Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 3 tử vong do ung thư máu giai đoạn cuối

0

(SGTTO) – Sáng nay 1-8, Việt Nam ghi nhận thêm ca thứ 3 dương tính với virus SARS-CoV-2 tử vong với nguyên nhân là ung thư máu không đáp ứng hoá chất giai đoạn cuối, viêm phổi nặng và Covid-19, theo trang web về nCov của Bộ Y tế

Bệnh nhân 499 là bà T.T.B.T, 68 tuổi, mắc bạch cầu cấp dòng tủy kháng trị, đái tháo đường type 2, tăng huyết áp. Bà B.T. trú tại đường Trần Cao Vân, Đà Nẵng. Trong vòng 14 ngày qua, bà chỉ ở nhà và đến bệnh viện điều trị, không đi đến nơi nào khác.

Sau đó bà ho, sốt nên tái khám tại Bệnh viện Ung bướu. Do có dịch tễ nghi ngờ nên bệnh viện đã chuyển bà đến khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, ngày 30-7 cho kết quả dương tính.

Bệnh nhân có biến chứng suy tủy, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Đến 19:00 ngày 31-7, bà suy hô hấp nặng hơn. Các bác sĩ đã đặt nội khí quản, cho thở máy, hội chẩn trực tiếp với chuyên gia của Bộ Y tế đang có mặt tại Đà Nẵng.

Việt Nam ghi nhận ca thứ 3 tử vong vì Covid-19. Ảnh: TTXVN

Đến 22:30, hội chẩn và điều trị cho kết quả thất bại, bệnh nhân vẫn thở máy, vận mạch liều cao. Đến 4:55 sáng 1-8, bệnh nhân ngừng tuần hoàn, hô hấp và được xác nhận tử vong vì suy hô hấp.

Theo trang web Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Gia Bình – Chủ tịch hội Cấp cứu Việt Nam, thành viên Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, khẳng định với bệnh nhân này, Covid-19 chỉ là giọt nước tràn ly, bệnh chính là ung thư dạng máu giai đoạn cuối kèm viêm phổi.

Cũng theo vị chuyên gia này, trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện gặp nhiều khó khăn hơn giai đoạn trước. Rất nhiều bệnh nhân nặng, do tuổi cao, bệnh mãn tính kèm theo suy tim, đái tháo đường, suy thận, chạy thận chu kỳ, ung thư…

Ba trường hợp Covid-19 tử vong đến nay đều là “bất khả kháng”, GS. Bình cho hay. Các bệnh nhân đều phải nhờ vào máy móc để duy trì sự sống, nay có thêm virus SARS-CoV-2 nên tình trạng nặng nề hơn.

Đây là ca mắc Covid-19 thứ ba tử vong trong hai ngày qua, sau bệnh nhân 437 (Đà Nẵng) và 428 (Quảng Nam). Cả ba trường hợp đều là người cao tuổi và có nhiều bệnh lý nền.

Thiên Nhiên tổng hợp

 

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here