Việt Nam.

Hoạt động trồng rừng góp giúp mở rộng sinh cảnh sống cho động vật hoang dã, hạn chế sạt lở đất, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu. Ảnh: Thế Anh

Tại khu vực Bắc Trung Bộ, Gaia triển khai trồng rừng tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên và Vườn quốc gia Bến En, thuộc tỉnh Thanh Hóa. Trong đợt trồng rừng tháng 8-2023, tổng số cây góp về cho hai khu rừng lên đến 30.894 cây, phủ xanh diện tích 30,9ha rừng nghèo kiệt.

Các loài cây được trồng là những loài cây gỗ lớn bản địa, trong đó có nhiều giống cây quý hiếm nằm trong Sách Đỏ Việt Nam bao gồm lim xanh, giổi xanh, quế, xá xị, re hương, lộc vừng, vối thuốc, vàng anh, gáo vàng và tràm.

Khu vực trồng, phục hồi đều là những khu vực rừng nghèo kiệt, đồi trọc. Hoạt động trồng rừng giúp mở rộng sinh cảnh sống cho động vật hoang dã, hạn chế sạt lở đất, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các khu rừng sẽ được Gaia chăm sóc và giám sát trong vòng 4 năm. Các thông số về chiều cao, lượng O2 tạo ra, lượng CO2 hấp thụ… đều được đo đạc, và tính toán gửi đến cộng đồng và công bố trên các nền tảng truyền thông hằng năm.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân quan tâm đến việc trồng phục hồi rừng. Ảnh: Thế Anh

Trong 3 năm gần đây, cùng với sự đồng hành của cộng đồng, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia đã triển khai trồng và khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên gần 1 triệu cây trên 9 Vườn quốc gia và Khu bảo tồn trên khắp Việt Nam. Kết hợp với hoạt động trồng rừng, hàng trăm chuyến đi trải nghiệm thiên nhiên được tổ chức, góp phần nâng cao nhận thức cho hàng ngàn người về bảo vệ rừng.

Đinh Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Người đi ‘góp’ màu xanh cho đời

0
(SGTT) - Hơn 50.000 người đang được dùng nước sạch, hơn 136.000 cây trồng được phủ xanh thêm cho những cánh rừng và còn...

Những mảng xanh đang nối dài ở mũi Cà Mau

0
(SGTT) - Từ năm 2020, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều tổ chức, cá nhân thực...

Tăng cường đối thoại công-tư để tránh hàng xuất khẩu bị...

0
(SGTT) - Yêu cầu chống phá rừng và giảm phát thải carbon từ thị trường EU buộc các nhà quản lý phải thảo luận...

Giọt rừng

0
(SGTT) - Các nhà khoa học đưa ra thuyết địa tâm lý rằng: thiên nhiên nào con người ấy. Nghĩa là môi trường sống...

Đề án trồng 1 tỉ cây xanh thực hiện được 77%...

0
(SGTT) - Lũy kế kết quả sau 3 năm thực hiện Đề án trồng 1 tỉ cây xanh, ngành lâm nghiệp và các địa...

Kết nối nguồn lực trồng rừng, kiến tạo Việt Nam xanh...

0
(SGTT) - Hưởng ứng đề án trồng 1 tỉ cây xanh và mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Trung tâm...

Kết nối