fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021

Vận hành du lịch an toàn: Đã đến lúc hành động!

Các doanh nghiệp du lịch cam kết vận hành theo quy chuẩn an toàn để chuẩn bị cho việc thu hút du khách quay trở lại; trong khi đó, cơ quan chức năng cam kết có sự hỗ trợ và hậu kiểm việc thực thi quy chuẩn an toàn tại doanh nghiệp, đồng thời đẩy mạnh hoạt động truyền thông trên các kênh chính thống.

Các chuyên gia cùng đại diện các doanh nghiệp du lịch, cơ quan chức năng chia sẻ quan điểm về vận hành du lịch an toàn tại buổi tọa đàm “Hành động nào cho du lịch an toàn tại Quảng Nam?” diễn ra chiều ngày 10-11-2020 tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Nhân Tâm

Những thông tin nêu trên là nội dung chính của buổi tọa đàm “Hành động nào cho du lịch an toàn tại Quảng Nam?” do nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn phối hợp cùng Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Nam, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam tổ chức vào chiều ngày 10-11-2020 tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Góp ý kiến tại sự kiện, ông Trần Hoàng Linh, Giám đốc khu vực miền Trung của hãng hàng không Vietjet Air, cho biết hãng đã chuẩn bị cho việc tái mở cửa thị trường quốc tế bằng việc sẽ tung ra các gói sản phẩm, kết hợp giữa vé máy bay và khách sạn để cùng các đơn vị thu hút khách du lịch đến Việt Nam trong 2021.

Theo góc nhìn của cá nhân, ông Trần Hoàng Linh cho rằng các doanh nghiệp cũng như cơ quan chức năng cần có cái nhìn lạc quan về ngành du lịch trong năm 2021 để từ đó có sự chuẩn bị kỹ càng ngay từ bây giờ. Ông cũng đồng tình với quan điểm rằng bên cạnh các bộ tiêu chí về an toàn hiện hành của ngành y tế và du lịch, cần có bộ tiêu chí mới dành cho khách du lịch thuần túy. “Họ được cách ly tại khách sạn trong thời gian ngắn ngày và sau đó tham gia đi du lịch theo chuỗi khép kín, bảo đảm an toàn”, ông Linh gợi ý.

Các đại biểu dự tọa đàm cùng ký cam kết vận hành du lịch an toàn. Ảnh: Nhân Tâm

Có đồng quan điểm, bà Lương Thúy Hà, Giám đốc Beachside Boutique Resort tại thành phố Hội An, chia sẻ tại tọa đàm rằng cần phải thực thi các cam kết an toàn ngay từ bây giờ để chuẩn bị đón khách quay trở lại trong thời gian không xa. “Chúng ta cần đẩy mạnh truyền thông về du lịch an toàn ngay lúc này để đập tan những e dè của du khách đến miền Trung sau 2 thách thức kép là Covid-19 và bão lũ”, bà Hà góp ý kiến trong vai trò đại diện cho các doanh nghiệp du lịch tại khu vực Làng chài Tân Thành, thành phố Hội An. “Chúng ta cần thực hiện đồng bộ các cam kết về du lịch an toàn để tạo hiệu ứng mạnh và lâu dài”.

Ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, cho rằng cần có sự kết nối để thực hiện đồng bộ cam kết vận hành du lịch an toàn. “Vai trò của hiệp hội chúng tôi và kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt vừa và nhỏ, thông qua các khóa đào tạo ngắn ngày, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ, tư vấn cho các doanh nghiệp nhỏ hơn”, ông Thanh nói và chia sẻ thêm để có thể việc này đạt hiệu quả cao nhất cần sự hợp tác từ cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cũng như cơ quan truyền thông để có thể truyền tải một các minh bạch, cụ thể và rõ ràng các thông điệp, cơ chế cũng như đưa các chương trình đào tạo hữu ích, thiết thực đến với doanh nghiệp.

Tại tọa đàm, đại diện của Four Seasons The Nam Hai Hoi An cũng như SGS Việt Nam (tổ chức đưa ra tư vấn về quy chuẩn an toàn du lịch) cam kết hỗ trợ doanh nghiệp có nhu cầu tham khảo quy trình vận hành an toàn và chứng nhận ngay từ lúc này.

Về quan điểm của chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, cho biết Thành phố khuyến khích vận hành an toàn du lịch trong trạng thái bình thường mới.

“Chúng ta không nên quá cứng nhắc trong việc áp dụng các bộ tiêu chí về an toàn hiện nay. Chúng ta có thể tìm cách nào đó để du khách cảm thấy nhẹ nhàng khi đến Quảng Nam nhưng vẫn đảm bảo an toàn và nghiêm túc phòng chống dịch. Đừng để du khách đến Hội An không phải sợ Covid-19 hay bão lũ mà là sợ vắng người khi các nhà hàng, khách sạn, quán ăn đều vắng bóng người và đường phố giảm bớt ánh sáng để tiết kiệm điện”, ông Nguyễn Văn Lanh nói.

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Tường, Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Nam, chia sẻ trong tình hình diễn biến dịch bệnh còn phức tạp trên thế giới, thì việc ban hành bộ tiêu chí cụ thể mới là điều khá khó khăn. Ông khuyến nghị các doanh nghiệp tham khảo bộ tiêu chí đi du lịch an toàn của ngành y tế và du lịch, áp dụng phù hợp với cơ sở của mình.

Về phía cơ quan chức năng, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Nam sẽ có đội ngũ hậu kiểm để đảm bảo doanh nghiệp thực hiện theo các tiêu chí. Ông Tường cũng gợi ý một ý tưởng đang được bàn thảo. Đó là Quảng Nam nhắm tới nguồn khách có mức chi tiêu cao. Họ chấp nhận bị cách ly tại khách sạn mình ở trong vòng 14 ngày hoặc ít hơn. Khách sạn này tốt nhất là nằm xa khu dân cư để dễ kiểm soát, theo ông Tường.

Được tổ chức bởi nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Nam và Hiệp hội du lịch Quảng Nam, buổi tọa đàm ngày 10-11 là một phần trong chuỗi hội thảo “Đi tìm diện mạo du lịch an toàn” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn khởi xướng và phối hợp tổ chức với các đối tác địa phương trên toàn quốc, nhằm cùng các doanh nghiệp du lịch, các cơ quan chức năng chia sẻ ý tưởng, giải pháp cho một quy trình vận hành du lịch an toàn trong trạng thái bình thường mới như hiện nay.

Trong khuôn khổ tọa đàm “Hành động nào cho du lịch an toàn tại Quảng Nam?”, nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Hiệp hội Du lịch Quảng Nam ký cam kết tham gia chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn”.Hai bên cam kết đồng hành trong việc vận hành các bộ tiêu chí về du lịch xanh, an toàn. Hiệp hội Du lịch Quảng Nam chịu trách nhiệm tổ chức các khóa đào tạo ngắn ngày về du lịch an toàn dành cho các doanh nghiệp du lịch và có chứng nhận từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thời báo Kinh tế Sài Gòn sẽ xây dựng các kênh truyền thông để tiếp nhận thông tin phản hồi của người tiêu dùng phản ánh việc áp dụng quy chuẩn an toàn dịch bệnh của các điểm đến.

Cũng trong dịp này, đại diện của Câu lạc bộ Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Saigon Times (trực thuộc Saigon Times Club) và Câu lạc bộ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hội An đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác.Theo đó, hai bên cam kết hỗ trợ lẫn nhau về các hoạt động về khởi nghiệp. Thời báo Kinh tế Sài Gòn cũng sẽ là đơn vị bảo trợ truyền thông cho các chương trình do Câu lạc bộ Khởi nghiệp đổi mới sáng tao Hội An tổ chức.

Nhân Tâm

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Điểm đến an toàn: Homestay chưa dám mở cửa vì quy...

0
(SGTT) - Mặc dù khách liên hệ để đặt dịch vụ khá nhiều nhưng homestay Maison du Pays de Bến Tre phải dời 9...

Nhiều ưu đãi cho khách tại Ngày hội du lịch TPHCM

0
(SGTT) - Ngày hội du lịch TPHCM năm nay được tổ chức theo hình thức online với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho...

TPHCM tổ chức tour cho báo chí quốc tế, mở sàn...

0
Từ ngày 2 đến 5-12, TPHCM sẽ tổ chức tour khoảng 60 người là phóng viên, biên tập viên quốc tế đang làm việc...

Việt Nam, Thái Lan chuẩn bị trao đổi khách du lịch

0
Cơ quan quản lý du lịch Việt Nam và Thái Lan đang chuẩn bị họp bàn để thực hiện việc trao đổi khách du...

Chim Cánh Cụt Travel mở lớp trực tuyến về nghiệp vụ...

0
(SGTT) - Từ tháng 12, Công ty cổ phần dịch vụ lữ hành Chim Cánh Cụt, thành viên của chương trình Sáng kiến Điểm...

Thành viên Sáng kiến Điểm đến an toàn: Lữ hành “than...

0
(SGTT) - Quá trình phục hồi du lịch của Việt Nam sau thời gian dài đóng băng vì dịch Covid-19 đang diễn ra chậm...

Kết nối