fbpx
Thứ Hai, Tháng Một 24, 2022

Sở GD-ĐT TPHCM: Trường học sẽ không đóng mở liên tục

(SGTT) – Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, trường học chỉ mở cửa khi thật sự an toàn. Tùy vào tình hình thực tế, mỗi trường phải xây dựng phương án riêng, phù hợp trên các tiêu chí hướng dẫn của Sở Y tế TPHCM, cũng như Bộ Y tế trước khi có quyết định đưa học sinh trở lại trường.

Tối ngày 26-11, chương trình trực tuyến “Dân hỏi – Thành phố trả lời” đã có sự tham gia của BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM và ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, đã giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại và những lưu ý về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Trẻ chưa tiêm vắc-xin, có được đi học trở lại không?

Vào ngày 19-11, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã có đề xuất với UBND thành phố về kế hoạch cho học sinh đi học trở lại thích ứng với điều kiện bình thường mới. Dự kiến từ ngày 10-12 học sinh trở lại trường học trực tiếp, trong đó khối 9 và khối 12 đi học trước và mở dần các khối lớp khác.

Hiện nay, một số phụ huynh đang lo lắng liệu những học sinh thuộc trường hợp chống chỉ định tiêm vắc-xin phòng Covid-19, có được tham gia lớp học trực tiếp.

Trả lời vấn đề này, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết đối với trường hợp trẻ có chống chỉ định tiêm hay không, phụ huynh cần đưa con đến trực tiếp các điểm tiêm để được bác sĩ thăm khám chẩn đoán, vì chỉ có bác sĩ mới quyết định được trẻ có thuộc nhóm đối tượng chống chỉ định tiêm hay không. Trường hợp trẻ hoãn tiêm vì mắc các bệnh cấp tính sẽ được điều trị bệnh nền, sau đó tái khám để chẩn đoán việc tiêm chủng.

Các khách mời trong chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” vào tối 26-11. Ảnh chụp màn hình

Tại chương trình đánh giá việc dạy học thí điểm tại Cần Giờ trong một tháng vừa qua, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, cho biết trong tháng 10 vừa qua, với quyết định bình thường mới và căn cứ tình hình dịch ở một số địa bàn, UBND thành phố đã cho phép xã Thạnh An, huyện Cần Giờ thí điểm cho học sinh trở lại trường. Học sinh lớp 1, 2, 9 và 12 của xã này qua thời gian thực hiện học tập trực tiếp đã cho kết quả khả quan.

Trong quá trình dạy và học, trường đã phát hiện những em học sinh tiếp xúc F1, F0 nhưng đã có hướng xử lý tốt…. Sau thời gian cách ly, các em học sinh vẫn quay lại học trực tiếp. Hiện nay, hai trường tại xã này chuyển trạng thái rất tốt, bảo đảm an toàn phòng chống Covid-19. Ngành giáo dục sẽ báo cáo UBND thành phố đề xuất học tập trực tiếp cho các địa phương khác.

Ông Dũng cho biết, ngành y tế và giáo dục cũng đã ngồi với nhau để tính toán phương pháp, bộ tiêu chí bảo đảm an toàn và đã được UBND thành phố phê duyệt. Đối với trẻ dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc-xin cũng sẽ có phương án phù hợp, an toàn tuyệt đối cho các em khi đi học trở lại.

Hiện nay, Sở Y tế cũng đã hoàn thành cẩm nang hướng dẫn phòng chống dịch, vừa chuyển sang Sở Giáo dục và Đào tạo để thống nhất và sẽ phát hành sớm nhất.

Phát hiện ca nhiễm tại trường học, xử lý ra sao?

Trả lời câu hỏi trường hợp phát hiện học sinh mắc Covid-19  khi mở cửa trường học trở lại, Sở Giáo dục và Sở Y tế sẽ xử lý như thế nào, ông Dũng cho biết khi trường học mở cửa trở lại, việc đầu tiên phải làm là xây dựng quy trình xử lý khi phát hiện F0 tại trường học. Quy trình này được thẩm định bởi các cơ quan ban ngành có chức năng liên quan. Nhà trường phải tính toán trước tất cả các kịch bản có thể xảy ra nếu phải chuyển trạng thái hoạt động.

Theo ông Dũng, không có chuyện liên tục đóng cửa, sau đó mở cửa, tiếp tục lại đóng. Trường học chỉ mở cửa khi thật sự an toàn. Mỗi trường học ở các địa phương sẽ có những đặc thù riêng. Vì vậy, tùy vào tình hình thực tế, mỗi trường phải xây dựng phương án riêng, phù hợp trên các tiêu chí hướng dẫn của Sở Y tế TPHCM, cũng như Bộ Y tế trước khi có quyết định đưa học sinh trở lại trường.

Minh Thảo

Chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” là chương trình để chính quyền TPHCM lắng nghe, đối thoại, giải đáp những nhu cầu, bức xúc, nguyện vọng của người dân. Bằng việc sử dụng công cụ truyền thông mới trên mạng xã hội, chương trình đã trở thành một kênh cung cấp thông tin hiệu quả, chính xác, trực tiếp đến người dân, góp phần đẩy lùi tin giả, tin sai sự thật đang lan rộng thời gian qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ghé thăm ngôi làng dưới lòng đất tại Quảng Trị

1
(SGTT) - Đến thăm địa đạo Vịnh Mốc ở thôn Vịnh Mốc, xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, du khách sẽ cảm nhận được...

Về quê đón Tết, trước hết phải xét nghiệm, cách ly

0
Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, rất nhiều người dân đang làm ăn, sinh sống tại các thành phố lớn chuẩn...

Hiếu Bùi: Bartender 5 sao mở tiệm phở gà chuẩn vị...

0
(SGTT) - Từng có kinh nghiệm làm bartender cho các nhà hàng - khách sạn 5 sao, “bartender 5 sao” Bùi Như Hiếu rẽ...

Hàng Tết đầy kệ, siêu thị tại TPHCM dần nhộn nhịp

0
Trong những ngày này, không khí mua sắm Tết tại các siêu thị ở TPHCM đã dần nhộn nhịp, người dân có nhiều lựa...

Nước mắm OCOP Phú Yên hối hả vào vụ Tết

0
(SGTT) - Dù chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, nhưng các cơ sở sản xuất nước mắm theo mô hình sản phẩm truyền...

18 “đầu bếp” tương lai đến từ chương trình “Cho đi...

0
(SGTT) - Trải qua nhiều buổi học lý thuyết và thực hành, 18 học viên khóa học đầu tiên của chương trình "Cho đi...

Kết nối