fbpx
Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023

Về Đà Nẵng vui hội Đình làng Bồ Bản, tổ chức lại sau nhiều năm hoãn vì dịch

(SGTT) – Sau nhiều năm không tổ chức do dịch Covid-19, mới đây, ban tổ chức lễ hội Đình làng Bồ Bản đã tiến hành tổ chức lại lễ hội. Sự kiện diễn ra trong hai ngày 4, 5-3 (tức 13, 14-2 Âm lịch) với nhiều hoạt động phong phú.
Nghi thức tế lễ tổ tiên truyền thống trong đình Bồ Bản cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu, người người mạnh khỏe. Ảnh: Tiên Sa

Ông Tán Kim, Trưởng ban quản lý Đình làng Bồ Bản, cho hay lễ hội năm nay có một số hoạt động, nội dung như Lễ tế xuân cầu an, đua thuyền, trò chơi dân gian, văn nghệ bài chòi… (ngày 13-2 AL); Hát Phước Lộc Thọ, thi hát hò khoan đối đáp, tặng quà cho người nghèo, ẩm thực quê hương… (ngày 14-2 AL). Đặc biệt, buổi tối còn có hoạt động biểu diễn hát tuồng phục vụ bà con và du khách.

Hát Phước Lộc Thọ tại lễ hội đình làng. Ảnh: Tiên Sa
Đông đảo người dân và du khách ghé tham dự. Ảnh: Tiên Sa

Phát biểu tại lễ hội, ông Tán Văn Thạnh, Trưởng ban tổ chức lễ hội Đình làng Bồ Bản, cho biết làng Bồ Bản được hình thành do các vị tiền hiền của bốn tộc Trần, Hồ, Trương, Nguyễn đến khai khẩn đất đai lập nghiệp vào khoảng năm 1476, đến năm 1740 các tộc họ sau đến khai canh, khai cư, tổng cộng có 23 chư phái tộc như hiện nay.

Làng Bồ Bản lại có thêm phù sa của sông Túy Loan và sông Yên hiền hòa, uốn khúc ẩn hiện sau những rặng tre xanh, bao bọc những xóm làng yên ả, thanh bình, thỉnh thoảng làn khói lam chiều lan tỏa sau rặng tre, giàn mướp.

Làng Bồ Bản có niên đại hàng trăm năm. Ảnh: Tiên Sa
Gian hàng nông sản, ẩm thực quê hương nhộn nhịp trước sân đình. Ảnh: Tiên Sa

Về Đình Bồ Bản, đây là công trình kiến trúc tín ngưỡng cổ truyền tiêu biểu, được dựng lần đầu vào năm 1800 bằng tranh, tre tại gò Miếu Tam Vị và dựng lại hoàn chỉnh vào năm 1852. Năm 1906, đình trùng tu lần đầu tiên và đến nay đã trải qua nhiều lần tu sửa, trùng tu. Ngôi đình có dạng chữ “Nhất” theo lối ba gian hai chái, mặt quay về hướng Nam, với 36 cột bằng gỗ mít và kiền kiền.

Nếu đến thăm ngôi làng này, du khách có thể ghé tiếp bàu Sen, bàu Thị (nằm chếch về phía Nam làng). Nơi đây, mỗi khi mùa Hè về là có bàu sen lung linh, mênh mông trên mặt nước… khiến không chỉ du khách mà những người con xa xứ lại chộn rộn mong mỏi ngày về thăm quê hương.

Đình Bồ Bản (thôn Bồ Bản, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) được công nhận là “Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia” tại Quyết định số 01/1999/-QĐ-BVHTT ngày 04-01-1999 của Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lễ hội pháo hoa quốc tế quay trở lại, Đà Nẵng...

0
Tối 2-6, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2023 khai mạc, đáng dấu sự trở lại sau 3 năm tạm hoãn...

Đà Nẵng: Cầu Rồng dừng phun lửa, nước trong Lễ hội...

0
UBND thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản về việc sẽ không tổ chức phun lửa, phun nước cầu Rồng và không quay...

Ngành du lịch Đà Nẵng ‘đo sức khỏe’ điểm đến

0
Ngày 11-5, Trung tâm Xúc tiến Du lịch, thuộc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng và Công ty TNHH Outbox đã ký kết...

Đà Nẵng: Nhiều tuyến đường cấm xe để phục vụ lễ...

0
Theo Sở Giao thông Vận tải thành phố Đà Nẵng, trong các ngày trình diễn pháo hoa, địa phương sẽ cấm xe ô tô...

Đà Nẵng: Chợ Hàn hút du khách trở lại sau hai...

0
Chợ Hàn – ngôi chợ truyền thống tại Đà Nẵng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến – bắt đầu thu...

Đà Nẵng: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch đẳng...

0
Thời gian qua, Đà Nẵng đã nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nhân lực, sản phẩm du lịch... với mục tiêu xây...

Kết nối