(SGTTO) – Trong những ngày bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, rảo bước qua từng con phố nhỏ, tôi ngạc nhiên trước trước sự vắng lặng của phố cổ du lịch Hội An.

Dân gian có câu “Vắng như chùa Bà Đanh”, nay chùa Cầu không những vắng mà có lúc chỉ một mình soi bóng, không có lấy một bàn chân người bước qua. Dù quyết định dừng giãn cách xã hội đã được đưa ra từ 0:00 ngày 28-8 nhưng trong lòng phố cổ dường như vẫn nguyên sự vắng vẻ.

Những con hẻm nhỏ càng thêm sâu hút, kết nối những mạch đường chính trải dài vắng lặng. Sẽ có vài khoảnh khắc ta bỗng thấy lòng nhẹ nhàng và bình an khi ngắm nhìn khoảng không gian yên ắng.

Công viên Kazik nằm yên bình giữa phố cổ. Vài người ngồi thưởng thức bữa trưa trên những chiếc ghế tựa dưới bóng cây. Vào lúc sáng sớm, ta cũng có thể cầm ly cà phê ra đây nhâm nhi và ngắm phố cổ trong hơi thở ban mai của tiết trời miền Trung.

Bước ra bờ sông Hoài, cả một bức tranh trầm lắng phủ lên với vài bóng người đâu đó như những dấu chấm điểm vào mảng màu thanh vắng.

Chiếc cầu An Hội nối liền đôi bờ sông Hoài bình thường vốn không ngừng nối tiếp bước chân người, xe cộ qua lại, nay có lúc “giấc trưa say nồng” đến lạ.

 

Những giàn hoa giấy trong phố bình thường che bóng các gánh hàng rong nhộn nhịp nay cũng “nhàn nhã” phơi mình đón nắng.

Tin chắc những thanh âm của một Hội An bình thường sẽ sớm trở lại, nhưng lúc này đây ta hãy cứ cảm nhận và tận hưởng một phố Hội bình yên, như chỉ có mình ta với ta.

Minh Trần

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây