fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 3, 2020

Ứng dụng nano vàng sản xuất sản phẩm trị viêm da

(SGTTO) – Lần đầu tiên một doanh nghiệp trong nước sử dụng kết quả nghiên cứu tổng hợp nano vàng dạng ngôi sao để ứng dụng vào việc sản xuất trong ngành dược phẩm với sản phẩm trị viêm da.

Sản phẩm kháng viêm da Acne Goldstars do khuẩn P. Acnes từ nano vàng dạng ngôi sao. Ảnh: Lê Hoàng

Ngày 31-7, Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai khu công nghệ cao TPHCM (SHTP Labs) đã ký kết hợp tác với Công ty Mediworld Biotechnology và Công ty Sài Gòn Green Tech để phát triển sản phẩm kháng viêm da Acne Goldstars do khuẩn P. Acnes từ nano vàng dạng ngôi sao.

Đây là sản phẩm ứng dụng các kết quả nghiên cứu tổng hợp nano vàng dạng ngôi sao dựa trên Đề tài nghiên cứu khoa học giữa Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai khu công nghệ cao TPHCM và Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán (Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM), triển khai giai đoạn 2017 – 2019.

Bà Trần Thị Lệ Khanh, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết hiện nay, các sản phẩm trị viêm da do khuẩn P. Acnes phần lớn dựa trên thành phần kháng sinh và corticoid. Tuy nhiên, các sản phẩm này thường gây tác dụng phụ, điển hình như gây ban đỏ, bong tróc da, khô da, bắt nắng, ngứa da…; và sử dụng lâu dài sẽ xuất hiện tình trạng khuẩn P. acnes và tụ cầu kháng thuốc.

ông Ngô Võ Kế Thành (trái) bắt tay với lãnh đạo Mediworld sau khi ký kết hợp tác

Theo ông Ngô Võ Kế Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai khu công nghệ cao TPHCM, kết quả nghiên cứu cho thấy nano vàng được xem là vật liệu có tính tương thích sinh học cao, không gây độc tế bào, an toàn với sức khỏe con người, thích hợp ứng dụng trong y sinh.

Đồng thời, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra nano vàng có cấu trúc đa nhánh (hoặc dạng sao) có khả năng kháng khuẩn rất tốt, ngay ở nồng độ thấp, thích hợp thay thế chất kháng sinh làm vật liệu kháng khuẩn trong các sản phẩm y sinh, thuốc hoặc các chế phẩm mỹ phẩm.

Từ những kết quả nghiên cứu trên, cùng với sự đặt hàng của Công ty Sài Gòn Green Tech và Công ty Mediworld Biotechnology, đã cho ra đời sản phẩm kháng viêm da Acne Goldstars do Công ty cổ phần Hoá chất mỹ phẩm 3C sản xuất tại nhà máy ở Đà Nẵng.

Sản phẩm này, ngoài nano vàng dạng ngôi sao, còn có chiết xuất từ lá diếp cá, hợp chất nano quercetin chiết xuất từ hoa hòe và hành tây, có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, kháng khuẩn, không để lại sẹo, vết thâm trên da,…

Nhân viên giới thiệu Nano vàng dạng ngôi sao để sản xuất sản phẩm kháng viêm da Acne Goldstars do khuẩn P. Acnes.

Theo ông Thành, đây là sản phẩm điều trị viêm da đầu tiên trong nước ứng dụng công nghệ nano vàng ngôi sao được sản xuất từ muối vàng (HAuCl4). Thời gian tới, SHTP LABS tiếp tục nghiên cứu việc ứng dụng nano vàng trong sản xuất kháng sinh thế hệ mới, do nano vàng kháng được hầu hết các loại vi khuẩn.

Đây là kết quả của sự thương mại hóa các đề tài nghiên cứu khoa học, đưa các kết quả nghiên cứu từ phòng thí nghiệm ra thị trường, đồng thời còn là kết quả của sự hợp tác, chuyển giao công nghệ thành công giữa SHTP Labs với các doanh nghiệp.

Lê Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Vừa chào tour du lịch dịp cuối năm, doanh nghiệp lại...

0
(SGTTO) - Từ nay đến tết là mùa kinh doanh cuối cùng của các doanh nghiệp ngành du lịch như lữ hành, nhà hàng,...

Trạm trú chân miễn phí cho người yêu thiên nhiên hoang...

0
(SGTTO) - Bạn là tình nguyện viên, đam mê cống hiến vì thiên nhiên, bảo tồn động vật hoang dã? Nhưng ngoài chí phí,...
Covid-19

Thêm 7 ca nhiễm Covid-19, tất cả đều là người nhập...

0
(SGTTO) -  Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong vòng 24 giờ qua, tính đến 18:00 ngày 2-12, Việt Nam phát hiện thêm...

TPHCM Marathon Techcombank 2020 tạm hoãn

0
(SGTTO) - Dự kiến diễn ra vào ngày 13-12-2020, tuy nhiên với tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp tại TPHCM, Ban...

Kết nối