Thứ Ba, Tháng Năm 7, 2024

Về vùng “đất thép” nghe chuyện khoai mì đầy kiêu hãnh

(SGTT) – Là người con của Củ Chi (TPHCM), nơi được mệnh danh là vùng “Đất thép thành đồng”, tôi luôn tự hào bởi trang sử hào hùng mà cha anh nơi đây gầy dựng. Bên cạnh niềm kiêu hãnh ấy, quê tôi còn có món khoai mì dân dã mà các thực khách sành ăn trên cả nước thường kháo nhau tới thưởng thức.

Thật chẳng biết từ bao giờ, mà thức sản vật giản đơn ấy đã trở thành nét đặt trưng riêng của mảnh đất “hình thành trên những hố bom” ngày nay. Có lẽ vì những năm tháng khó khăn trong kháng chiến, từ việc thiếu ăn, đói kém mà quân và dân Củ Chi đã biến củ khoai nghèo trở thành món ăn “vàng bạc” ngày nay.

Ngày nay, với nhịp sống xô bồ, hiện đại và tấp nập của phố thị dường như người ta đã quá quen với những gánh hàng rong vẫn ngày ngày thường trực trên các hang cùng ngõ hẻm, các con phố dài tít tắp hay các hàng quán, nhà hàng xa hoa. Và rồi mấy ai đã thử qua món khoai mì hấp nóng hổi ăn với muối mè, mấy ai đã tận tay đào cả củ khoai mì vừa to vừa đầy đất cát, hay phải chăng có người đã thử qua nhưng giờ kiếm lại cũng không còn?

Hãy một lần đến nơi mà tôi sinh ra! Củ Chi quê tôi không chỉ nổi danh với khu di tích Địa Đạo đầy kiêu hãnh, những câu chuyện về mẹ Việt Nam anh hùng, những khu du lịch sinh thái, mà Củ Chi quê tôi còn nổi danh với những món ăn làm từ củ khoai mì đầy cuốn hút. Từ một củ đen đúa đầy cát bụi, qua bàn tay khéo léo của các mẹ, các cô đã trở thành món ăn hấp dẫn chứ không chỉ là món khoai mì luộc chân chất.

Bảo hấp dẫn cho cao sang, thật ra chỉ giản đơn với dăm ba món như bánh tằm khoai mì với sắc xanh đỏ trắng vàng đầy bắt mắt; bánh khoai mì nướng dưới ánh than hồng thoang thoảng cái mùi ngọt ngào đến lạ; tô cháo gà trộn lẫn ít khoai mì ăn cho bùi bùi sần sật, hay hơn là những chén chè khoai vừa bùi vừa ngon ngọt.

Song, nói đến khoai mì là nói đến một chặng đường dài của khó khăn, vất vả và gian lao. Có lẽ, ở các tỉnh khác khoai mì như một thực phẩm cứu đói hay là hàng hóa để giao thương, trao đổi. Nhưng với tôi, khoai mì trên “Đất Thép” nó không chỉ là thực phẩm hay hàng hóa, mà nó còn là người bạn của bao nhà nông từ mấy mươi năm qua, thậm chí nó như một chứng nhân lịch sử đã chứng kiến bao tháng năm tung hoành của đế quốc thực dân trên mảnh đất bạc màu.

Có thể nói, chỉ có người kén khoai chứ khoai chẳng kén người bao giờ. Suốt hành trình tham quan Củ Chi, bạn vừa được ăn những củ khoai ngọt bùi vừa được nghe những câu chuyện bi ai, kham khổ nhưng lại đầy hùng dũng, oai nghiêm với một lòng tự tôn dân tộc hơn bao giờ hết.

Xin mượn đôi vần thơ của nhà thơ Thanh Trắc Nguyễn Văn như lời mời mọi người đến Củ Chi, nơi không chỉ có trang sử anh hùng dân tộc mà còn có những món ăn ngon từ củ mì.

𝚃ì𝚖 𝚗𝚐ườ𝚒 𝚟ề 𝚕ạ𝚒 𝙲ủ 𝙲𝚑𝚒
𝚃ì𝚖 𝚝𝚛𝚘𝚗𝚐 𝚐𝚒ọ𝚝 𝚗ắ𝚗𝚐 𝚗𝚑ữ𝚗𝚐 𝚐ì 𝚖ù𝚊 𝚝𝚑𝚞
𝙽𝚐ỡ 𝚗𝚐à𝚗𝚐 𝚗𝚐𝚑𝚎 𝚝𝚒ế𝚗𝚐 𝚊𝚒 𝚛𝚞
𝙲â𝚞 𝚌𝚊 𝚝𝚑à𝚗𝚑 𝚔𝚑ú𝚌 𝚝ươ𝚗𝚐 𝚝ư 𝚋𝚊𝚘 𝚐𝚒ờ?

Lê Thanh Lượng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt tô bún nấm cá thác...

0
(SGTT) – Bún cá thác lác là món bún dễ ăn với nước lèo thanh ngọt, từng viên chả cá giòn sần sật. Nay...

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào măng thịt heo cho...

0
(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm mại được áo đều lớp sốt xào, gắp thêm ít thịt heo và măng cắt lát là...

Mâm tiệc cuối tuần có điểm nhấn ở khai vị ba...

0
(SGTT) – Cũng là mâm tiệc 5-6 món ăn nhưng hôm nay phần khai vị chiếm đến 3 món. Qua đó, mang đến cho...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa no bụng mà ngon với...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản bún riêu, bún riêu giò heo được thực khách nhớ đến bởi vị béo của phần mỡ hòa...

Hà Nội là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới...

0
Vượt qua nhiều quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, TP Hà Nội (Việt Nam) vừa được bình chọn là điểm...

Nồi lẩu cuối tuần thanh ngọt cùng thịt tôm và trái...

0
(SGTT) – Bầu là loại rau củ thường được người nội trợ chế biến bằng hình thức món canh hay xào. Hôm nay, bầu...

Kết nối