fbpx
Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023

Vất vả mưu sinh của người lao động tự do sau đại dịch Covid-19

(SGTT) – Sau ba tháng giãn cách xã hội, điều mọi người mong mỏi nhất đó chính là được quay trở lại cuộc sống mưu sinh hằng ngày, được đi làm, được buôn bán. Tuy nhiên, sau trận đại dịch Covid-19, việc buôn bán của mỗi người cũng trở nên khó khăn không ít.
Khác hẳn với mọi ngày, hôm nay trời bắt đầu trở gió vào đông, tuy có nắng nhẹ nhưng cơn gió Bắc đầu mùa cũng khiến ai cũng phải rùng mình nhẹ. Tuy nhiên, mọi người cũng quên đi cái lạnh đó và bắt đầu một ngày mưu sinh của mình.
Nắng vừa lên cũng là lúc mọi người đã dọn hàng xong, cũng đã có lác đác vài người khách ghé ngang qua để mua hàng, một số người cũng đã nhanh chân chở hàng và một ngày mới cứ vậy mà bắt đầu.
Tình hình buôn bán của cô bán hàng nước cũng rất khó khăn. Mọi người đã đi làm lại nhưng khách hàng của cô đa số là khách quen ghé ủng hộ hoặc bán cho những hộ dân ở xung quanh khu vực xe đẩy nước.
Từ lúc nắng vừa lên, một cụ già bán vé số đã ngồi chờ sẵn để chào mời khách. Cụ đã già yếu cũng không còn sức khỏe để đi bán dạo nên đành ngồi một góc dưới bóng râm trước ngân hàng để buôn bán.
Cô bán đậu phộng cũng đã ngồi sẵn chỗ góc đường ngay từ lúc nào. Lúc tôi ghé đã gần trưa nhưng chỗ đậu phộng cũng không vơi bớt bao nhiêu.
Hai anh bán dừa ở góc đường cũng chỉ bán cho lác đác một vài người khách. Nhờ có công trường đang thi công gần đó nên mọi người ủng hộ anh được chút ít.
Chú bán ốc vít trong lúc vắng khách thì đang châm thêm dầu nhớt để cho ốc vít không bị gỉ sét, cũng như bảo quản được lâu hơn.
Người thì nhãn rỗi, nhưng cũng có người đang tất bật kiểm kê lại sổ sách, hàng hóa sau một mùa giãn cách. Cô bán linh kiện chia sẻ vì hiện tại các xưởng máy vẫn chưa hoạt động lại nhiều nên ít người đi mua, khiến cho con đường bán phụ tùng này rất vắng.

Huỳnh Đỗ Thanh Ngân

Bài viết trên là một trong số 30 bài thi xuất sắc lọt vào vòng Bán kết Cuộc thi Báo chí DEEP ZOOM do CLB Phóng Viên Trẻ, Khoa Báo chí – Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức. Theo đó, thông điệp của cuộc thi là sự thật phản ánh trên báo chí không chỉ là những gì diễn ra trên bề mặt vấn đề mà người làm báo phải thâm nhập, tìm hiểu để từ đó mang đến những thông tin trung thực nhất cho công chúng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ba năm sau dịch Covid-19: Sự hồi sinh kỳ diệu từ...

0
Cách đây ba năm trước vào ngày 11-3-2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch...

Chúng ta sau 3 năm sống với đại dịch

0
Hôm nay là đúng ba năm ngày Tổ chức Y tế thế giới WHO tuyên bố đại dịch Covid-19 toàn cầu (11-3-2020 – 11-3-2023)....

Nhìn lại ba năm chống chọi Covid-19: lắng đọng và hồi...

0
Ngày 11-3-2023 đánh dấu tròn ba năm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu....

Covid-19 – 3 năm nhìn lại

0
Ngày 11-3-2023, tròn 3 năm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra là đại dịch toàn cầu. Nhân dịp này, Sài Gòn Tiếp Thị cùng quý độc giả nhìn lại chặng đường 3 năm Việt Nam chiến đấu với đại dịch qua một vài số liệu.

TPHCM đề xuất nuôi cấy SARS-CoV-2: Phòng xét nghiệm như thế...

0
Vừa qua, Sở Y tế TPHCM đã có kiến nghị được thực hiện nuôi cấy virus SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm. Trước vấn đề...

Quỹ vắc-xin ngừa Covid-19 còn bao nhiêu tiền?

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Kho bạc nhà nước thuộc Bộ Tài chính, tính đến 17:00 ngày 24-11, tổng số huy động vào...

Kết nối