fbpx
Thứ Hai, Tháng Một 24, 2022

Úc đón sinh viên nước ngoài nhưng không dễ

(SGTT) – Thủ tướng Úc cho biết đất nước ông sẽ mở lại biên giới cho sinh viên quốc tế kể từ tháng 122021.Tuy nhiên, mỗi bang lại áp đặt các điều kiện khác nhau, đôi khi là hơi khắc khe.

Từ đầu tháng 12-2021, biên giới của Úc sẽ mở cửa trở lại cho sinh viên quốc tế, mang đến hy vọng rằng nhiều người trong số họ có thể đến trường kịp lúc khai giảng năm học 2022. Theo Thủ tướng Úc Scott Morrison, sinh viên nước ngoài sẽ được ưu tiên trong việc xin thị thực và không phải trình đủ loại giấy tờ như những người nước ngoài khác.

Theo đó, sinh viên sẽ chỉ cần xuất trình giấy xét nghiệm Covid âm tính ba ngày trước khi khởi hành hoặc giấy xác nhận tiêm chủng đầy đủ theo tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu Úc, tức phải gởi giấy tiêm chủng cho cơ quan này duyệt trước.

Phố tài chính Sydney. Ảnh Ngọc Trân chụp

Các trường đại học Úc đang vui mừng. Lâu nay, sinh viên quốc tế đã đóng góp đến 3,1 tỉ đô la Úc mỗi năm cho nền kinh tế nước này. Và đang có tổng cộng 150.000 sinh viên quốc tế đã nhận được thị thực.

Tuy nhiên, theo trang mạng chuyên du học Times Higher Education, sinh viên, học sinh nước ngoài sẽ phải đối mặt với một thực tế: tìm chuyến bay đến Úc và sự không rõ ràng về giấy tờ xác nhận tình trạng chủng ngừa phải trình ở các sân bay Úc – không sân bay nào giống sân bay nào. Và những người  vượt qua được những khó khăn này sẽ phải đối mặt với một mớ bòng bong các quy tắc của từng bang: một số chính quyền địa phương buộc sinh viên phải cách ly, trong khi bang khác thì chưa mở cửa, ngay cả cho khách từ các bang khác đến, nói chi là từ nước ngoài.

Các bang New South Wales, Victoria và Lãnh thổ Thủ đô Úc không còn áp dụng biện pháp cách ly đối với sinh viên quốc tế. Nhưng hai bang New South Wales và Victoria lại chỉ cho phép sinh viên vào nếu bay các chuyến đặc biệt; cho đến nay chỉ được có khoảng 100 người một tháng bay vào.

Sinh viên muốn đến bang Nam Úc thì sẽ phải tự cách ly trong một tuần cho đến khi nào bang này đạt đến con số 90% dân số được tiêm chủng, một ngưỡng, theo dự kiến, sẽ đạt được vào cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1-2022. Bang Tây Úc là nơi khó tiếp cận nhất vì yêu cầu mọi khách du lịch, kể cả những người đến từ bang khác của Úc, phải nhận được giấy cho phép trước và tự cách ly đến 14 ngày. Các quy tắc này không thay đổi, bất kể tỷ lệ tiêm chủng tại đây đang ngày càng cao.

Ngọc Trân

Theo Times Higher Education

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngay từ thời thực dân, cấm đốt pháo nhưng cho… đua...

0
(SGTT) - Vào cuối năm 1861, chỉ hơn hai năm sau khi chiếm được Sài Gòn, thực dân Pháp đã ban hành lệnh cấm...

“Chuyện miền Tây” và “Sức mạnh của chú chó” giành giải...

0
(SGTT) - "The Power of the Dog" đã đoạt giải Quả cầu vàng. Hai bộ phim đã giành các giải thưởng chính được công...

Nét đẹp chợ nổi sông nước miền Tây

0
(SGTT) - Chợ nổi là loại hình đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long mà không nơi nào ở Việt Nam có...

Lao xe trên rặng Alpes, Thụy Sĩ

0
(SGTT) - Hồi đó, trong độ tuổi sung sức, nghe lời “dụ dỗ” của bạn bè cùng trang lứa, mua một tour của một...

Vatican, nơi không thể chỉ đến một lần

0
(SGTT) - Vatican, một quốc gia nằm trong lòng thủ đô của Ý, diện tích 44 ha, nhưng lại có tầm ảnh hưởng tinh...

Rennes, khung trời kỷ niệm

0
(SGTT) - Nhiều năm trước. tôi từng sinh sống dài ngày ở Rennes để thực tập nghề nghiệp.  Năm nọ, có dịp quay lại...

Kết nối