Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Về Đà Nẵng vui hội Đình làng Bồ Bản, tổ chức lại sau nhiều năm hoãn vì dịch

(SGTT) – Sau nhiều năm không tổ chức do dịch Covid-19, mới đây, ban tổ chức lễ hội Đình làng Bồ Bản đã tiến hành tổ chức lại lễ hội. Sự kiện diễn ra trong hai ngày 4, 5-3 (tức 13, 14-2 Âm lịch) với nhiều hoạt động phong phú.
Nghi thức tế lễ tổ tiên truyền thống trong đình Bồ Bản cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu, người người mạnh khỏe. Ảnh: Tiên Sa

Ông Tán Kim, Trưởng ban quản lý Đình làng Bồ Bản, cho hay lễ hội năm nay có một số hoạt động, nội dung như Lễ tế xuân cầu an, đua thuyền, trò chơi dân gian, văn nghệ bài chòi… (ngày 13-2 AL); Hát Phước Lộc Thọ, thi hát hò khoan đối đáp, tặng quà cho người nghèo, ẩm thực quê hương… (ngày 14-2 AL). Đặc biệt, buổi tối còn có hoạt động biểu diễn hát tuồng phục vụ bà con và du khách.

Hát Phước Lộc Thọ tại lễ hội đình làng. Ảnh: Tiên Sa
Đông đảo người dân và du khách ghé tham dự. Ảnh: Tiên Sa

Phát biểu tại lễ hội, ông Tán Văn Thạnh, Trưởng ban tổ chức lễ hội Đình làng Bồ Bản, cho biết làng Bồ Bản được hình thành do các vị tiền hiền của bốn tộc Trần, Hồ, Trương, Nguyễn đến khai khẩn đất đai lập nghiệp vào khoảng năm 1476, đến năm 1740 các tộc họ sau đến khai canh, khai cư, tổng cộng có 23 chư phái tộc như hiện nay.

Làng Bồ Bản lại có thêm phù sa của sông Túy Loan và sông Yên hiền hòa, uốn khúc ẩn hiện sau những rặng tre xanh, bao bọc những xóm làng yên ả, thanh bình, thỉnh thoảng làn khói lam chiều lan tỏa sau rặng tre, giàn mướp.

Làng Bồ Bản có niên đại hàng trăm năm. Ảnh: Tiên Sa
Gian hàng nông sản, ẩm thực quê hương nhộn nhịp trước sân đình. Ảnh: Tiên Sa

Về Đình Bồ Bản, đây là công trình kiến trúc tín ngưỡng cổ truyền tiêu biểu, được dựng lần đầu vào năm 1800 bằng tranh, tre tại gò Miếu Tam Vị và dựng lại hoàn chỉnh vào năm 1852. Năm 1906, đình trùng tu lần đầu tiên và đến nay đã trải qua nhiều lần tu sửa, trùng tu. Ngôi đình có dạng chữ “Nhất” theo lối ba gian hai chái, mặt quay về hướng Nam, với 36 cột bằng gỗ mít và kiền kiền.

Nếu đến thăm ngôi làng này, du khách có thể ghé tiếp bàu Sen, bàu Thị (nằm chếch về phía Nam làng). Nơi đây, mỗi khi mùa Hè về là có bàu sen lung linh, mênh mông trên mặt nước… khiến không chỉ du khách mà những người con xa xứ lại chộn rộn mong mỏi ngày về thăm quê hương.

Đình Bồ Bản (thôn Bồ Bản, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) được công nhận là “Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia” tại Quyết định số 01/1999/-QĐ-BVHTT ngày 04-01-1999 của Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đà Nẵng khởi động mùa du lịch biển với ‘sóng mùa...

0
(SGTT) – "Sóng mùa hè" là chủ đề của chương trình khởi động mùa du lịch biển 2024 tại Đà Nẵng với chuỗi các...

Dấu xưa – Hồn phố: Nghề làm bánh tráng tại làng...

0
(SGTT) – Với hơn 500 năm tuổi, làng cổ Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) nổi tiếng với...

Ngắm danh thắng Ngũ Hành Sơn từ trên cao

0
(SGTT) - Danh thắng Ngũ Hành Sơn ở thành phố Đà Nẵng có 6 ngọn núi đá vôi gồm Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy...

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 sẽ có...

0
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) chính thức trở lại Đà Nẵng vào mùa Hè năm nay, với chủ đề “Made...

Danh thủ Dunga, Rivaldo đến Đà Nẵng giao lưu, cùng kích...

0
(SGTT) – Trong tháng 4 này, các danh thủ Brazil nổi tiếng một thời như Dunga, Rivaldo, Lucio, Ze’ Carlos, Giovanni, Kleberson, Edmilson, Paulo...

Thế giới xung quanh ngôi chợ du lịch lớn nhất Đà...

0
(SGTT) – Chợ Hàn – Ngôi chợ truyền thống lâu đời tại Đà Nẵng, đang là điểm đến được nhiều du khách quốc tế...

Kết nối